082-799-2888  02-645-2799  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งโพรงจมูก
โรคมะเร็งหลังโพรงจมูก,การวินิจฉัยโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 การวิธีวินิจฉัยของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก

 1.การตรวจหลังโพรงจมูกโดยกล้อง

 การตรวจหลังโพรงจมูกโดยกล้องเป็นหนึ่งในวิธีการตรวจที่สำคัญที่สุดในการวินิจฉัยโรคหลังโพรงจมูก การตรวจง่าย ผลเชื่อถือได้ แพทย์จะใช้กล้องเข้าไปในหลังโพรงจมูกและคอหอยมาตรวจเยื่อเมือกของโพรงจมูกและคอหอยมีอาการเปลี่ยนแปลงผิดปกติหรือไม่

 2.การตรวจโดยเอกซเรย์

 การตรวจโดยเอกซเรย์สามารถทำความเข้าใจสถานะการทำลายของฐานกะโหลกและขับเขตของมะเร็ง เอื้ออำนวยต่อการแบ่งระยะของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกและการวางแผนทางการแพทย์ เอกซ์เรย์ได้นิยมการใช้ในตรวจรูปสภาพด้านข้างหลังโพรงจมูกและรูปฐานกะโหลก

 3.การวินิจฉัยโดยradioactivty nuclide bone display

 การวินิจฉัยโดยradioactivty nuclide bone displayเป็นวิธีการวินิจฉัยหนึ่งแบบไม่มีเสียหายและความไวสูงเข้าใจกันว่าการวินิจฉัยการลามเป็นผลบวกด้วยการฉายสแกนกระดูกมีความแม่นยำสูงกว่าการฉายเอกซเรย์30% และสามารถตรวจออกมาเป็นโรคได้เร้วประมาณ3-6เดือน

 4.การตรวจด้วยCTเอกซเรย์คอมพิวเตอร์

 การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สามารถแสดงตำแหน่งของมะเร็งในหลังโพรงจมูก ช่องในหลอดได้เปลี่ยนสภาพและสัดส่วนหรือไม่ เว้าหลังโพรงจมูกได้เล็กลงหรือหายหรือไม่ นอกจากนี้ยังสามารถแสดงถึงการบุกรุกหลังโพรงจมูกนอก อย่างเช่นโพรงจมูก ช่องปาก โพรงขางคอหอยparapharyngeal space แอ่งอินฟราเทมโพรัส(infratemporal fossa)carotid sheath pterygopalatine fossa โหนกแก้ม ไซนัสเอธมอยด์ (Ethmoid sinus) ขอบตาcavernous sinusในหัวกะโหลกและหลังคอหอย ต่อมน้ำเหลือง ตรงที่ต้นคอมีลุกลามหรือไม่

 5.การตรวจโดยอุลตราเชาด์

 การตรวจโดยอุลตราซาวด์ด์นิยมใช้บ่อยในการวินิจฉัยโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก เป็นวิธีการใช้ง่ายไม่มีบาดเจ็บ อุลตราเชาด์นอกจากการใช้ในตรวจโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกต่อมน้ำเหลืองตรงที่คอแพร่กระจาย และยังการใช้ในด้านตรวจตับและต่อมน้ำเหลืองหลังเยื่อช่องท้องสามารถเข้าใจตำแหน่งเหล่านี้มีการแพร่กระจายหรือไม่

 6.การการตรวจโดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

 การตรวจโดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถแสดงภาพอย่างเห็นชัด ทุกระดับในหัวกะโหลก ร่องสมอง นูนสมอง ชั้นนอกเป็นสีเทาในสมอง ชั้นนอกเป็นสีขาวในสมอง โพรงสมอง หลอดน้ำหล่อสมองไขสันหลัง หลอดเลือดเป็นต้น สมารถวินิจฉัยขอบเขตของมะเร็งอย่างชัดเจน ในขณะเดียวกัน หลังจากการฉายรังสีการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีประโยชน์มาก ไม่มีผลข้างเคียงกับสมอง

 7.การวินิจฉัยโดยการตรวจเลือด

 เนื่องจากระดับภูมคุ้มกันของEBไวรัสในลือดของผู้ป่วยโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกแตกต่างกับผู้โรคมะเร็งร้ายแรงชนิดต่างๆอย่างชัดเจนเพราะฉะนั้นการวินิจฉัยโดยการตรวจเลือดสามารถใช้เป็นวิธีวินิจฉัยการช่วยเหลือของโรคหลังโพรงจมูก

 8.การวินิจฉัยโดยพยาธิวิทยา

 หลักฐานของการวินิจฉัยโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกดีที่สุดคือการวินิจฉัยโดยพยาธิวิทยา วิธีการใช้ตรวจโรคหลังโพรงจมูกมีดังต่อไปนี้

 1) วิธีการเอาเนื้อทางช่องปากไปตรวจ

 2) วิธีการเอาเนื้อหลังโพรงจมูกไปตรวจ

 3) การตรวจโดยการเจาะเข็มแบบเล็กตรงที่จมูก

คำหลัก: โรคมะเร็งหลังโพรงจมูก,การวินิจฉัยโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น