facebook youtube Mobile

การดูแลผู้ป่วยมะเร็งด้วยคลื่นความถี่สูง

นิยาม

อาศัยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่วยนำทาง แทงเข็มพิเศษผ่านทางผิวหนังเข้าไปยังตัวมะเร็งโดยตรงด้วยเทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก ปล่อยไฟฟ้ากระแสสลับจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าผ่านเข้าไปในเข็ม และใช้วิธีการทางฟิสิกส์ทำให้ก้อนเนื้อละลายหายไป เนื่องจากวิธีนี้จะจับก้อนมะเร็งโดยตรง ผลที่ได้จึงมีประสิทธิภาพ และไม่ทำลายเซลล์ปกติ การรักษาด้วยคลื่นความถี่สูงนั้นจะได้ผลลัพธ์ออกมาเหมือนการผ่าตัด ดังนั้นวิธีนี้จึงถูกเรียกว่า “มีดละลายมะเร็ง” มีดที่ไม่ต้องใช้ผ่าจริง

หลักการรักษา

การทำคลื่นความถี่สูงต้องมีเข็มพิเศษเป็นขั้วไฟฟ้าและมีระบบควบคุมอุณหภูมิ สามารถปรับอุณหภูมิสูงสุดได้ 125 องศาเซลเซียส และสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในเนื้องอกซึ่งรับรองได้ว่าการรักษามีความปลอดภัยสูง เมื่อทำการรักษาจะใช้เครื่องอัลตราซาวด์หรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือเครื่อง DSA ช่วยนำทางและแทงเข็มพิเศษเป็นขั้วไฟฟ้าเข้าไปที่เนื้องอก เมื่อปล่อยไฟฟ้ากระแสสลับจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าผ่านเข้าไปในเข็ม ซึ่งส่วนปลายเข็มเป็นขั้วไฟฟ้าและใช้การเหนี่ยวนำไฟฟ้าจากเครื่อง ทำให้เกิดคลื่นความถี่สูง จะทำให้โมเลกุลของเนื้อเยื่อรอบๆ เข็มสั่นสะเทือนและเสียดสีกันจนเกิดความร้อนมีอุณหภูมิ 80-100 องศาเซลเซียส ซึ่งจะแผ่กระจายออกไปรอบๆ จนครอบคลุมก้อนมะเร็งทั้งก้อน ทำให้ก้อนเนื้อแข็งตัวตายไป

กระบวนการทำคลื่นความถี่สูง

1.วิธีการทำลายก้อนมะเร็งด้วยคลื่นความถี่สูงทำได้โดยใช้เข็มแบบพิเศษแทงผ่านผิวหนังเข้าไปในก้อนมะเร็งโดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์หรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ช่วยนำทาง

2.เข็มไฟฟ้าในเนื้องอกยืด "กรงเล็บ"10 อันออกมาตึงจับก้อนเนื้อ

3.เมื่อทำคลื่นความถี่สูง:ก้อนเนื้อถูกเปลวไฟห่อหุ้มซึ่งทำให้ก้อนเนื้อแข็งตัวตายไป

จุดเด่น

1.อาศัยเครื่องถ่ายภาพทางการแพทย์นำทางรักษา สามารถติดตามสภาพร่างกายได้เร็ว มีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องผ่าตัด ให้ยาชาเฉพาะส่วนไม่ต้องเสี่ยงต่อการวางยาสลบ

2.บาดแผลเล็ก เจ็บปวดน้อย อาการแทรกซ้อนน้อย ผลการรักษาดี ผู้ป่วยฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและไม่ต้องพักอยู่โรงพยาบาลนาน

3.ผลลัพธ์คล้ายกับการผ่าตัด

ผู้ป่วยที่เหมาะสม

1.เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งเต้านม เป็นต้น

2.ผู้ป่วยที่หลังการผ่าตัดแล้วกลับมาเป็นมะเร็งใหม่

3.รายงานการศึกษา พบว่าการทำ RFA ได้ผลดีในก้อนมะเร็งที่มีขนาดไม่เกิน 5 cmและจำนวนก้อนไม่เกิน3 ก้อน ปกติสามารถกำจัดก้อนมะเร็งให้สลายไป

4.ถ้าก้อนมะเร็งโตกว่า 5 cm อาจทำได้โดยแบ่งทำทีละส่วนของก้อนจนครอบคลุมได้ทั้งหมด สามารถทำให้ก้อนเนื้อเล็กลงและเจริญเติบโตช้า

5. ผู้ป่วยที่มีอายุมากและยังเป็นโรคประจำตัว ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่สามารถรับการผ่าตัดได้การรักษาด้วยคลื่นความถี่สูงก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่ง


**หมายเหตุ: ผลลัพธ์ที่ได้อาจเเตกต่างไปเเล้วเเต่บุคคล


ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer 
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 099-671-9321 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ที่อยู่:
เลขที่90 อาคารไซเบอร์เวิร์ลดทาวเวอร์ ชั้น 29 ตึกB ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เบอร์โทรศัพท์:
02-645-2799 , 082-799-2888
เว็บไซด์:
http://www.moderncancerthai.com
E-mail:
service@moderncancerthai.com