Wap

อาการของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด (Multiple myeloma)

  ''โรคเอ็มเอ็ม'' (MM) หรือชื่อเต็มๆ ว่า มัลติเพิล มัยอิโลมา (Multiple Myeloma) เกิดจากความผิดปกติในการแบ่งตัวของพลาสมาเซลล์ ซึ่งมีต้นกำเนิดจาก เซลล์เม็ดเลือดขาว B ระยะแรกของโรคเอ็มเอ็มไม่ค่อยมีอาการที่เห็นชัดแสดงออกมา ต้องรอหลายปีหรือสิบกว่าปีถึงเป็นโรคเอ็มเอ็มที่เป็นแบบอย่าง

อาการของโรคเอ็มเอ็ม

 อาการของโรคเอ็มเอ็มที่แสดงออก

  (1)การปวดกระดูก:นี่คืออาการหลักของโรคเอ็มเอ็ม เคซ 60%เป็นอาการเริ่มแรก ส่วนที่เจ็บปวดมักจะเป็นกระดูกสันหลังตรงเอว ลงมาคือซี่โครงทรวงอก ตอนแรกผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บปวดเป็นพักๆ แล้วค่อยๆเจ็บปวดรุนแรงขึ้นและกลายเป็นเจ็บอย่างต่อเนื่อง ความเจ็บปวดจะรุนแรงขึ้นตามการเคลื่อนไหว

  (2)กระดูกมีก้อนบวม:เจอที่กระดูกแบน ยิ่งในกระดูกทรองอก กระดูกซี่โครง กะโหลกศีรษะ กระดูกไหปลาร้า ขากรรไกรล่างหลายที่จะเจอบ่อยกว่า กระดูกบางส่วนโก่งขึ้น สัมผัสมันรู้สึกมันแข็งมาก หากกดมันจะรู้สึกมันมีความดีดหรือออกเสียงได้ด้วย บางส่วนจะรู้สึกเจ็บ เนื้อเยื่อของเนื้องอกชอบซึมเข้าไปเนื้อเยื่ออ่อนที่ข้างเคียง ผู้ป่วยครึ่งหนึ่งจะเจออาการตรงที่เชื่อมระหว่างกระดูกสันอก กระดูกซี่โครง กับขากรรไกรเปลี่ยนแปลงเป็นรูปแบบไข่มุก

  (3)การติดเชื้อ: บอด ระบบทางเดินปัสสาวะ ผิวหนัง ไซนัส และเลือดของผู้ป่วยโรคเอ็มเอ็มติดเชื้อง่ายขึ้น การติดเชื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก ระยะสุดท้ายหรือกระบวนการรักษาด้วยเคมีบำบัดจะเจอบ่อยและเป็นลักษณะรักษาให้หายยาก ครอบครองด้วยยาไม่ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยโรคเอ็มเอ็มตาย

  (4)เลือดจางกับอาการร้ายแรง:เนื่องจากระบบสร้างเลือดของไขกระดูกถูกทำลาย ผู้ป่วยโรคนี้เกือบทุกคนมีอาการเลือดจางมากน้อยไม่เท่ากัน และอาการร้ายแรงไม่นานก็ได้แสดงออกแล้ว สูญเสียเลือดก็เพราะเกล็ดเลือดน้อยลง ทางเดือนเลือดเสื่อมสภาพและเลือดแข็งขัดช้าลง ซึ่งแสดงออกเป็น purpura กับเยื่อเหนียวมีซึมเลือดเป็นหลัก ระยะสุดท้ายภายในศีษระก็มีเลือดออกด้วย

  (5)การทำงานของไตบกพร่อง:ชอบเป็นโรคนี้ตอนเพิ่งเป็นโรคเอ็มเอ็มใหม่ ผู้ป่วย20%มีอาการไตวาย โรค Uremia เป็นสาเหตุทำให้ผู้ป่วยโรคเอ็มเอ็มตายที่เจอบ่อย

  (6)โปรตีนผิดปกติ:โมโนโคลนอล อิมมูโน (Monoclonal immunoglobulin) จำนวนมากมายทำให้ความหนืดของเลือด (Blood viscosity) เพิ่มมากขึ้น ยิ่งเฉพาะเลือดหมุนเวียนช้าหรือการไหลเวียนเลือดในกลุ่มหลอดเลือดขนาดเล็ก (Microcirculation) ขัดคล้อง ซึ่งเรียกว่า Hyperviscosity syndrome ผู้ป่วยจะมีอาการหลอดเลือดฝอย ซึมเลือดหรือสูญเสียเลือด แขนขาชา การทำงานของสมองขัดคล่อง

  (7)ระบบประสาท:เนื้อเยื่อของเนื้องรุกลามและอกกดขี่ประสาทกับ Thoracolumbar หักกดขี่ถึงเส้นประสาทไขสันหลังจะมีอาการทางกายภาพแสดงออก เช่นโรคอัมพาตขา การเก็บปัสสาวะ โรคประสาท แขนขาชากับการเคลื่อนไหวลำบากเป็นต้น

  (8)อย่างอื่น: เช่นแคลเซียมสูง ตับและบวดบวมและใหญ่ขึ้น Amyloidosis เป็นต้น ผู้ป่วยโรคCryoglobulinemia มีอาการ Raynaud phenomenon แสดงออก

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่ขอเดือนทุกท่านว่า หากพบอาการดั่งเช่นโรคเอ็มเอ็ม กรุณาไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที