082-799-2888  02-645-2799  

สำนักพิมพ์เดลินิวส์เสนอข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ด้าน 'โรคมะเร็ง' ต่อชีวิตผู้ป่วยระยะสุดท้าย

เทคโนโลยี ,ข่าวสาร,ทีมแพทย์MDT,สำนักพิมพ์เดลินิวส์,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว 


    “มะเร็ง” เป็นเนื้อร้ายที่ก่อตัวเงียบๆ อยู่ในร่างกายของทุกคน แต่ถ้าเราแข็งแรงดีก็สามารถสะกดให้มันอยู่นิ่งๆ อย่างสมดุล แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ภูมิต้านทานของร่างกายอ่อนแอ มันจะแบ่งตัวและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ในช่วงแรกอาจไม่มีอาการใดๆ กว่าจะรู้ตัวก็เป็นระยะลุกลามที่เริ่มแสดงอาการยากแก่การดูแลให้ดีขึ้นได้แล้ว ผู้ป่วยส่วนมากจึงต้องทนทุกข์ทรมานและเสียชีวิตไปก่อนเวลาในที่สุด

 แต่ “มะเร็ง” เป็นโรคที่ประหลาดอย่างหนึ่ง คือมันจะแพ้ให้กับคนที่มีจิตใจเข้มแข็งและกำลังใจดี ยิ่งถ้าได้รับการดูแลด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ปัจจุบันมีหลายวิธี ยิ่งจะช่วยทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นหรือแทบจะหายขาดเลยก็ว่าได้ อย่างที่ รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว มีการพัฒนาเทคนิคการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น บาดแผลเล็กไม่ว่าจะเป็น ยาคีโมเฉพาะจุด ใช้ความเย็น ฝังแร่ และมีดนาโน ที่ถือว่าฆ่ามะเร็งได้ตรงจุดอย่างน่าสนใจ

 นายถู เสี้ยวหมิง รอง ผอ.กลุ่มบริษัท ป๋ออ้าย กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า รพ.ฯ อยู่ภายใต้การดูแลโดยทีมแพทย์ MDT ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ง ได้รับรองด้านการบริการจัดการระดับสูงจากมาตรฐาน JCI สหรัฐอเมริกา มีความโดดเด่นด้านการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งเฉพาะจุดแบบบาดแผลเล็ก ผสมผสานระหว่างแพทย์แผนจีนและตะวันตก นอกจากเทคโนโลยีแบบระดับสากลด้านโรคมะเร็ง 3 วิธี ได้แก่ ผ่าตัด คีโม และ การให้ยาเคมีแล้ว ยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ถึง 18 วิธี โดยวิธีที่เด่นๆ ได้แก่ คีโมเฉพาะจุด ใช้ความเย็น ปลูกถ่ายเซลล์คุ้มกัน และล่าสุดเทคโนโลยีมีดนาโน


เทคโนโลยี ,ข่าวสาร,ทีมแพทย์MDT,สำนักพิมพ์เดลินิวส์,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

 

 ปกติมีศูนย์ให้คำปรึกษาประจำประเทศไทยและมีการจัดเสวนาให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งให้คนไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนเล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังและป้องกันโรคมะเร็ง พร้อมแนะนำวิธีทางการแพทย์ใหม่ๆ และให้ผู้ป่วยได้ปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิดฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และเนื่องในโอกาสครบรอบ 12 ปี ของรพ.ฯจึงได้จัดกิจกรรมเชิญสื่อมวลชนไทยมาเยี่ยมชมเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ๆ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งชาวไทยอีกด้วย

 ด้าน นพ.เผิง เสี่ยวชื่อ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญและผู้อำนวยการทีมแพทย์ด้านโรคมะเร็ง ให้ความรู้ว่าการทำ “คีโมเฉพาะจุด” สามารถใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ มี 2 วิธี คือการสอดเข็มเข้าไปในเส้นเลือดกับผิวหนัง ขั้นตอนการทำจะไม่ใช้ยาสลบแต่ใช้ยาชาที่ขาหนีบทั้ง 2 ข้าง ซึ่งคนไข้จะรู้สึกตัวตลอด และใช้เข็มที่มีความเร็วสูงสอดใส่เข้าไปในเส้นเลือดที่ขาหนีบ มีบาดแผลประมาณ 2 มิลลิเมตร จากนั้นใช้เข็มนำทางไปในเส้นเลือดจนไปถึงจุดที่มีก้อนมะเร็งแล้วฉีดยาคีโมฆ่ามะเร็ง โดยใช้คอมพิวเตอร์ดูจุดที่เข็มเคลื่อนที่ในเส้นเลือด


เทคโนโลยี ,ข่าวสาร,ทีมแพทย์MDT,สำนักพิมพ์เดลินิวส์,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 ถือเป็นจุดเด่นของเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ ที่สำคัญมีความแม่นยำว่าจุดใดเป็นก้อนมะเร็ง และเข้าไปจัดการได้อย่างตรงจุดแตกต่างจากการใช้คีโมทั่วร่างกาย ซึ่งมีงานวิจัยออกมาแล้วว่าการให้คีโมเฉพาะจุดกับการให้คีโมทั่วร่างกาย ปริมาณยาและความเข้มข้นของยา แบบคีโมเฉพาะจุดจะได้รับปริมาณยาและความเข้มข้นของยามากกว่า 93 เท่า และผลกระทบก็น้อยกว่าแบบทั่วร่างกายด้วย

 “เทคนิคใช้ความเย็น” สามารถใช้กับมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก ขั้นตอนทางการแพทย์ก็จะคล้ายกับคีโมเฉพาะจุด ใช้เข็มบรรจุความเย็นสอดเข้าไปในเส้นเลือดไปถึงก้อนมะเร็งแล้วปล่อยความเย็น อุณหภูมิติดลบ 160 องศาจนก้อนเนื้อกลายเป็นน้ำแข็ง วิธีนี้ได้จะทำให้ก้อนมะเร็งสลาย แต่ไม่เหมาะที่จะใช้กับก้อนมะเร็งที่อยู่ใกล้กับเส้นเลือดใหญ่ เพราะอาจทำให้เส้นเลือดแตก และคนไข้ตกเลือดเสียชีวิตได้ จึงต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

 “การปลูกถ่ายเซลล์คุ้มกัน” เป็นขั้นตอนหลังจากที่รับการผ่าตัด ฉายแสง หรือคีโมแล้ว เป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ฉีดเข้าร่างกายผู้ป่วยเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาตอบสนองต่อก้อนมะเร็ง เนื่องจากเซลล์ภูมิคุ้มกันนี้ได้มาจากตัวของผู้ป่วยเอง เพราะฉะนั้นก็จะไม่เกิดปฏิกิริยาที่เป็นลบต่อผู้ป่วย อีกทั้งผลข้างเคียงต่ำ ไม่ว่าสภาพร่างกายของผู้ป่วยจะอ่อนแอเพียงใดก็สามารถใช้เทคนิคภูมิคุ้มกันได้


เทคโนโลยี ,ข่าวสาร,ทีมแพทย์MDT,สำนักพิมพ์เดลินิวส์,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว 


 ล่าสุดมี “เทคนิคมีดนาโน” เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อน ตับ ปอด ไต ต่อมลูกหมาก โดยจะใช้เข็มขนาดเล็กกว่าไม้จิ้มฟันจำนวน 2 เข็ม มีขั้วบวกและขั้วลบ สอดใส่ไปในเส้นเลือดใช้เครื่องนำทางไปถึงก้อนมะเร็งแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้า 1,000-3,000 โวลต์ไปที่ก้อนมะเร็ง ทำให้สลายไปในที่สุด เพราะไม่สามารถทนกระแสไฟฟ้าขนาดนี้ได้ แต่ไม่ทำลายเซลล์ปกติโดยรอบ

 นอกจากการใช้แต่ละเทคโนโลยีนี้แล้ว การค้นหาก้อนมะเร็งก็มีความสำคัญ เพราะเป็นการดูแลแบบเฉพาะจุดจึงต้องแม่นยำ โดยมีวิธีสังเกตเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงมะเร็งหากดูในภาพสแกนจะเห็นได้ชัดว่ามีเส้นเลือดมากมายไปหล่อเลี้ยงก้อนมะเร็ง ฉะนั้นเมื่อเรารู้แบบนี้แล้วจึงต้องมีการ “ฉีดยาอุดตันเส้นเลือดไม่ให้ไปเลี้ยงก้อนมะเร็ง” ด้วย เพราะถ้าไม่มีเลือดไปเลี้ยง ก้อนมะเร็งก็จะขาดอาหารและตายไปในที่สุด เป็นอีกวิธีที่ช่วยส่งเสริมขั้นตอนทางการแพทย์ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น


เทคโนโลยี ,ข่าวสาร,ทีมแพทย์MDT,สำนักพิมพ์เดลินิวส์,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว 


 ส่วนมากผู้ป่วยชาวไทยที่มาอยู่ในความดูแลของรพ.ฯ ส่วนมากจะเป็นมะเร็งระยะกลางถึงระยะสุดท้าย ซึ่งเป็นระยะลุกลามแล้ว ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ ฉะนั้นถ้าจะให้หายขาดจากโรคเหมือนคนปกติทั่วไปคงเป็นไปไม่ได้ แต่ว่าการดูแลด้วยวิธีนี้เป็นการสร้างคุณภาพชีวิตไม่ให้ผู้ป่วยระยะสุดท้ายต้องเจ็บปวดทรมานและยืดอายุได้นานยิ่งขึ้น หากโชคดีโรคก็สงบไม่ก่อกวน

 อย่างไรก็ตามคนไข้แต่ละรายจะใช้วิธีการแบบใดขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ว่าจะใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์แบบใดได้บ้าง โดยเฉพาะ “มะเร็งระยะสุดท้าย” ต้องมีการบูรณาการร่วมกับอีกหลายวิธีจึงจะได้ผลดี รวมถึงขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้ด้วย เช่น เป็นโรคหัวใจ การทำงานของตับไตผิดปกติ ต้องเช็คร่างกายก่อนว่าพร้อมเริ่มต้นขั้นตอนทางการแพทย์ต่างๆแล้วหรือเปล่า แต่ถ้าร่างกายปกติพอรับไหวก็สามารถเริ่มได้เลย เพราะเทคนิคแบบเฉพาะจุดเป็นเทคนิคแบบแผลเล็ก จึงบาดเจ็บเล็กน้อยไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ ทำให้คนไข้สามารถรับมือได้ไม่ทรมานมาก

 ถึงแม้จะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่า “มะเร็ง” เกิดจากสาเหตุใด แต่เรารู้ว่ามีปัจจัยกระตุ้นให้เกิดมะเร็ง ได้แก่ การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า สภาพอากาศแวดล้อม เช่น มลพิษต่างๆ และพันธุกรรม อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งได้ คือ “ความเครียดและความกดดัน” ทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกายทำงานแย่ลง สภาพร่างกายอ่อนแอยิ่งขึ้น และมันยังสามารถดึงเซลล์มะเร็งให้โตขึ้นได้

 เมื่อเราทราบว่ามีเทคโนโลยีทางการแพทย์ด้านโรคมะเร็งใหม่ๆ ที่ดีกว่าสมัยก่อนๆ มากแบบนี้แล้ว แต่ก็เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเจ็บป่วยแน่นอน จึงต้องป้องกันไว้ก่อนเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ “การดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งเฉพาะจุด” ก็เป็นอีกหนึ่งความหวัง โดยเฉพาะคนที่รู้ตัวช้าจนเข้าสู่ระยะลุกลามจะได้ไม่ต้องทนทรมานกับโรค และสามารถยืดอายุได้นานขึ้น สิ่งสำคัญถ้ากำลังใจดีก็มีโอกาสหายได้!!


ขอขอบคุณข้อมูลจากสำนักพิมพ์เดลินิวส์ https://www.dailynews.co.th/article/610667
คำหลัก: เทคโนโลยี ,ข่าวสาร,ทีมแพทย์MDT,สำนักพิมพ์เดลินิวส์,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น