082-799-2888  02-645-2799  

เทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T)

 เทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T) คืออะไร

 เทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T) เป็นการแยกเซลล์แอนติบอดี้ส่วนเดียวของแอนติเจนที่เกี่ยวข้องกับเซลล์มะเร็งนำมาหลอมรวมกับโครงสร้างเพื่อกระตุ้น T Cell(Chimeric Antigen Receptor , CAR )เป็นเทคโนโลยีภูมิคุ้มกันที่มีความก้าวหน้า จึงจัดอยู่ใน 5 อันดับหลังการรักษาด้วยการผ่าตัด การให้ยาคีโม การฉายแสงและเทคนิคภูมิคุ้มกันแบบพุ่งเป้า โดยได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสิบอันดับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในปี 2013 โดยนิตยสาร Science ของสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 31 ส.ค. 2560 - องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FDA ได้ออกประกาศใช้เทคนิคการรักษาชนิดนี้อย่างเป็นทางการ

 โดยหลักการทำงานจะนำเอาเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เป็นยีนต้นกำเนิด Chimeric Antigen ของผู้ป่วย นำเอาเซลล์เม็ดเลือดขาว T Cell เป็นตัวจำแนกความสามารถของแอนติเจน เทคนิคการรักษาโดยภูมิคุ้มกัน CAR-T Cell คือตัวรับแอนติเจนที่จำเพาะต่อเนื้องอกเฉพาะตัวบนพื้นผิวของ T Cell ของเซลล์ภูมิคุ้มกันของมนุษย์เพื่อกระตุ้นให้ T Cell ทำหน้าที่ในการกำหนดเป้าหมายของเนื้องอกและเปลี่ยนการทำงานของ T Cell เพื่อฆ่าเนื้องอกและเพิ่มความสามารถในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ซึ่งเทคนิคการรักษานี้เป็นรูปแบบทคนิคการรักษาแบบใหม่ที่ใช้เซลล์ในการรักษา และไม่ใช่การรักษาโดยใช้ตัวยาใดๆ

 ผู้ป่วยแบบใคที่มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับการรักษาด้วยเทคนิคภูมิคุ้มกันเซลล์เซลล์ T (CAR-T)

 1.ความเป็นบวกของ CD19 ที่มีการดื้อยาจากการให้ยาคีโมหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์แบบเรื้อรังชนิด B Cell

 2.มะเร็งเม็ดเลือดขาวมัลติเพิลมัยอิโลมา (Multiple myeloma) หรือแพทย์มักเรียกย่อว่า โรคเอ็มเอ็ม (MM)

 3.มะเร็งเม็ดเลือดชนิดอื่นๆที่มีคุณสมบัติในการใช้เทคนิคภูมิคุ้มกันเซลล์เซลล์ T (CAR-T)ในการรักษา

 ทำไมถึงต้องเลือกเทคนิคภูมิคุ้มกันเซลล์เซลล์ T (CAR-T) ในการรักษา

 1.มีความปลอดภัยสูง

 CAR-T สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้โดยเฉพาะจุด ลดความเสียหายให้กับเซลล์ปกติ มีผลข้างเคียงจากการรักษาน้อย ช่วยลดความทรมานและความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วย

 2.มีความแม่นยำสูงในการกำหนดเป้าหมาย

 CAR-T เซลล์จะใช้ในการซ่อมแซมปรับเปลี่ยนเซลล์ T ที่อยู่ในร่างกายของผู้ป่วย โดยใช้กลไกของแอนติเจน – แอนติบอดีที่มีผลผูกพัน ช่วยหลีกเลี่ยงการหลบหนีของระบบภูมิคุ้มกันในระหว่างการแทรกแทรงของแอนติเจน

 3.มีระบบการจัดการและความคล่องตัวที่แข็งแกร่ง

 อาการไม่พึงประสงค์ต่างๆในระหว่างการรักษาและข้อบกพร่องสามารถเพิ่มประสิทธิภาพผ่านการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เช่นการรวมกันของโมเลกุลที่ไม่ตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อแอนติเจนของตนเอง การเพิ่มสวิทช์ของยีนที่ควบคุมจากความสัมพันธ์ของ CAR-T เซลล์เป็นต้น

 4.สร้างภูมิคุ้มกันแบบถาวร

 การรักษาด้วย CAR-T เซลล์สามารถสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและสามารถต่อสู้กับเนื้องอกได้เป็นระยะเวลานาน

 ขั้นตอนในการรักษาด้วยเทคนิคการรักษาภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์

 1.การแยกออกจากกัน: รวบรวมเซลล์เม็ดเลือดขาวจากร่างกายของผู้ป่วย

 2.การซ่อมแซม : ใช้เทคนิคในการสร้างยีน เพื่อให้ T Cell เข้าไปแยกเซลล์ของเนื้องอก อีกทั้งยังกระตุ้น T Cell แอนติบอดี ให้ทำงานได้ตรงจุดเพื่อเข้าไปทำลายแบคทีเรียในทันทีที่ใช้ CAR-T เซลล์

 3.การขยายออก : โดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ในหลอดแก้ว ทำให้ CAR-T เซลล์มีการขยายตัวเป็นจำนวนมาก

 4.การถ่ายเลือด : นำเอา CAR-T เซลล์ที่มีการขยายตัวเป็นจำนวนมากฉีดกลับเข้าไปในร่างกายของผู้ป่วย

 5.การติดตามผล : มีการติดตามผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ป่วยที่พึ่งผ่านการรักษาได้ไม่นาน

 เทคนิคการรักษาภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์สร้างปาฏิหาริย์ให้ผู้ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 Liu Qiang เพศชาย อายุ 55 ปี ในปีพ.ศ. 2551 เขามีอาการท้องอืด ร่างกายซูบผอม จำนวนเซลล์เม็ดเลือดมีปริมาณที่ลดลงเขาจึงไปตรวจร่างกายและพบว่าป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว จากนั้นจึงทำการรักษาโดยให้ยาคีโมไป 9 ครั้ง อาการของโรคเกิดการกลับมาเป็นซ้ำ ในเดือนเมษายน ปีพ.ศ. 2557 พบก้อนเนื้อขนาดใหญ่ที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอด้านซ้าย เขาจึงได้เดินทางไปตรวจที่รพ.อีกครั้งและผลปรากฎว่าเขาเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด MCL และการรักษาในครั้งนั้นก็ไม่เป็นผล ในปีพ.ศ. 2560 ก้อนเนื้อบริเวณคอด้านซ้ายมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาการเริ่มหนักขึ้น ตัวยาที่ใช้รักษาให้กับ Liu Qiang ล้วนแต่ไม่ได้ผล แพทย์จึงหมดหนทางในการรักษาให้กับเขา

 ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2560 Liu Qiang ได้เดินทางไปยังรพ.พร้อมด้วยญาติของเขา โดยได้รับการรักษาด้วยเทคนิคภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์ ขั้นตอนในการรักษาผ่านไปได้ด้วยดี ผู้ป่วยไม่มีอาการข้างเคียงจากการรักษาใดๆ หลายสัปดาห์ผ่านไป Liu Qiang เซลล์มะเร็งในร่างกายได้ถูกทำลายไปอย่างน่าอัศจรรย์

 ก่อนและหลังการรักษาด้วยเทคนิคภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์

 ปัจจุบัน Liu Qiang มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และร่างกายของเขายังสามารถตรวจพบเซลล์ CAR-T ที่ยังมีชีวิตอยู่ได้


 Liu Qiang หลังการรักษา(สามารถมีชีวิตอยู่โดยปราศจากโรคมะเร็งได้มากกว่า 1 ปี)

 เทคนิคภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์ที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว St.Danfu

 ในฐานะรพ.รักษาโรคมะเร็งที่รับมาตราฐานสากล JCI รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว St.Danfu ถือได้ว่าเป็นรพ.แถวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยีการรักษามะเร็งในระดับนานาชาติ การนำระบบการรักษาด้วยเทคนิคภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์มาใช้นั้น เพื่อเพิ่มความหวังใหม่ให้ผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์แบบเรื้อรังชนิด B Cell มะเร็งเม็ดเลือดขาวมัลติเพิลมัยอิโลมาและโรคมะเร็งเม็ดเลือดชนิดอื่นๆได้มีช่องทางในการรักษาที่หลากหลาย

 หัวหน้าแผนกเนื้องอกวิทยาของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว St.Danfu ดร.Zhang Dechun กล่าวว่า “ตามสถิติล่าสุดที่มีรายงานการทดลองทางการแพทย์มากกว่า 160 ฉบับในประเทศจีนสำหรับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์ ซึ่งสอดคล้องกับผลการรายงานของสหรัฐอเมริกา มีประสิทธิภาพทางการรักษาค้อนข้างสูง ในอนาคตอันใกล้นี้จะถือเป็นประโยชน์อย่างสูงต่อจำนวนผู้ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งทั่วโลกมากขึ้นอีกด้วย”

ดร.Zhang Dechun

 ดร.Zhang Dechun หัวหน้าชุดปฏิบัติการทางชีววิทยาของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว St.Danfu ปีพ.ศ. 2547 เริ่มทำการรักษาด้วยระบบเนื้องอกทางชีวภาพและการรักษาด้วยการพุ่งเป้าระดับโมเลกุล ทำการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีเนื้องอกวิทยาแบบใหม่และกลไกการเกิดโรคภูมิต้านทานตนเอง ด้วยความพยายามไม่น้อยกว่าสิบปี ดร.Zhang Dechun จึงมีความก้าวหน้าอย่างมากในการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็ง

 ปี พ.ศ. 2554 ดร.Zhang Dechun ได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมงานการบำบัดรักษาโรคมะเร็งและการบำบัดด้วยโมเลกุลแบบพุ่งเป้า CSCO – โซนภาคใต้ ครั้งที่ 5 โดยมีการแลกเปลี่ยนหารือในเชิงลึกและการวิจัยเกี่ยวกับความรู้ด้านการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาที่รู้จักกันดีทั้งในและต่างประเทศกว่า 40 ท่าน และมีการเผยแพร่ผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายฉบับในวารสารของสาขาที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

คำหลัก: เทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T),รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวSt.Danfu,การรักษาแบบบูรณาการบาดแผลเล็ก,โรคมะเร็ง

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น