082-799-2888  02-645-2799  

เราจะดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งที่มีอาการคลื่นไส้และอาเจียนได้อย่างไร


    อาการคลื่นไส้และอาเจียนเป็นอาการที่พบมากที่สุดของผู้ป่วยโรคมะเร็ง เนื่องจากกระบวนการรักษาโรคมะเร็งมีผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมะเร็งในระบบย่อยอาหาร จะมีผลกระทบมากเป็นพิเศษ ผู้ป่วยบางรายมีอาการคลื่นไส้อาเจียนอาจเนื่องมาจากการรักษาด้วยรังสีหรือเคมีบำบัด ผู้ป่วยมีอาการไม่อยากอาหาร คลื่นไส้และอาเจียนจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ขาดสารอาหารและเกิดความไม่สมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย ดังนั้นผู้ป่วยควรได้รับสารอาหารเพิ่มเติมที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย อาทิเช่น การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่และถั่วเมล็ดแห้ง ผักผลไม้เป็นต้นหรือดื่มนมเพื่อบำรุงร่างกาย นมช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ซ่อมแซมเซลล์ เนื้อเยื่อ ผู้ป่วยควรดื่มนมสด นมพร่องมันเนย วันละ 1-2 แก้ว หรือดื่มนมถั่วเหลืองก็ได้ถ้าไม่ชอบนมวัวหรือเลือกรับประทานเครื่องดื่มเสริมอาหารเช่น นมผงเอนชัวร์ ซึ่งเป็นอาหารสูตรครบถ้วน ที่ให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการพร้อมวิตามิน แร่ธาตุ 29 ชนิด และใยอาหาร ดังนั้นการดูแลบรรเทาอาการเหล่านี้จึงเป็นตัวช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น   


    นอกจากนี้ยังมีการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงจากกระบวนการรักษาโรคมะเร็งได้ โดยทาง รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ดได้มีการนำเทคนิคการรักษาแบบบูรณาการบาดแผลเล็กซึ่งได้มีการรวบร่วมเทคนิคการรักษาแบบบาดแผลเล็กไว้มากมายถึง 18 แบบมาใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็ง โดยเทคนิคหลักที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งนั้นประกอบไปด้วย เทคนิคแบบเฉพาะจุดที่เป็นทางเลือกหลักของผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งมีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพในการทำลายเซลล์มะเร็งสูง มีการทำลายเซลล์ที่ปกติน้อย ลดอัตราการติดเชื้อจากการผ่าตัดและอัตราการกลับมาเป็นซ้ำ นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการรักษาแบบบาดแผลเล็กอื่นๆที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ป่วยมะเร็งอีก เช่น เทคนิคการใช้ความเย็น เทคนิคการใช้ความร้อน เทคนิคแบบบูรณาการแพทย์แผนจีนและตะวันตก เทคนิคธรรมชาติบำบัด ซึ่งหากลองเปรียบเที่ยบกับการรักษาโรคมะเร็งแบบเก่าแล้ว การรักษาแบบบูรณาการบาดแผลเล็กนั้น มีการบาดเจ็บเล็กน้อย ผลข้างเคียงจากการรักษาต่ำ ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วซึ่งถือเป็นข้อดีของการรักษาแบบบาดแผลเล็กจึงทำให้เป็นที่ยอมรับและไว้ใจจากผู้ป่วยโรคมะเร็งหลายรายคำหลัก: การดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง,อาการคลื่นไส้,อาการะอาเจียน

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น