Wap
ดูแลใส่ใจเต้านม

เต้านมถือเป็นสัญลักษณ์จุดที่สองที่บ่งบอกความเป็นหญิง เป็นสิ่งสะท้อนเสน่ห์ของผู้หญิง ยิ่งกว่านั้นเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นเพศแม่

จากสถิติทั่วโลก มะเร็งเต้านมได้กลายเป็นหนึ่งในเนื้อร้ายที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดในผู้หญิง ในทุกๆ ปี ทั่วโลกมีอัตราการเพิ่มขึ้นของมะเร็งอย่างรวดเร็วคิดเป็นร้อยละ 0.2 – 8 ในจำนวนนี้ประเทศกำลังพัฒนามีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุด ทุกๆ ปีประชากรจำนวนประมาณ 1.4 ล้านคนจากทั่วโลกได้รับวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม และโดยมากประชากรประมาณ 5 แสนคนเสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าว (ดูรายละเอียดทั้งหมด)

อาการของมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านมเป็นหนึ่งในมะเร็งร้ายที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดในเพศหญิง และปรากฏว่ามีอัตราการเกิดโรคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ทั้งยังมีแนวโน้มเกิดกับบุคคลที่อายุยังน้อยอีกด้วย จากข้อมูลสถิติพบว่า อัตราการเกิดโรคมะเร็งเต้านมเป็น 7%-10% ของโรคมะเร็งทั้งหมด โดยเฉพาะบุคคลที่มีอายุระหว่าง 40 – 60 ปี ส่วนใหญ่หญิงวัยก่อนหรือหลังหมดประจำเดือนจะมีอัตราการเกิดโรคค่อนข้างสูง

การวินิจฉัยมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านมเป็นหนึ่งในมะเร็งร้ายที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด องค์การอนามัยโลกยกให้มะเร็งเต้านมเป็น “มัจจุราชหมายเลขหนึ่ง” ที่คุกคามสุขภาพร่างกายของผู้หญิง

สำรวจเต้านมด้วยตนเอง

สาวๆ ควรให้ความใส่ใจกับเต้านมของตนเอง หัดเรียนรู้วิธีการสำรวจตนเอง ดูแลรักษาเต้านมของตนเอง ผู้เชี่ยวชาญมะเร็งเต้านมจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวให้คำแนะนำว่า ทุกๆ 1-2 เดือนให้สำรวจตนเองทุกครั้งขณะอาบน้ำ เพื่อง่ายต่อการค้นพบมะเร็งเต้านมได้แต่เนิ่นๆ

สำรวจลักษณะภายนอก

1. เต้านมทั้งสองข้างเท่ากันหรือไม่

2. ผิวหนังมีรอยย่น บวม เป็นแผล หรือมีลักษณะคล้ายผิวส้มหรือไม่

3. หัวนมมีลักษณะหดเข้าด้านใน มีของเหลวไหลออกมาหรือไม่

ยืนคลำ (สามารถตรวจขณะอาบน้ำ สองมือถูด้วยสบู่เพื่อง่ายต่อการคลำหา)

1. ใช้หัวแม่มือกับนิ้วชี้บีบหัวนมเบาๆ

2. กดหัวนมดูว่ามีก้อนแข็งหรือไม่

3. บีบหัวนมดูว่ามีน้ำเหลวไหลออกมาหรือไม่

นอนคลำ (สามารถผสมน้ำมันทาตัวหรือครีมสำหรับทาเต้านมลงบนฝ่ามือเพื่อง่ายต่อการคลำหา)

1. นอนลงโดยไม่ต้องมีหมอนรอง

2. หัวไหล่ซ้ายรองหมอนใบเล็กไว้ มือซ้ายวางไว้หลังศีรษะ

3. วิธีการตรวจเหมือนกับตอนยืนคลำ

ระวัง : วิธีตรวจด้วยการกด คลำ หรือลูบนั้น ให้ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางของมืออีกข้างในการตรวจหา

ปกป้องเต้านม

ที่ผ่านมาวิธีการรักษามะเร็งเต้านมคงหนีไม่พ้นจากการผ่าตัด ฉายแสง และเคมีบำบัด วิธีการเหล่านี้ไม่เพียงแต่ประสิทธิภาพที่ได้ไม่ชัดเจน แต่ยังทำให้ร่างกายได้รับพิษจากผลข้างเคียง และการผ่าตัดเต้านมก็หมายถึงการสูญเสียเสน่ห์สัญลักษณ์แห่งความเป็นหญิงไปตลอดชีวิต ซึ่งสิ่งนี้ส่งผลให้พวกเธอขาดความมั่นใจในตัวเองและในการใช้ชีวิตไป แล้ววิธีการรักษามะเร็งเต้านมมีทางเลือกเพียงแค่สามวิธีนี้เท่านั้นหรือ

การรักษาเฉพาะจุด ผ่านหลอดเลือด

วิธีการให้ยาผ่านทางสายยางไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรง โดยใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพทางการแพทย์ในการรักษา อย่างเช่นเครื่องCT-SCAN โดยอาศัยเครื่องถ่ายภาพทางการแพทย์ นำสายยางพิเศษเข้าไปยังหลอดเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงเนื้องอกเพื่อจะสามารถใส่ยาเข้าไปที่เนื้องอกได้ ผลดีคือไม่ต้องผ่าตัด ทำร้ายร่างกายน้อย ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว มีประสิทธิภาพสูง วิธีนี้ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษามะเร็งอย่างกว้างขวางแล้ว...[อ่านเพิ่มเติม]

การรักษาด้วยความเย็น

วิธีการรักษาด้วยความเย็นเป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานความโบราณและความล้ำสมัยเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่หลายพันปีก่อน คนโบราณรู้จากเอาน้ำแข็งมารักษาแผลอักเสบและแผลที่โดนมีดบาด การประดิษฐ์เครื่องมือรักษาโรคมะเร็งชนิดนี้ได้แรงบันดาลใจจากเทคโนโลยีด้านอวกาศที่ก้าวหน้าของสหรัฐอเมริกา ถูกเรียกว่าเป็น “มีดฮีเลียมอาร์กอน” เป็นเทคโนโลยีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถทำการรักษาด้วยความเย็นต่ำและความร้อนในเวลาเดียวกัน ...[อ่านเพิ่มเติม]

การฝังแร่ไอโอดีน 125I

แร่ไอโอดีน 125 กัมมันตรังสีเป็นธาตุพลังงานนิวเคลียร์ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะปล่อยรังสีแกรมมาอยู่บริเวณรอบๆ ก้อนเนื้อเท่านั้นและมีเวลาการทำงานเป็นเวลานาน มีประโยชน์เหมือนการฉายรังสี มีความหนาประมาณ 0.8 มม.ความยาวประมาณ0.4ซม การรักษาด้วยวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดแต่ได้ผลเท่ากับการผ่าตัด...[อ่านเพิ่มเติม]

ภูมิคุ้มกันบำบัด

การใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด——คือการรักษาโรคมะเร็งโดยใช้วิธีทางชีวภาพ โดยฉีดเซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็งเข้าไปในร่างกายของผู้ป่วย ซึ่งสามารถที่จะฆ่าเซลล์มะเร็งได้โดยตรงหรือช่วยกระตุ้นการทำงานภูมิคุ้มกันที่ใช้ในการต่อต้านมะเร็งในร่างกาย...[อ่านเพิ่มเติม]

เรื่องของความรัก
เราสามารถป้องกันมะเร็งเต้านมในชีวิตประจำวันได้อย่างไร
การพยาบาลมะเร็งต่อมน้ำนมทางจิตวิทยา พยาบาลให้คำแนะนำ

มะเร็งต่อมน้ำนมเป็นโรคมะเร็งร้ายแรงที่เจอบ่อยสำหรับผู้หญิง การผ่าตัดของมะเร็งต่อมน้ำนมจะทำให้รูปร่างเกิดการเปลี่ยนแปลงและมีผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด ...

ข้อควรระวังในอาหารการกินของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมก่อนการผ่าตัด

บทคัดย่อ ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมต้องรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง วิตามินสูงและคาร์โบไฮเดรตสูงก่อนการผ่าตัด จะมีผลดีต่อความราบรื่นของการผ่าตัดและจะเป็นผลดีใ...

เมื่อมาถึงที่นี่ ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจะดำเนินการตรวจให้กับคุณทันที ทุกความพยายามที่เราทำ   เพื่อมอบการบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เพื่อให้คุณรู้สึกสบายใจในการรักษาพยาบาล เช่น  ไม่มีค่าใช้จ่ายในการแปล หรือ การบริการด้านอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ โรงพยาบาลยังมีการบริการอีกมากมาย ที่นี่ คุณสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกอบอุ่นและอุ่นใจเสมือนบ้าน