082-799-2888  02-645-2799  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งลำไส้เล็ก

  อาการแสดงออกทางคลินนิคของลำไส้เล็กเป็นแผลไม่ค่อยชัดเจน ไม่มีอาการระบุได้ ระยะแรกอาจไม่มีอาการผิดปกติก็ได้ หรือจะมีอาการเจ็บท้อง ท้องที่อยู่เหนือ(Epigastrium)ไม่สบาย เมื่อเนื้องอกเจริญไปเรื่อยๆ อาการเจ็บท้องจะหนักขึ้น อาเจียร เสียเลือด น้ำหนักเบาลง หรือเป็นโรคดีซ่าน อุจจาระมีเลือดติดต่างๆ ถ้าอย่างนั้นจะวินิจฉัยโรคมะเร็งลำไส้เล็กอย่างไร?


มะเร็งลำไส้เล็ก,การวินิจฉัยโรคมะเร็งลำไส้เล็ก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  1.Hypotonic duodenography:อาการหลักคือสามารถสำรวจถึงผนังลำไส้แข็ง หยุดเคลื่อนไหวduplicatureโดนทำลาย ช่องลำไส้แคบไม่มีระเบียบ ในช่องท่อมีการขัดเป็นรูปภาพกะหล่ำ วิธีนี้อัตรความถูกต้องถึง93%

  2.การตรวจด้วย Fiberendoscope หรือEndoscopic retrograde cholangiopancreatography(ERCP);Fiberendoscopeสามารถตรวจดูส่วนเปลี่ยนแปลงทางพยาธิวิทยา รูปร่างและบริเวณ และสามารถช่วยวินิจฉัยลักษณะของมะเร็ง มีคุณค่ามากต่อการวินิจฉัยระยะแรกของมะเร็งลำไส้เล็ก แต่ยากที่จะตรวจลำไส้เล็กตอนปลาย

  3.การตรวจด้วย CT:อัตราตรวจมะเร็งอะดีโนคาซิโนมาของลำไส้เล็ก(Adenocarcinoma of duodenum)ออกต่ำมาก แต่สามารถช่วยทำความเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างเนื้องอกกับอวัยวะที่ข้างเคียง และสภาพแพร่กระจายของมะเร็งไปยังท้อง ต่อมน้ำเหลืองหลังเยื่อบุช่องท้องและตับ

  การตรวจมะเร็งลำไส้เล็กส่วนปลายด้วยCT การแสดงออกระยะแรกคือลำไส้เล็กส่วนปลายไหญ่ขึ้น ก้อนบวมจะแสดงออกเป็นวงกลมทึบ เส้นเลือดที่บริเวณนี้เพิ่มมากขึ้น และก้อนเนื้อสูงกว่าผนังลำไส้อย่างเห็นชัดเลย นี่คือปรากฎการณ์ของมะเร็งลำไส้เล็กส่วนปลาย

  เมื่อตรวจลำไส้เล็ก ต้องสังเกตเนื้องอกที่ตำแหน่งอื่นๆด้วย ดูว่าได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร และแก๊สในลำไส้ หรือเปล่า การตรวจด้วยCT จะมีความสำคัญต่อการวินิจฉัยอาการรุกลามและแพร่กระจายของเนื้องอก

  4.การตรวจด้วยอัลตราซาวด์ อัตราความถูกต้องของการตรวจท้องด้วยอัลตราซาวด์ค่อนข้างต่ำ แต่อัตราตรวจท่อน้ำดี、ท่อทางเดินตับอ่อนมีการขยายตัวออกค่อนข้างสูง และมีประโยชน์ต่อขั้นตอนการตรวจต่อไป และมีความช่วยเหลือในการเลือกวิธีผ่าตัดให้เหมาะสมได้บ้าง

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่ขอเตือนทุกท่านว่า เมื่อรู้สึกไม่สบายต้องไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลทันที หากได้รับวินิจฉัยเป็นมะเร็งลำไส้เล็ก ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

คำหลัก: มะเร็งลำไส้เล็ก,การวินิจฉัยโรคมะเร็งลำไส้เล็ก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น