082-799-2888  02-645-2799  

เทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T) ทางเลือกใหม่ในการรักษาของผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  จากอดีตจนถึงปัจจุบัน แนวทางและกรรมวิธีในการรักษาโรคมะเร็งมักจะประกอบด้วยการรักษาแบบการผ่าตัด การฉายแสง การให้ยาคีโมและยาแบบพุ่งเป้า โดยใช้วิธีการผ่าตัดในการกำจัดเนื้องอก บ่อยครั้งเนื่องจากการผ่าตัดที่ไม่สมบูรณ์จึงไม่สามารถกำจัดเนื้องอกได้หมด ส่วนการให้คีโมทั่วร่างกายนอกจากทำลายเซลล์มะเร็งร้ายแล้วในขณะเดียวกันยังทำลายเซลล์ที่ดีในร่างกายอีกด้วย อีกทั้งยังส่งผลข้างเคียงจากการรักษาที่เห็นได้อย่างชัดเจน ในการรักษาด้วยยาพุ่งเป้านั้นเนื่องจากร่างกายของผู้ป่วยที่แตกต่างกันผลลัพธ์ในการรักษาก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก

 การประยุกต์ใช้ในผู้ป่วยติดเตียงการรักษาด้วยนวัตกรรมภูมิคุ้มกันในเซลล์จะแสดงถึงประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมได้อย่างเด่นชัด จึงถูกจัดให้อยู่ใน 5 อันดับหลังการรักษาด้วยการผ่าตัด การให้ยาคีโม การฉายแสงและเทคนิคภูมิคุ้มกันแบบพุ่งเป้า เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลที่มีแนวโน้มที่จะเอาชนะโรคมะเร็งได้มากที่สุด

 เทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T) ชื่อเต็มคือ Chimeric Antigen Receptor T-Cell Immunotherapy คือเทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันแบบ T Cell อธิบายง่ายๆคือจะนำเอา T เซลล์ที่อยู่ในร่างกายของผู้ป่วย(เซลล์ภูมิคุ้มกันที่เดิมทีมีอยู่ในร่างกายมนุษย์)โดยผ่านกระบวนการทางพันธุกรรมเพื่อใช้ฆ่าเซลล์มะเร็งในร่างกาย T เซลล์ตามธรรมชาติเปรียบเสมือน“ทหารแบบธรรมดา”แต่ภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T) เปรียบเสมือน“ทหารหน่วยรบพิเศษ”

โดยมีศาสตราจารย์ประจำแห่งมหาวิทยาลัย Pennsylvania สหรัฐอเมริกา ศาสตราจารย์Carl June จากสถาบันวิทยาศาสตร์อเมริกาและคณะเป็นผู้คิดค้นเทคนิกการรักษานี้

 ในหลายปีที่ผ่านมารพ.หลายแห่งในจีนก็ได้มีการนำเอาเทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T)เข้ามาทำการรักษา โดยหนึ่งในรพ.ที่นำเทคนิคนี้มาใช้ก็คือรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวSt.Danfu หัวหน้าแผนกเนื้องอกวิทยาของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว St.Danfu ดร.Zhang Dechun กล่าวว่า “ตามสถิติล่าสุดที่มีรายงานการทดลองทางการแพทย์มากกว่า 160 ฉบับในประเทศจีนสำหรับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์ ซึ่งสอดคล้องกับผลการรายงานของสหรัฐอเมริกา ที่มีประสิทธิภาพทางการรักษาค้อนข้างสูง ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์จากการรักษาได้ชัดเจนกับการรักษาในโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด non-Hodgkinlymphoma (NHL) มะเร็งเม็ดเลือดขาวมัลติเพิลมัยอิโลมา (Multiple myeloma) หรือ โรคเอ็มเอ็ม (MM)เป็นต้น

 เทคนิคการรักษาภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์สร้างปาฏิหาริย์ให้ผู้ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  Liu Qiang เพศชาย อายุ 55 ปี ในปีพ.ศ. 2551 เขามีอาการท้องอืด ร่างกายซูบผอม จำนวนเซลล์เม็ดเลือดมีปริมาณที่ลดลงเขาจึงไปตรวจร่างกายและพบว่าป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว จากนั้นจึงทำการรักษาโดยให้ยาคีโมไป 9 ครั้ง อาการของโรคเกิดการกลับมาเป็นซ้ำ ในเดือนเมษายน ปีพ.ศ. 2557 พบก้อนเนื้อขนาดใหญ่ที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอด้านซ้าย เขาจึงได้เดินทางไปตรวจที่รพ.อีกครั้งและผลปรากฎว่าเขาเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด MCL และการรักษาในครั้งนั้นก็ไม่เป็นผล ในปีพ.ศ. 2560 ก้อนเนื้อบริเวณคอด้านซ้ายมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาการเริ่มหนักขึ้น ตัวยาที่ใช้รักษาให้กับ Liu Qiang ล้วนแต่ไม่ได้ผล แพทย์จึงหมดหนทางในการรักษาให้กับเขา

 

  ก่อนและหลังการรักษาด้วยเทคนิคภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์

  ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2560 Liu Qiang ได้เดินทางไปยังรพ.พร้อมด้วยญาติของเขา โดยได้รับการรักษาด้วยเทคนิคภูมิคุ้มกันแบบ CAR-T เซลล์ ขั้นตอนในการรักษาผ่านไปได้ด้วยดี ผู้ป่วยไม่มีอาการข้างเคียงจากการรักษาใดๆ หลายสัปดาห์ผ่านไป Liu Qiang เซลล์มะเร็งในร่างกายได้ถูกทำลายไปอย่างน่าอัศจรรย์

  ปัจจุบัน Liu Qiang มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และร่างกายของเขายังสามารถตรวจพบเซลล์ CAR-T ที่ยังมีชีวิตอยู่ได้

  

  Liu Qiang หลังการรักษา(สามารถมีชีวิตอยู่โดยปราศจากโรคมะเร็งได้มากกว่า 1 ปี)

คำหลัก: เทคนิคการรักษาแบบภูมิคุ้มกันเซลล์ T (CAR-T),รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวSt.Danfu,มะเร็งต่อมน้ำเหลือง,การรักษามะเร็ง

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น