082-799-2888  02-645-2799  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งสมอง

 ไม่กี่ปีที่ผ่านมา โรคมะเร็งสมองเป็นโรคร้ายแรงชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพของมนุษย์ โรคมะเร็งสมองเป็นโรคที่ได้รับความทุกข์ทรมานและกังวลใจอย่างมากการตรวจสุขภาพเป็นระยะ ๆ สามารถช่วยให้ผู้คนตรวจพบมะเร็งสมอง และยังสามารถวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งสมองหรือไม่ รวมถึงส่งผลต่อประสิทธิภาพทางการแพทย์อีกด้วย ต่อไปนี้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวจะแนะนำเทคนิคทางการแพทย์สำหรับโรคมะเร็งสมอง ซึ่งมีดังต่อไปนี้


มะเร็งสมอง,การวินิจฉัยโรคมะเร็งสมอง,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 เทคนิคทางการแพทย์สำหรับโรคมะเร็งสมองมีอะไรบ้าง?

 1. การตรวจสอบใต้ตา

 ตรวจสอบใต้ตาว่ามีขั้วประสาทตาบวมขั้วประสาทตาบวมแสดงว่ากะโหลกศรีษะมีการกดทับและ มีอาการปวดหัว อาเจียนรวมเรียกว่าสามหลักกะโหลกศรีษะกดทับ แต่มีเพียงหนึ่งในสี่ของผู้ป่วยโรคมะเร็งสมองทีพบอาการเท่านั้น ดังนั้นไม่ควรสรุปจาการตรวจว่าผู้ป่วยเป็นหรือไม่เป็นโรคมะเร็งสมอง

 2.เอกซเรย์กะโหลก

 สามารถทราบการกดทับของเนื้อโพรงกะโหลกเพิ่มขึ้นหรือไม่ โพรงกะโหลกบางส่วนเสียหายหรือมีการเพิ่มมากขึ้น มีการขยายตัวต่อมใต้สมองหรือไม่ การเปลี่ยนแปลงของแคลเซียมไพเนียลและสมองเนื้องอกที่เป็นแคลเซียม สามารถเป็นประโยนช์ในการวางตำแหน่งและการวินิจฉัย แต่เอกซเรย์กะโหลกไม่สามารถตรวจสอบผู้ป่วยว่าเป็นหรือไม่เป็นโรคมะเร็งสมอง

 3.การตรวจเอกซเรย์หัวใจ

 เป็นประโยชน์ในการวินิจฉัยสามารถทราบความเจริญเติบโตและจุดตำแหน่งของเนื้องอกในซีกสมอง สามารถมองเห็นความกว้างเนื้องอกข้างสมองข้างๆ ลดลงและความถี่ที่ลดลง แต่มีประโยชน์ไม่มากสำหรับการวินิจฉัยเส้นกึ่งกลางเนื้องอกสมอง เนื้องอกในสมองที่อยู่ลึกและช่องทางใต้เทนทอเรียม

 4.เอกซเรย์คอมพิวเตอร์หัว

 เป็นการตรวจสอบโรคมะเร็งสมองที่มีประสิทธิภาพถึง90% สามารถตรวจสอบขนาดของเนื้องอก ลักษณะจำนวน ตำแหน่งความหนาและ ประเภท ซึ่งเป็นการวิธีการตรวจที่นิยิมใช้ในปัจจุบัน

 5.การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

 สามารถแสดงเห็นเนื้องอกส่วนใหญ่และการบวมน้ำบริเวณรอบๆได้เด่นชัด เห็นตำแหน่งเนื้องอกและลักษณะขนาดได้ชัดเจน การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นวิธีหนึ่งของการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพิ่มเติม

 ผู้เชี่ยวชาญทางโรคมะเร็งของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวได้เตือนว่า หากทำการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นโรคมะเร็งสมองนั้น ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลเฉพาะทางโดยทันที

คำหลัก: มะเร็งสมอง,การวินิจฉัยโรคมะเร็งสมอง,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น