Wap

มะเร็งผิวหนัง

โรคมะเร็งผิวหนังคืออะไร?

มะเร็งผิวหนัง หมายถึง การที่บริเวณผิวของเราเกิดเนื้องอกร้ายขึ้น โดยมักจะเกิดในส่วนที่โผล่ออกมาจากร่างกาย เช่น ศีรษะ ใบหน้า คอ มือ หลัง เป็นต้น อัตราการเกิดรวมประมาณ 81.1%

กลุ่มคนที่มีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังมากที่สุด

มะเร็งผิวหนังมักจะเกิดกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในช่วงอายุ 51 – 60 ปี จะมีโอกาสเป็นโรคมากที่สุด และเพศชายมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศหญิง ในอัตราส่วนระหว่าง 2 : 1 ซึ่งในจำนวนนี้อัตราการเกิดโรคของพวกคนผิวขาวจะสูงที่สุด

อาการของมะเร็งผิวหนังมีอะไรบ้าง?

มะเร็งผิวหนังชนิด Basal cell Carcinoma ( BCC ) กับมะเร็งผิวหนังชนิด Squamous cell Carcinoma ( SCC ) นั้นมีอาการที่คล้ายคลึงกันมาก แรกสุดจะเป็นจุดเล็กๆ ขรุขระบริเวณผิว แต่จะแดงหรือขาวกว่าบริเวณรอบๆ เล็กน้อย และอาจจะเป็นก้อนเนื้อขนาดเล็กหรือมักมีเลือดออกได้ง่าย หายช้าหรือเป็นแผลเล็กๆ ที่ไม่หาย

มะเร็งผิวหนัง

วิธีการตรวจมะเร็งผิวหนังด้วยตนเอง

1. ตรวจดูฝ่ามือ นิ้วมือ ช่วงระหว่างนิ้วมือ ด้านหน้าและหลังของแขน จากนั้นยกแขนทั้งสองข้างขึ้น งอข้อต่อข้อศอก สังเกตด้านในของปลายแขนและบริเวณข้อต่อ

2. ตรวจดูด้านหน้าของร่างกาย : บริเวณท้อง รวมทั้งเนินหัวเหน่าและต้นขา หน้าแข้ง ใบหน้า ลำคอและหน้าอก

3. ตรวจดูด้านข้างของร่างกาย : ให้ยกมือขึ้น ตรวจบริเวณฝั่งซ้ายก่อน แล้วจึงตรวจฝั่งขวา

4. หันหลังให้กระจก ถือกระจกเล็กๆ อีกอันไว้ในมือ ส่องดูบริเวณด้านหลังของลำคอ หลัง สะโพกและส่วนต่างๆ ของแขนทั้งสองข้าง หากไม่สะดวกสามารถให้สามี ภรรยาหรือเพื่อนมาช่วยตรวจได้

5. ให้ผู้อื่นช่วยใช้หวีมาแบ่งเส้นผมออก เพื่อสะดวกในการตรวจดูผิวหนังที่ศีรษะว่ามีส่วนใดน่าสงสัยหรือไม่ ถ้าเป็นเพศชาย ตอนที่ผมกำลังสั้นก็สามารถคลำตรวจช้าๆ ด้วยตนเองได้

6. นั่งลง แล้วตรวจดูบริเวณหลังเท้า ส้นเท้า นิ้วเท้าและฝ่าเท้า จากนั้นให้ใช้กระจกมาส่องด้านหลังของขาทั้งสองข้างว่ามีส่วนใดมีอาการของโรคหรือไม่ และเมื่อพบว่ามีส่วนใดที่ผิดปกติ ก็ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

บุคคลประเภทใดที่มักจะเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง?

1. ผู้ที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อยๆ

2. ในวงศ์ตระกูลมีคนเคยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมากกว่าสองคนขึ้นไป

3. สีของลูกตาค่อนข้างอ่อน

4. เส้นผมออกเป็นสีแดงและทอง

5. บนผิวหนังเกิดจุดต่างๆ ได้ง่าย

6. ช่วงวัยเด็กเคยตากแดดจนผิวไหม้

7. ผู้ที่มักสัมผัสกับยางมะตอย น้ำมันดิน น้ำมันแร่ ในการทำงานบ่อยๆ

สามารถวินิจฉัยได้อย่างไร?

เนื่องจากมะเร็งผิวหนังเกิดขึ้นที่ผิวของร่างกาย ขั้นตอนแรกของการวินิจฉัยจึงเป็นการตรวจดูด้วยสายตาของแพทย์ด้านผิวหนัง แพทย์ด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์เพียงแค่ดูด้วยตาก็สามารถทราบได้ทันทีว่าเนื้องอกบนผิวหนังนั้นเป็นเนื้อดีหรือไม่ หากแพทย์สงสัยว่าเป็นมะเร็งผิวหนัง ก็จะตัดเนื้อเยื่อส่วนเล็กๆ ส่งไปที่ห้องทดลองเพื่อตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์อีกขั้นว่าเป็นเซลล์มะเร็งหรือไม่

มะเร็งผิวหนัง 2

สามารถรักษาด้วยวิธีใดได้บ้าง?

1. การรักษาโดยการผ่าตัด : การรักษาโดยการผ่าตัดถือเป็นตัวเลือกแรกในการรักษามะเร็งผิวหนัง หากมีการผ่าตัดอย่างเหมาะสม ก็จะได้รับผลการรักษาที่ดี

2. การรักษาโดยเคมีบำบัด : การรักษาโดยเคมีบำบัดก็เป็นหนึ่งในวิธีการรักษามะเร็งผิวหนัง

3. การฉายรังสี : ผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังที่สูงอายุและร่างกายอ่อนแอนั้น ไม่เหมาะสมกับการรักษาโดยการผ่าตัด ปกติจึงใช้การรักษาโดยการฉายรังสี ซึ่งระหว่างทำการรักษาควรระวังป้องกันเนื้อเยื่อโดยรอบด้วย

4. การรักษาแบบบาดแผลเล็ก : การรักษาแบบบาดแผลเล็กเป็นการรักษาที่มาทดแทนในส่วนที่การผ่าตัด การฉายรังสีและการรักษาโดยเคมีบำบัดแบบดั้งเดิมไม่เพียงพอ ในขณะที่กำจัดเซลล์มะเร็ง ก็สามารถฟื้นฟูประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันโรคในร่างกาย สามารถยับยั้งการกลับมาเป็นซ้ำและการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้ มีข้อดีคือ ไม่ต้องผ่าตัด และเสียเลือดน้อย เป็นต้น

การรักษาแบบแพทย์แผนจีนสามารถทดแทนส่วนขาดของการรักษาโดยการผ่าตัด เคมีบำบัดและการฉายรังสีได้ นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาข้างต้นแล้ว ยังช่วยลดผลข้างเคียงของเคมีบำบัดและการฉายรังสีอีกด้วย ทั้งยังยกระดับสมรรถนะใหม่ในร่างกาย บรรลุผลการรักษาที่ดียิ่งขึ้น

วิธีการดูแลทางด้านโภชนาการผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังมีอะไรบ้าง?

1. อาหารการกินหลังผ่าตัด : หลังจากทำการผ่าตัดมะเร็งผิวหนังแล้วจะเสียเลือดมาก จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่บำรุงเลือด เช่น ข้าวJaponica ถั่วแขก พุทรา เห็ดหอม แครอท โจ๊กรากบัว ถั่วต่างๆ เป็นต้น

2. อาหารการกินเมื่อรักษาโดยการฉายรังสี : ในการฉายรังสีจะทำให้ของเหลวในร่างกายถูกเผาผลาญไปมาก จึงควรรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุง เช่น ผักและผลไม้สด อาทิ ผักปวยเล้ง ผักกาดขาว รากบัว สาลี่ขาว กล้วยหอม องุ่น เป็นต้น

3. อาหารการกินเมื่อรักษาโดยเคมีบำบัด : ควรเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุง เช่น เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม กระจับ เป็นต้น

การดูแลผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง?

1. ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการตากแดด

2. หากพบว่ามีอาการน่าสงสัยว่าโรคจะกลับมาเกิดซ้ำ ควรรีบไปพบแพทย์และรับการรักษาโดยด่วน

3. มะเร็งผิวหนังมีแนวโน้มการเกิดหลายอย่าง ในขณะที่ดูแลผู้ป่วย จึงควรพิจารณาดูผิวหนังทุกๆ ส่วนอย่างละเอียด โดยเฉพาะหลังใบหูและบริเวณอับ

มะเร็งผิวหนัง 3

สามารถไดรับการสนับสนุนด้านใดได้บ้าง

จากผลการปฏิบัติพิสูจน์ให้เห็นว่า การบริการของทีมแพทย์ซึ่งบูรณาการหลายแขนง เช่น แผนกผ่าตัดเนื้องอก แผนกอายุรกรรมเนื้องอก แผนกพยาธิวิทยา แผนกภาพถ่ายทางการแพทย์ วิสัญญีแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านการพยาบาล เป็นต้น ช่วยกำหนดแผนการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด เหมาะสมที่สุด และประหยัดที่สุดให้แก่ผู้ป่วยได้ ช่วยปรับผลการรักษาของผู้ป่วยมะเร็งให้ดียิ่งขึ้น

จากระบบทางการแพทย์ที่เน้นการบริการครบถ้วนในครั้งเดียว โดยการบูรณาการหลายแขนงของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว บูรณาการการตรวจและการรักษาให้กับผู้ป่วย ด้านหนึ่งโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเสนอการบริการด้านการแพทย์ที่ครบวงจรให้แก่ผู้ป่วย อีกด้านหนึ่งยกระดับประสิทธิภาพทางการแพทย์ให้สูงขึ้น โดยไม่เพิ่มภาระให้แก่ผู้ป่วย อีกทั้งช่องทางการติดต่อระหว่างแพทย์และผู้ป่วยมีหลายช่องทาง ได้แก่ ทางออนไลน์ ทางอีเมล์ ทางโทรศัพท์ หรือการพบปะกัน เพื่อขยายช่องทางการบริการให้คำปรึกษา ช่วยให้พวกเขาต้านมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ผู้ป่วยจะได้พบนั้นประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล นักโภชนาการ และล่ามแปลภาษา เป็นต้น เพื่อตอบสนองความต้องการทุกระดับชั้นของผู้ป่วยจากประเทศที่แตกต่างกันให้เป็นที่พอใจ การพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วยช่องทางเหล่านี้ทำให้ผู้ป่วยให้ความร่วมมือในการรักษากับทางโรงพยาบาลได้ดียิ่งขึ้น

ที่อยู่:
เลขที่90 อาคารไซเบอร์เวิร์ลดทาวเวอร์ ชั้น 5 ห้องR5128-5129 ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เบอร์โทรศัพท์:
02-645-2799 , 082-799-2888
เว็บไซด์:
http://www.moderncancerthai.com
E-mail:
modernhospital.th@gmail.com