Wap

อาการมะเร็งถุงน้ำดี

อาการในระยะแรกของมะเร็งถุงน้ำดีจะไม่ชัดเจน หรือมีเพียงอาการถุงน้ำดีอักเสบเรื้อรังเท่านั้น การตรวจวินิจฉัยในระยะแรกจึงค่อนข้างลำบาก เมื่อปรากฏอาการเจ็บปวดบริเวณเอวด้านบนอย่างต่อเนื่อง มีก้อนเนื้อ ดีซ่าน เป็นต้น ก็อยู่ในระยะสุดท้ายแล้ว ด้วยเหตุนี้สำหรับผู้ป่วยที่รู้สึกไม่สบายบริเวณถุงน้ำดีหรือเจ็บปวด โดยเฉพาะบุคคลวัยกลางคนและวัยสูงอายุที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และเป็นนิ่วในถุงน้ำดี มีอาการอักเสบ มีติ่งเนื้อ ควรทำการตรวจอัลตราซาวด์ตามกำหนด หากพบเร็ว ตรวจวินิจฉัยเร็ว ก็จะรักษาได้เร็ว


อาการป่วยของมะเร็งถุงน้ำดี


อาการมะเร็งถุงน้ำดี

1. อาการทางระบบย่อยอาหาร : ผู้ป่วยจำนวนมาก ( 90% ) การย่อยอาหารจะไม่ดี เบื่อของมันเลี่ยน เรอ ความอยากอาหารลดลง เป็นต้น เนื่องจากการทำงานของถุงน้ำดีไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถทำการย่อยสารประเภทไขมันได้

2. เจ็บปวดบริเวณเอวด้านขวาบน : ผู้ป่วย 80% ขึ้นไปจะเป็นนิ่วในถุงน้ำดีด้วย ดังนั้นจะมีอาการคล้ายคลึงกับนิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ โดยบริเวณเอวด้านขวาบนจะมีอาการปวดตื้อหรือปวดเสียดอย่างต่อเนื่อง บางครั้งจะมีอาการปวดรุนแรงแบบฉับพลัน รวมทั้งกระจายไปถึงบริเวณไหล่ขวา นี่เป็นอาการของมะเร็งถุงน้ำดีที่พบได้บ่อยที่สุด

3. ก้อนเนื้อบริเวณเอวด้านขวาบน : ผู้ป่วยประมาณครึ่งหนึ่งจะมีก้อนเนื้อบริเวณเอวด้านขวาบนหรือบริเวณเอวด้านบน ซึ่งส่วนใหญ่ถุงน้ำดีจะขยายใหญ่ขึ้น โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะเนื้องอกโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงอุดตันท่อน้ำดี ทำให้ถุงน้ำดีบวมโตขึ้น อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกิดการติดขัดเนื่องจากรุกล้ำไปยังลำไส้เล็กส่วนต้น ขณะเดียวกันก็ปรากฏอาการอุดตัน นอกจากนี้ยังรุกไปถึงตับ กระเพาะอาหาร ตับอ่อน เป็นต้น และยังสามารถเกิดก้อนเนื้อบริเวณตำแหน่งที่สัมพันธ์กันอีกด้วย ผู้ป่วยที่มีอาการเช่นนี้ สามารถทำการตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อวินิจฉัยอาการของโรค

4. ดีซ่านและคันที่ผิวหนัง : มักจะเกิดในระยะสุดท้าย เนื่องจากเนื้อเยื่อมะเร็งรุกล้ำไปยังท่อน้ำดีหรือลุกลามไปต่อมน้ำเหลืองที่บวมโต จึงกดทับท่อน้ำดี ทำให้ทางเดินน้ำดีอุดตัน น้ำดีในตับไม่สามารถขับเข้าไปในลำไส้ได้อย่างสะดวก จึงไหลกลับเข้าไปในกระแสเลือด ทำให้เยื่อเมือกผิวหนังกลายเป็นสีเหลือง ส่วนใหญ่มักจะมีอาการคันบริเวณผิวหนังร่วมด้วยซึ่งเป็นอาการที่ยากจะบรรเทา อาการเหล่านี้จะรุนแรงขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ผู้ป่วยที่มีอาการดีซ่านสามารถทำการตรวจ MRI เพื่อวินิจฉัยอาการของโรคให้แน่ชัด

5. ตัวร้อนและผอมลง : ผู้ป่วยประมาณ 25% จะมีไข้ ส่วนใหญ่เป็นเพราะสืบเนื่องมาจากการติดเชื้อทางเดินน้ำดี ผู้ป่วยระยะสุดท้ายมักจะผอมลง หรือกระทั่งน้ำหนักลดลงจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก แนะนำให้ผู้ป่วยระยะสุดท้ายตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งในเซรั่ม เพื่อวินิจฉัยการพัฒนาของโรคให้แน่ชัดขึ้นอีกขั้นหนึ่ง

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า : หากคุณพบอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบไปตรวจและรักษาที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียโอกาสที่ดีในการรักษาไป