Wap

การรักษามะเร็งทวารหนัก

มะเร็งทวารหนัก ริดสีดวงทวาร โรคแผลปริขอบทวาร โรคที่พบเห็นบ่อยเหล่านี้เป็นต้น จะมีอาการที่คล้ายคลึงกัน มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยมะเร็งทวารหนักที่ไปตรวจรักษาเพราะมีอาการอุจจาระเป็นเลือด นอกจากนี้ อาการคัน มีก้อนเนื้อ ระบบการขับถ่ายเปลี่ยนไป เป็นต้น ก็เป็นอาการที่บ่งบอกถึงมะเร็งทวารหนักได้ แต่อาการเหล่านี้มักจะแสดงออกไม่ชัดเจนซึ่งง่ายต่อการละเลย ดังนั้นแล้วอาการบ่งบอกมะเร็งทวารหนักอาการใดก็แล้วแต่ เมื่อเกิดขึ้นควรจะรีบไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจ

การรักษามะเร็งทวารหนัก


การรักษาโดยการผ่าตัด

การผ่าตัดเป็นขั้นตอนหลักในการรักษามะเร็งทวารหนัก โดยยึดตามตำแหน่งของเนื้องอก ขอบเขตในการลุกลาม ระดับการลุกลามและสภาพร่างกายโดยรวมของผู้ป่วยเลือกใช้วิธีการผ่าตัดแบบต่างๆ โดยหลักการแล้วถ้ามีการลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบ เมื่อทำการผ่าตัดควรจะผ่าก้อนเนื้อที่ลุกลามไปต่อมน้ำเหลือง วิธีการผ่าตัดแบ่งเป็น การผ่าเพียงบางส่วนกับการผ่าตัดลำไส้ตรงออกทั้งหมดแล้วใส่ถุงหน้าท้อง

การรักษาโดยการฉายแสง

การฉายแสงเป็นการใช้รังสีที่มีพลังงานสูง เช่น รังสีเอ็กซ์กำจัดเซลล์มะเร็ง และทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลง เซลล์มะเร็งทวารหนักชนิด Squamous Cell Carcinoma และเซลล์มะเร็งชนิด Basal Cell Carcinoma จะตอบสนองต่อรังสีได้ไว มักจะทำควบคู่กับการทำคีโม นอกจากนี้แล้วการฉายแสงก็สามารถทำควบคู่กับการผ่าตัดได้ เมื่อรักษาด้วยการฉายแสงก่อนการผ่าตัดจะช่วยยกระดับการผ่าตัดให้ดีขึ้น และหากใช้หลังการผ่าตัดก็สามารถลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งทวารหนักได้

การรักษาทางเคมี

การรักษาทางเคมีเป็นการให้ยาเคมีโดยการฉีดหรือการกินยา เพื่อให้ยาแทรกซึมผ่านกระแสเลือดไปทั่วร่างกายไปยับยั้งมะเร็งและกำจัดเซลล์มะเร็ง การรักษาที่ใช้ทั้งการฉายแสงและการทำคีโมควบคู่กันรักษามะเร็งทวารหนักได้พิสูจน์ออกมาแล้วว่ามีผลการรักษาที่ดีกว่าการใช้วิธีอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นแล้วโดยปกติการฉายแสงและการทำคีโมจะใช้ควบคู่กัน

การรักษาโดยใช้แพทย์แผนจีน

การใช้แพทย์จีนรักษามะเร็งทวารหนักนั้นไม่ใช่การกำจัดเซลล์มะเร็งโดยตรง แต่เป็นการรักษาโดยการปรับสมดุลภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพิ่มภูมิต้านทานในร่างกาย เพื่อควบคุมและทำลายเซลล์มะเร็ง ผลข้างเคียงน้อย และมีผลรักษาในร่างกายได้นาน นอกจากนี้แล้วโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้ใช้การรักษาบูรณาการระหว่างแพทย์แผนจีนและแพทย์แผนปัจจุบัน แสดงจุดเด่นของแต่ละวิธี ยกระดับผลการรักษามะเร็งทวารหนักและเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น

การรักษาโดยการทำคีโมเฉพาะจุด

การประยุกต์ใช้ด้านการรักษาและการวินิจฉัยการทำคีโมเฉพาะจุดนั้นได้ถูกใช้อย่างกว้างขวาง ส่วนมากเหมาะกับผู้ป่วยที่ไม่อยากผ่าตัด เมื่อรักษาด้วยการอุดหลอดเลือดเฉพาะจุดสามารถยับยั้งการเติบโตและการลุกลามของมะเร็งได้ และท้ายที่สุดทำให้มะเร็งหิวตาย มีจุดเด่นคือไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ บาดแผลเล็ก ฟื้นฟูไวและได้ผลการรักษาที่ดี

ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่เตือนว่า หลังจากรับการรักษามะเร็งทวารหนักแล้ว ควรปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม และคุณก็จะพบความมหัศจรรย์ว่า เพียงแค่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ด้านการกินอาหารนั้นกลับมีสิ่งดีๆ มากมายเกิดขึ้นกับตัวคุณ เช่น กินผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดอาหารที่มีไขมันมากหรืออาหารประเภทเนื้อสัตว์ งดเหล้า เป็นต้น ก็สามารถทำให้สุขภาพแข็งแรงมากขึ้น มีพละกำลังมากขึ้นอีกด้วย