082-799-2888  02-645-2799  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งต่อมไทรอยด์

  ต่อมไทรอยด์คือต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดของมนุษย์ ต่อมไทรอยด์ที่เป็นปกติจะมีลักษณะทั้งบางและอ่อน มองไม่เห็นและสัมผัสไม่ได้ หากต่อมไทรอยด์มีอาการบวมโตหรือมีก้อนเนื้อ ตรงบริเวณคอเสื้อ (ทั้งบริเวณคอส่วนหน้าและส่วนกลางหรือข้างใต้ลูกกระเดือก) อาจบวมออกมาด้านนอกทำให้เป็นที่สังเกตได้ง่าย

  การตรวจต่อมไทรอยด์นั้นมีอยู่หลายวิธี ด้านล่างนี้จะอธิบายวิธีการตรวจหลักๆ ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน


มะเร็งต่อมไทรอยด์,การวินิจฉัยมะเร็งต่อมไทรอยด์,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  วิธีการวินิจฉัยมะเร็งต่อมไทรอยด์

  การเอกซเรย์ : ส่วนมากจะใช้วิธีนี้เพื่อดูความสัมพันธ์ของหลอดลมและต่อมไทรอยด์ การเอกซเรย์บริเวณคอ นอกจากจะดูว่าตำแหน่งของหลอดลมมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีภาวะถูกกดทับหรือไม่แล้วนั้น ยังสามารถดูว่าในต่อมไทรอยด์มีหินปูนหรือไม่ได้อีกด้วย

  การตรวจโดยอัลตราซาวด์ : ไม่เพียงแต่สามารถคาดคะเนรูปร่าง ขนาด จำนวนของก้อนเนื้อได้แล้ว ยังสามารถระบุได้ว่าเป็นประเภทซีสต์หรือก้อนเนื้อร้าย หากพบว่ามีก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์หรือมีอาการต่อมน้ำเหลืองบางส่วนบวมโต ก็สามารถดำเนินการตรวจโดยอัลตราซาวด์ได้

  การตรวจทางเซลล์วิทยา : การตรวจทางเซลล์วิทยาไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยในเรื่องแยกแยะเนื้อดีกับเนื้อร้าย อีกทั้งยังสามารถบอกชนิดของมะเร็งได้ชัดเจนขึ้นอีกขั้นหนึ่ง ดังนั้นแล้วตัวอย่างของก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ทุกชิ้น ควรจะดำเนินการตรวจชิ้นเนื้อ

  การตรวจนิวไคลด์รังสี : การตรวจนี้สามารถบ่งบอกรูปร่าง ตำแหน่ง และการทำงานของต่อมไทรอยด์ได้แน่ชัด เป็นขั้นตอนทั่วไปที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์

  การตรวจซีที : การตรวจซีทีสามารถบ่งบอกตำแหน่ง รูปร่าง ขนาดของก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ได้ชัดเจน และสามารถบอกความสัมพันธ์ของต่อมไทรอยด์กับส่วนคอ หลอดลมและหลอดอาหารได้ นอกจากนี้แล้วยังสามารถมองเห็นขอบเขตในการลุกลามของมะเร็ง และเป็นพื้นฐานในการตรวจหามะเร็งต่อมไทรอยด์อีกด้วย

  โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า มะเร็งต่อมไทรอยด์นั้นหากสามารถวินิจฉัยเร็ว พบเร็วและเข้าปรึกษษแพทย์แต่เนิ่นๆ จะเป็นกุญแจสำคัญในการพยากรณ์โรคที่ดี หากคุณพบเห็นอาการผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์ ควรรีบไปโรงพยาบาลดำเนินการตรวจที่เกี่ยวข้องให้เร็วที่สุด

คำหลัก: มะเร็งต่อมไทรอยด์,การวินิจฉัยมะเร็งต่อมไทรอยด์,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น