facebook youtube Mobile

วิธีการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งโดยใช้เทคโนโลยีนาโน

(Cancer Nano-Microvascular Intervention,CMI)

วิธีการทำคีโมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ยาเคมีจะแพร่กระจายไปทั่วร่างกายในขณะให้ยา ยาที่ซึมซับเข้าไปในตัวมะเร็งมีความเข้มข้นต่ำ จึงไม่สามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ดีเท่าที่ควร ส่วนยาที่กระจายไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกายมีปริมาณสูงมาก เพราะฉะนั้นการทำคีโมจึงเกิดอาการข้างเคียงมากมาย และขาดประสิทธิภาพในการรักษา ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการเปลี่ยนใช้วิธีการให้ยาผ่านเส้นเลือดแดง โดยใช้สายยางสอดเข้าไปในเส้นเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงตัวมะเร็ง วิธีนี้สามารถทำให้ยาที่ซึมซับเข้าไปในมะเร็งเพิ่มความเข้มข้นขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่มีข้อเสียคือยาจะไหลเวียนหายไปตามเลือดอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน ยาไม่สามารถเก็บตัวอยู่ในมะเร็งได้เป็นเวลานาน


การให้ยาผ่านทางสายยางไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรง การใช้เทคโนโลยีนาโน หรือ CMI(Cancer Nano-Microvascular Intervention) โดยปรับโครงสร้างของยาเคมีเป็นอนุภาคนาโน และนำอนุภาคนาโนเหล่านี้ผ่านทางสายยางไปยังเส้นเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงตัวมะเร็ง อนุภาคนาโนเหล่านี้จะซึมซับเข้าไปในตัวมะเร็งซึ่งมีความเข้มข้นสูงเป็นเวลานาน เนื่องจากเยื่อหุ้มชั้นในของเส้นเลือดฝอยในเนื้องอกมะเร็งมีช่องว่างเล็กๆ เป็นจำนวนมาก อนุภาคเหล่านี้สามารถซึมซับเข้าไปได้ง่าย ส่วนเส้นเลือดปกติจะมีเยื่อหุ้มชั้นในที่หนาแน่น เมื่ออนุภาคเหล่านี้ได้ซึมซับเข้าไปในตัวมะเร็งแล้ว จะทำให้การซึมซับของมะเร็งลดลง และทำให้ความดันโลหิตระหว่างเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำในตัวมะเร็งเท่ากัน การไหลเวียนของเลือดในตัวมะเร็งก็จะหยุดลง อนุภาคนาโนที่ซึมซับเข้าไปในตัวมะเร็งจะขยับตัวอย่างช้าๆ และสามารถเก็บตัวอยู่ในนั้นได้เป็นเวลานาน ส่วนอนุภาคที่ซึมซับไปยังเส้นเลือดฝอยปกติ เนื่องจากมีขณะเล็กมาก จึงไม่ทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือดฝอย สามารถไหลเวียนหายไปตามเลือดได้ปกติ นอกจากนี้ ยาเคมีที่ใช้มีปริมาณน้อยมาก ผลกระทบที่มีต่อร่างกายจึงมีน้อยมาก อาการข้างเคียงจึงมีน้อยมากเช่นเดียวกัน

เมื่อเทียบกับคีโมทั่วไปหรือการให้ยาผ่านเส้นเลือดแดงแบบทั่วไป วิธีการแบบ CMI จึงมีข้อได้เปรียบดังต่อไปนี้

ยาที่ซึมซับเข้าไปในตัวมะเร็งมีความเข้มข้นสูง ส่วนยาที่กระจายไปทั่วร่างกายมีน้อยมาก ยกตัวอย่างเช่น โอซาลิพลาติน (Oxaliplatin) สมมุติว่าผู้ป่วยที่มีน้ำหนัก 60 kg ตัวมะเร็งหนัก 50 g คีโมทั่วไปหรือการให้ยาผ่านเส้นเลือดแดงแบบทั่วไป จะต้องใช้ยา125mg แต่ยาที่ซึมซับเข้าไปในมะเร็งมีเพียง 0.125 mg เท่านั้น แต่วิธีการแบบ CMI ใช้ยาเพียง 1ใน 10 ของวิธีการทั่วไป คือ 12.5 mg แต่ยาที่ซึมซับเข้าไปในเนื้องอกมะเร็งมีถึง 5 mg สูงกว่าวิธีการทั่วไปถึง 40 เท่า

สามารถเห็นผลทันทีผ่านเครื่องสแกน สามารถมองเห็นสีของเส้นเลือดในเนื้องอกมะเร็งหายไป เนื้องอกมะเร็งนิ่มลงและเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด

อาการข้างเคียงน้อยมาก ผู้ป่วยไม่ต้องนอนพักที่โรงพยาบาล สามารถกลับบ้านได้หลังรับการ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น

หากทำคีโมหรือการให้ยาผ่านเส้นเลือดแดงแบบทั่วไปไม่ได้ผล ก็ยังสามารถรับการแบบ CMI ได้

ไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพการดำเนินชีวิต


**หมายเหตุ: ผลลัพธ์ที่ได้อาจเเตกต่างไปเเล้วเเต่บุคคล


ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่
FB: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/
Website: http://www.moderncancerthai.com/
Line Official: moderncancer 
-------------------------------------------
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
02-645-2499 , 082-799-2888 , 099-671-9321 , 02-645-2799
รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ที่อยู่:
เลขที่90 อาคารไซเบอร์เวิร์ลดทาวเวอร์ ชั้น 29 ตึกB ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เบอร์โทรศัพท์:
02-645-2799 , 082-799-2888
เว็บไซด์:
http://www.moderncancerthai.com
E-mail:
service@moderncancerthai.com