02-645-2799  02-645-2499  082-799-2888  095-680-5019

cancer

ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแล้ว ผู้ป่วยมักจะรีบร้อนทำการผ่าตัด โดยหารู้ไม่ว่า การดูแลที่ดีที่สุดนั้นต้องประเมินจากอาการของผู้ป่วย และผสานกับอาการต่างๆ ของผู้ป่วย เช่น เหงื่อออกในขณะนอนหลับ น้ำหนักลดลง เป็นไข้ เป็นต้น เมื่อผ่านการตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาครบทุกด้านและแบ่งระยะแล้ว จึงจะกำหนดแผนการดูแลให้แก่ผู้ป่วยได้

 ผลการดูแลมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโดยวิธีการผ่าตัดจะไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีลักษณะกระจายไปทั่วร่างกาย การผ่าตัดไม่สามารถนำออกได้หมด ถึงแม้มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเฉพาะส่วนบางชนิดจะใช้การดูแลโดยการผ่าตัด แต่ข้อจำกัดก็ยังมีอยู่มาก อีกทั้งอาจกลับมาเป็นซ้ำหรือเกิดการลุกลามหลังการผ่าตัดได้ง่ายมาก ขณะเดียวกัน การดูแลโดยการฉายรังสีและการใช้เคมีนั้นยังนำมาซึ่งผลข้างเคียงที่ค่อนข้างรุนแรง วิธีการดูแลแบบดั้งเดิมเหล่านี้จึงยังคงมีข้อเสียอีกมากมายที่ไม่สามารถหลบเลี่ยงได้


การรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง


 วิธีการดูแลมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีอะไรบ้าง?

 การดูแลเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด

 การดูแลเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด เป็นวิธีการดูแลแบบบาดแผลเล็กซึ่งผสานวิธีการทางเทคโนโลยีขั้นสูงสมัยใหม่ โดยแพทย์จะนำอุปกรณ์ที่มีความละเอียดซึ่งสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ เช่น ท่อนำทาง ขดลวดนำทาง เป็นต้น สอดเข้าไปในร่างกาย โดยอาศัยการนำทางของอุปกรณ์ถ่ายภาพทางการแพทย์ เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยอาการของผู้ป่วยและทำการดูแลเฉพาะจุด ปากแผลที่เกิดระหว่างการผ่าตัด ( จุดที่เจาะลงไป ) จะมีขนาดเพียงไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น ไม่ต้องผ่าตัดเปิดเนื้อเยื่อในร่างกาย ทำให้การดูแลมะเร็งต่อมน้ำเหลืองรวมทั้งการดูแลส่วนที่มีการลุกลามนั้นจะได้รับประสิทธิผลที่ค่อนข้างดี ตัวยาสามารถใช้กับตำแหน่งที่มีรอยโรคโดยตรง ซึ่งไม่เพียงแต่เพิ่มระดับความเข้มข้นของตัวยาในตำแหน่งรอยโรค ยังสามารถลดผลข้างเคียงจากปริมาณการใช้ยาอีกด้วย

 ในขณะที่ทำการดูแลเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดก็จะทำการดูแลโดยวิธีอุดหลอดเลือดเฉพาะจุด ซึ่งเป็นการใช้ยาอุดหลอดเลือดเพื่อไปอุดตันหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงมะเร็ง ทำให้ก้อนมะเร็ง “อดตาย” เมื่อเซลล์มะเร็งไม่ได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยง ก็จะไม่ได้รับสารอาหาร ขาดออกซิเจน จึงค่อยๆเล็กลงไป

 การดูแลแบบบาดแผลเล็ก เป็นรูปแบบใหม่ของการดูแลมะเร็งที่ผู้เชี่ยวชาญหลายแขนงของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้ร่วมกันวิจัยและคิดค้นขึ้นมา ซึ่งก็คือ การนำวิธีการผ่าตัดแบบบาดแผลเล็ก การดูแลเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด การฝังแร่ไอโอดีน 125l การดูแลด้วยความร้อน การใช้คลื่นความถี่สูง และเทคนิคที่ผสมผสานวิธีการส่องกล้องในปากมดลูกกับช่องท้อง เป็นต้น มารวมกันเป็นเทคโนโลยีการดูแลแบบบาดแผลเล็กรูปแบบใหม่ ทำการดูแลแบบบูรณาการตามปัจเจกบุคคล และดูสภาพอาการเพื่อแยกลำดับความสำคัญ ร่วมกับวิธีการดูแลหนึ่งประเภทหรือหลายประเภท ยกระดับอัตราการดูแลตามลำดับขั้นของอาการ ซึ่งในการปฏิบัติทางคลินิกระยะหลังพิสูจน์ได้ว่า ระยะเวลาการอยู่รอดของผู้ป่วยและอัตราการดูแลได้รับการยกระดับให้สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

คำหลัก: มะเร็งต่อมน้ำเหลือง,การรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

02-645-2799 , 02-645-2499 , 082-799-2888 , 095-680-5019

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

 • LINE:MODERNCANCER
 • TEL:02-645-2799
 • TEL:02-645-2499
 • TEL:082-799-2888
 • TEL:095-680-5019
ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น