082-799-2888  02-645-2799  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งกระดูก

 ในการแพทย์มีวิธีมากมายสามารถดำเนินการวินิจฉัยโรงมะเร็งกระดูก การวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูกสามารถช่วยหมอทำความเข้าใจในสภาพร่างกายของผู้ป่วยอย่างละเอียด หมอจึงจะสามารถวางแผนทางการแพทย์ที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วย ดังนั้น หลักฐานการอ้างอิงในดำเนินการวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูกและวิธีวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูกนั้นมีอะไรบ้าง?ต่อไปนี้ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวจะอธิบายให้ทุกท่านเข้าใจ


โรคมะเร็งกระดูก,การวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 หลักฐานการอ้างอิงในดำเนินการวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูกมีอะไรบ้าง?

 1.ในระยะแรก ผู้ป่วยโรคมะเร็งกระดูกจะรู้สึกเจ็บเป็นระยะๆและกลายเป็นเจ็บรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ในยามกลางคืนจะเจ็บหนักขึ้น นี่คืนหลักฐานที่สามารถอ้างอิงได้ในการวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูก

 2.ความเป็นพิษต่อระบบร่างกายก็เป็นหลักฐานตรวจโรคมะเร็งเช่นกัน ในนั้นรวมถึง:สูญเสียความกระหายน้ำหนักลดลง ความล้มเหลวของระบบร่างกายและประกฎ Cachexia เป็นต้น

 3.โรคมะเร็งกระดูกเจอบ่อยในเยาวชนอายุ 15-25 ส่วนที่เป็นโรคมะเร็งบ่อยคือmetaphyseal fracture และข้างขนกับข้างล่างหัวเข่า ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่วินิจฉันว่าเป็นโรคมะเร็งกระดูกหรือไม่

 4.อุณหภูมิทั่วไปสูง หลอดเลือดดำดัดคึง ก้อนเนื้อบวมเติบโตรวดเร็ว ก้อนเนื้อโดนกดขี้จะมีอาการเจ็บ โครงกระดูกจะหักทางพยาธิวิทยาและฟังก์ชั่นข้อต่อขัดคล่องเป็นต้น ซึ่งก็เป็นหลักฐานใช้ได้ในการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งเช่นกัน

 วิธีการตรวจโรคมะเร็งมีอะไรบ้าง?

 1.ตรวจโดยสแกนกระดูก:โดยฉีดสารทึบรังสีเล็กน้อย ใช้อุปกรณ์การถ่ายภาพพิเศษ สามารถมองเห็นรูปภาพของกระดูก

 2.ตรวจโดยเครื่องถ่ายภาพการแพทย์:เช่นเอกซ์เรย์、สะแกนCT และ MRIต่างๆ อุปกรณ์นี้สามารถช่วยหมอประเมินว่า ส่วนที่เป็นโรคและบริเวณที่ถูกเนื้องอกกินลามไป

 3.ตรวจชิ้นเนื้อ:เอาเนื้อเยื่อชิ้นหนึ่งออกจากเนื้องอกแล้วทำการตรวจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวม:

 (1)ตรวจชิ้นเนื้อโดยแข็ม:หมอจะใช้แข็มเล็กเอาเนื้อเยื่อชิ้นเล็กออกจากเนื้องอกมาตรวจ

 (2)ตรวจชิ้นเนื้อด้วยการผ่าตัด:หมอผ่าผิวหนังเอาเนื้อเยื่อมะเร็งทั้งหมดหรือบางส่วนออก และค่อยตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูก

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวขอเตือนทุกท่าน:หากพบ

 โรคมะเร็งกระดูก ควรรีบเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลทันที


คำหลัก: โรคมะเร็งกระดูก,การวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น