02-645-2799  02-645-2499  082-799-2888  095-680-5019

เทคนิคสเต็มเซลล์

 เซลล์ต้นกำเนิดคืออะไร

 เซลล์ต้นกำเนิดเปรียบได้เหมือนต้นไม้ที่มีทั้งกิ่ง ใบ ดอกและผลเหมือนกัน ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงนำความหมายนี้มาใช้ในการนิยามคำว่า “เซลล์ต้นกำเนิด” เซลล์ต้นกำเนิดเป็นเซลล์ที่มีความสามารถในการแบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่และมีความสามารถพัฒนาเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่จำเพาะได้ เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของร่างกายที่เมื่ออยู่ในเงื่อนไขหรือข้อกำหนดที่แน่นอนแล้วจะสามารถแบ่งเป็นเซลล์ เนื้อเยื่อ หรืออวัยวะที่มีความสามารถหลากหลาย ทางโลกการแพทย์เรียกเซลล์นี้ว่าเป็นเซลล์สารพัดประโยชน์


สเต็มเซลล์, โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 อะไรคือการฟื้นฟูเซลล์ต้นกำเนิด

 การกำเนิดใหม่ของเซลล์ต้นกำเนิดคือการนำเซลล์จากร่างกายเรามาปลูกถ่าย พูดง่ายๆได้ว่าในร่างกายของส่วนไหนผิดปกติ ก็จะปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดไปแทนที่ส่วนนั้น เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ที่ดี

 หลักการกำเนิดใหม่ของเซลล์ต้นกำเนิด

 แนวคิดการกำเนิดใหม่ทางการแพทย์มีที่มาจากสัตว์ต่างๆ อย่างเช่น หอยทาก นิวต์ท้องแดง ตุ๊กแก เป็นต้น ความสามารถในร่างกายของสัตว์เหล่านี้ นอกจากจะมีความสามารถในการกำเนิดใหม่ของเซลล์แล้ว ยังมีกลไกกำเนิดได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยดังนั้นเมื่อหางหรือขาขาดหายไป ในเวลาอันรวดเร็วก็ขึ้นมาใหม่ได้

 เทคโนโลยีเซลล์ต้นกำเนิดนี้คือเทคโนโลยีการเกิดใหม่ทางการแพทย์ คุณค่าของเทคโนโลยีนี้คือ นำเซลล์ต้นกำเนิดมาแบ่งแยก เพาะเลี้ยง ชักนำ เป็นต้น เป็นอวัยวะหรือเซลล์ใหม่ที่แข็งแรงกว่า และเป็นปกติ อาศัยเทคโนโลยีการปลูกถ่ายพิเศษนำเซลล์เข้าไปในร่างกายแทนที่เซลล์ที่ผิดปกติ เป็นการปฏิรูปทางการแพทย์ใหม่

 ขั้นตอนการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว :

 1. นำเซลล์จากร่างกายผู้ป่วยออกมา

 2. เพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิด เพิ่มจำนวนให้มากขึ้น

 3. นำเซลล์ที่ได้ฉีดกลับเข้าไปในอวัยวะตับ

 4. เซลล์จะอยู่ที่ตับ กลายเป็นเซลล์ตับใหม่

 ปัจจัยที่กำหนดความสำเร็จในการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด

 1. ปัจจัยในเรื่องคุณภาพของเซลล์ต้นกำเนิด : การแบ่งเซลล์อย่างง่ายระหว่างจากกระแสเลือดหรือเซลล์จากไขกระดูกฉีดเข้าสู่ร่างกาย โดยทั่วไปแล้วผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ดีมากนัก ทางโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวของเราจะมีการนำเซลล์มาแบ่งและเพาะเลี้ยงก่อนด้วยเทคโนโลยีพิเศษซึ่งได้ผลที่ดีกว่า

 2. การฉีดเข้าสู่ร่างกาย : เราจะใช้วิธีฉีดเข้าทางหลอดเลือดแดงไปสู่ตับ ในปัจจุบันนี้นานาชาติก็ใช้วิธีการฉีดทางหลอดเลือดดำพอร์ทัลตับ การฉีดทางหลอดเลือดดำ และการเจาะผ่านตับ แต่เราเห็นว่าหลอดเลือดแดงของตับนั้น เป็นหลอดเลือดแดงที่ให้สารอาหาร ดังนั้นการฉีดผ่านทางนี้จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 3. ระยะเวลา : ระยะเวลานั้นควรจะยึดตามรายละเอียดอาการของผู้ป่วยซึ่งต้องคำนึงถึงทั้งผลที่ได้รับและการลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยให้ได้มากที่สุด

 การประยุกต์ใช้

 โดยปกติทั่วโลกจะใช้เซลล์ต้นกำเนิดกับโรคเบาหวานประเภทหนึ่งและสอง โรคเท้าเบาหวาน โรคตับแข็ง โรคตับรุนแรง กลุ่มโรคไต โรคไตอักเสบลูปัส ภาวะหัวกระดุกยุบ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคผิดปกติทางเพศชายและโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือด เป็นต้น

คำหลัก: สเต็มเซลล์, โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

02-645-2799 , 02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

 • LINE:MODERNCANCER
 • TEL:02-645-2799
 • TEL:02-645-2499
 • TEL:082-799-2888
 • TEL:095-680-5019
ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น