082-799-2888  02-645-2799  

cancer
การวินิจฉัยโรคมะเร็งลิ้น

 โรคมะเร็งลิ้น เป็นเนื้องอกร้ายแรงเริ่มต้นที่ลิ้น แบ่งเป็นมะเร็งปลายลื้น (มะเร็งลิ้นบริเวณเริ่มจากปลายลิ้นไป2/3ของลิ้นทั้งอัน) กับมะเร็งโคนลิ้น (1/3) สองประเภท มะเร็งโคนลิ้นเป็นมะเร็งช่องปาก และการวินิจฉัยยืนยันเป็นมะเร็งลิ้นหรือไม่ต้องใช้วิธีตรวจต่อไปนี้


โรคมะเร็งลิ้น,การวินิจฉัยโรคมะเร็งลิ้น,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 การตรวจโรคมะเร็งลิ้น

 การตรวจโรคมะเร็งลิ้น ต้องให้สำคัญตรวจส่วนลำคอกับสภาพทั้งลำตัว

 1. อาการเนื้องอกบางส่วนมีการเปลี่ยนแปลง:มีก้อนเนื้อบวมหรือเป็นแผลมีหนองเป็นอาการแสดงออกทาง

 คลินนิค เนื้องอกส่วนใหญ่จะมีอาการเน่า เสีย พื้นผิวปลอม สะเก็ดแผลหรือเลือดออก ก้อนเนื้อแข็ง ไม่เคลื่อน สัมผัสจะมีเลือดออก ผู้ป่วยบางคนเนื่องจากมีแผลช่องปากเหม็น ผู้ป่วยบางรายลิ้นทำงานผิดปกติ

 2. ต่อมน้ำเหลืองบวมใหญ่ที่ขากรรไกรล่างและลำคอ เนื่องจากโรคมะเร็งลิ้นได้มีการพัฒนาถึงระยะหนึ่ง จะลามไปต่อมน้ำเหลืองที่คอหรือขากรรไกรล่าง ต่อมน้ำเหลืองที่บวมแข็งมาก มีลักษณะแน่นตัวซึ่งมีบางรายต่อมน้ำเหลืองกับต่อมน้ำเหลืองใหญ่โตจนติดกัน ผู้ป่วยอาการหนักจะมีต่อมน้ำเหลืองเป็นแผล ติดเชื้อเป้นต้น

 การตรวจโรคมะเร็งลิ้น ด้วยการถ่ายภาพทางรังสีวิทยา

 โรคมะเร็งลิ้น ส่วนใหญ่เป็นที่ขอบลิ้น2/3ของปลายลิ้น ลงมาจากก็เป็นที่ด้านหลังลิ้น โคนลิ้นเป็นต้น การวินิจฉัยโรคมะเร็งลิ้นจะค่อนข้างง่าย การตรวจด้วยการถ่ายภาพทางรังสีวิทยาจะใช้ในการแสดงขอบเขตรุกลามของเนื้องอกและสภาพกระจายที่ต่อมน้ำเหลือง ดีที่สุดคือเลือก MRI สามารถแยกเยื่อบุผิวที่ปกติ เยื่อบุผิวชั้นล่าง กล้ามเนื้อต่างอย่างชัดเจน CTแสดงภาพกระดูกขากรรไกร กระดุกลิ้น สภาพมะเร็งการทำลายกระดูกได้ดีกว่า MRI เมื่อทำซีทีด้วยฉีดสีสแกนตำแหน่งเนื้องอกจะสามารถเห็นอาการได้ชัดเจนมากขึ้น

 การถ่ายภาพมะเร็งลิ้น แสดงเป็น:1. ช่องปาก ช่องช่องปากคอหอย เล็กลง และเกิดการเปลื่ยนแปลง ภาพโครงสร้างของเงาไขมันของ กล้ามเนื้อ แสดงเป็นเปลี่ยนแปลง ขาด หายไป 2. โรคมะเร็งลิ้นในระยะสุดท้ายจะกระจายที่ส่วนต่างๆ:โรคมะเร็งลิ้น สามารถรุกลามไปที่โพรงช่องปากข้างบนและต่อมทอนซิล ในช่วงระยะสุดท้ายสามารถกระจายที่ด้านล่างปาก กระดูกขากรรไกรปาก กระดูกลิ้น 3. ต่อมน้ำเหลืองใหญ่ขึ้น:เซลล์มะเร็งของส่วนด้านหน้าลิ้นส่วนใหญ่จะแพร่กระจายที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอ ขากรรไกลล่างต่างๆ 4.การแพร่กระจายไปอวัยวะที่ห่างไกล มะเร็วลิ้นมีอัตราการกระจายไปยังอวัยวะที่ห่างไกลค่อนข้างสู่ง และส่วนใหญ่จะกระจายไปที่ปอด

 การตรวจสอบโรคมะเร็งลิ้นที่ห้องปฏิบัติการ

 สารบ่งบอกมะเร็งที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคมะเร็งลิ้น มี p53、 c-myc และ telomerase เป็นต้น การตรวจเหล่าสาร

 ข่งบอกมะเร็งดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ในการวินิจฉัยมะเร็งลิ้นในช่วงระยะแรก การตรวจสอบ R-70พร้องกันก็มีความหมายสำคัญเหมือนกัน

 โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวขอเตือนท่านว่า:โรคมะเร็งลิ้น หากพบได้ทันเวลา ผลลัพธ์ที่ได้จะดีกว่า หากคุณรู้สึกไม่สบายกับช่องปาก ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโดยเร็วที่สุด

คำหลัก: โรคมะเร็งลิ้น,การวินิจฉัยโรคมะเร็งลิ้น,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น