082-799-2888  02-645-2799  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งหลอดอาหาร

  ถ้าหากคุณมีอาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งหลอดอาหาร หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดอาหาร ก็ควรที่จะบอกแพทย์ เพราะแพทย์จะสามารถวางแผนการตรวจได้โดยอาศัยอาการของผู้ป่วย การใช้ชีวิต และประวัติการป่วยของคนในครอบครัว เพื่อง่ายต่อการตรวจพบ การตรวจหามะเร็งหลอดอาหารส่วนใหญ่มีวิธีการดังนี้


มะเร็งหลอดอาหาร,การวินิจฉัยมะเร็งหลอดอาหาร,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  1.การตรวจหาเม็ดเลือดที่ตกอยู่ในทางเดินอาหาร : เป็นวิธีการตรวจหามะเร็งหลอดอาหารที่ง่าย การตรวจวิธีนี้มีความไวและแม่นยำ ถ้าหากพบว่ากลืนลำบาก เมื่อยล้า อาการเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ วิธีตรวจวิธีนี้เป็นวิธีแรกที่จะใช้ตรวจมะเร็งหลอดอาหาร

  2.การตรวจหาเซลล์บอลลูนในหลอดอาหาร : ข้อดีของวิธีนี้คือ ง่าย เจ็บปวดน้อยและอัตราการวินิจฉัยเชิงบวกมีสูง กลุ่มเสี่ยงมะเร็งชนิดนี้เมื่อตรวจด้วยวิธีนี้ก็จะทราบผลได้ทันท่วงที เป็นข้อมูลสำคัญเบื้องต้น ดังนั้นเมื่อตรวจแล้วเจอสิ่งผิดปกติ ควรจะตรวจในขั้นตอนต่อไปทันทีหรือทำตามคำแนะนำของแพทย์

  3.การตรวจทางเดินอาหารโดยใช้แป้งแบเรียม : รวมถึงการสวนแป้งและการเอ็กซเรย์เพื่อตรวจดู วิธีนี้เป็นวิธีทางการแพทย์ที่นิยมใช้หามะเร็งหลอดอาหารมากที่สุด สามารถแสดงให้เห็นอาการผิดปกติว่ามีมากหรือน้อยอีกทั้งแสดงภาพหลอดอาหารและเซลล์บริเวณรอบๆ ด้วย

  4.การส่องกล้องหลอดอาหาร : ใช้วิธีนี้แสดงให้เห็นขนาดของเนื้องอก ตำแหน่ง ประเภทได้ หลังจากที่ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหารระยะกลางถึงระยะสุดท้ายใช้วิธีนี้ตรวจแล้ว สามารถยึดตามผลที่ได้ไปกำหนดแผนทางการแพทย์

  5.การตรวจ CT : วิธีนี้ทำให้เราทราบระดับการลุกลามของตัวมะเร็ง ความสัมพันธ์กับเซลล์รอบๆ หรือเนื้องอกต่อมน้ำเหลืองมีขนาดเพิ่มขึ้นหรือไม่ ในปัจจุบันเป็นวิธีหนึ่งในการบ่งบอกระยะที่เป็นของมะเร็งและกำหนดแผนทางการแพทย์

  6.การตรวจ PET-CT : การตรวจภาพถ่าย PET-CT คือการรวมตัวกันอย่างดีเยี่ยมระหว่างการถ่ายภาพทางกายภาพ และการถ่ายภาพระบบการเผาผลาญของร่างกาย วิธีนี้สามารถใช้วินิจฉัยมะเร็งหลอดอาหาร ระยะที่เป็น เทคนิคทางการแพทย์ และประเมินผลลัพธ์ที่จะได้

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยกว่างโจวเตือนว่า ทันทีที่ตรวจพบมะเร็งหลอดอาหาร อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไป การเข้าปรึกษาแพทย์อย่างทันท่วงที คือปัจจัยทางสำคัญของสุขภาพที่แข็งแรง ในปัจจุบันนี้ เทคนิคทางการแพทย์สำหรับโรคมะเร็งหลอดอาหารมีการพัฒนาขึ้นมาก นอกจากการผ่าตัดแบบดั้งเดิม การฉายแสง การทำคีโมแล้ว เทคนิคแบบบาดแผลเล็กอย่างการใช้เซลล์ภูมิคุ้มกัน การทำคีโมเฉพาะจุด เป็นต้น

คำหลัก: มะเร็งหลอดอาหาร,การวินิจฉัยมะเร็งหลอดอาหาร,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น