082-799-2888  02-645-2799  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งตา

  มะเร็งตาเป็นเนื้อร้ายชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นบริเวณตาที่พบเห็นได้น้อยมาก ซึ่งสามารถเกิดได้เกือบทุกส่วนของตำแหน่งตา พบได้ง่ายในส่วนของกระจกตาและบริเวณขอบตา และอาจจะเกิดขึ้นได้จากส่วนเยื่อบุลูกตา ม่านตาและขอบของเปลือกตา หากพบอาการผิดปกติอย่างสายตามีแสงสะท้อนผิดปกติ หรือมีอาการตาโปน มีก้อนเนื้อ เป็นต้น ควรรีบไปโรงพยาบาลให้จักษุแพทย์ตรวจดูอาการและวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตาหรือไม่


มะเร็งตา,การวินิจฉัยมะเร็งตา,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  วิธีการวินิจฉัยมะเร็งตา

  1.การตรวจเฉพาะทาง : คุณหมอส่วนมากจะตรวจดูตำแหน่ง ขนาด รูปร่าง ลักษณะความแข็งของมะเร็ง ตรวจดูว่ามีการกดทับหรือการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ดูการอักเสบและสภาวะของเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงหรือส่วนที่ลึกลงไป และก้อนเนื้อขยับได้หรือไม่ ตรวจโดยการฟังว่าส่วนเปลือกตาและบริเวณขอบตามีเสียงหรือไม่ เป็นต้น นอกจากนี้คุณหมอจะตรวจดูว่าเนื้อร้ายได้ลามไปบริเวณใกล้เคียงหรือส่วนที่ไกลออกไปหรือไม่ หากมีความจำเป็น แพทย์จากสาขาต่างๆ จะมาร่วมกันวิเคราะห์และแยกแยะเนื้อร้ายส่วนตาว่าเป็นจุดกำเนิดหรือเป็นส่วนที่ลามมาจากจุดอื่น

  2. ตรวจความสามารถในการมองเห็น ทิศทางและระดับของลูกตาที่โปนออกมา การเคลื่อนไหวของลูกตา ความดันตาและใต้ตา หากจำเป็นควรตรวจโดยการส่องไฟฉายที่ตาขาว (Scleral) หรือการตรวจแบบนิวไคลด์รังสี 32P หรือการอัลตราซาวด์ เป็นต้น

  3. การเอกซเรย์กระดูกเบ้าตาและ Optic foramen ซึ่งเป็นทางผ่านของประสาทตา หากมีกำลังทรัพย์ก็สามารถตรวจด้วยการส่องกล้องหลอดเลือดดำบริเวณเบ้าตาและตรวจ CT สแกนหรือ MRl ได้

  4. ตรวจสภาวะของร่างกายทุกส่วน หากจำเป็นให้ตรวจระบบการทำงานของตับและไตด้วย

  5. หากร่างกายอยู่ในสภาพที่เหมาะสมก็สามารถนำชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาได้

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า หลังจากที่ตรวจแล้วพบว่าเป็นมะเร็งตา ควรรีบดำเนินการโดยเร็วที่สุด

คำหลัก: มะเร็งตา,การวินิจฉัยมะเร็งตา,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น