082-799-2888  02-645-2799  

cancer
ผลการรายงานโรคมะเร็งตับอ่อน

มะเร็งตับอ่อน

     ผลการรายงานทางการแพทย์ของมะเร็งตับอ่อน คือส่วนสำคัญที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งใช้ในการวางแผนการรักษาและติดตามผล แต่ทว่าเนื้อหาส่วนใหญ่ในผลการรายงานทางการแพทย์มักจะใช้คำและภาษาที่ค่อนข้างเป็นวิชาการและศัพท์เฉพาะ จึงทำให้ผู้ป่วยและญาติยากต่อการทำความเข้าใจ เพื่อช่วยเหลือทุกท่านให้สามารถทำความเข้าใจกับคำศัพท์ทางวิชาการเหล่านั้น ทางเราจึงได้เรียบเรียงคำศัพท์และภาษาทางการแพทย์ไว้ประกอบในการศึกษาข้อมูล

  หากท่านอยากทราบเนื้อหาในผลตรวจโรคมะเร็งเต้านมโดยละเอียดมากขึ้น สามารถสอบถามออนไลน์หรือโทรสอบถามโดยตรงได้ที่ สำนักงานกรุงเทพฯ : 082-799-2888 02-645-2799 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะตอบข้อสงสัยและไขความกระจ่างให้ท่าน

  1. CA 19-9 คืออะไร

  CA 19-9 เป็นแอนติเจน carbohydrate antigen ที่สามารถตรวจพบได้ในเซลล์ปกติและเซลล์มะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งของระบบเดินอาหาร, มะเร็งตับ, มะเร็งปอด, มะเร็งเต้านม ฯลฯ

  CA 19-9 จัดเป็น tumor marker ที่ดีที่สุดในการช่วยวินิจฉัยและติดตามผลการรักษา มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งของท่อน้ำดี (cholangiocarcinoma)นอกจากนี้ยังพบค่าสูงขึ้นได้ในโรคที่มีการอักเสบของตับ, ตับอ่อน, ท่อน้ำดีและถุงน้ำดี

  2.CA242 คืออะไร

       CA242:คือแอนติเจนคาร์โบไฮเดรตชนิด mucin Sialylated ซึ่งพบได้น้อยในเนื้อเยื่อของมนุษย์ทั่วไปหรือไม่พบเลย เมื่อเซลล์มะเร็งมีการก่อกำเนิดเกิดขึ้น ปริมาณของเนื้อเยื่อในเนื้องอกและ Serum จะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในมะเร็งตับอ่อนและมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจาก CA242 เป็นตัวชี้วัดแบบใหม่ในการหาค่ามะเร็ง จึงมีข้อได้เปรียบในเรื่องของการตรวจจับความผิดปกติที่มีความแม่นยำเมื่อมีตรวจพบเซลล์มะเร็งจะแสดงค่าที่สูง แต่จะไม่แสดงค่าที่สูงในเนื้องอกดี มีค่าในการตรวจหาที่อิสระและสามารถนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้หาค่ามะเร็งที่ได้ผลดีสำหรับมะเร็งตับอ่อนและมะเร็งลำไส้ได้มีความไวในการตรวจจับค่ามะเร็งคล้ายกับของ CA19-9

      พวกเราพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ สามารถจองคิวออนไลน์หรือติดต่อจองคิวได้ที่ : 082-799-2888 02-645-2799

  3.ความรุนแรงของมะเร็งตับอ่อนระยะwell-differentiated และระยะ poorly differentiated คืออะไร?

  ในทางพยาธิวิทยา คือจะแบ่งความรุนแรงของมะเร็งซึ่งถือเป็นการจำแนกระดับความรุนแรงของก้อนเนื้อมะเร็ง ในผู้ป่วยที่มีการจำแนกลักษณะของเซลล์มะเร็งเป็น well differentiation ซึ่งถือว่า มีความรุนแรงน้อย ในส่วนของผู้ป่วยที่มีการจำแนกลักษณะของเซลล์มะเร็งเป็น poorly differentiated ถือว่า มีความรุนแรงมาก โดยปกติเซลล์มะเร็งระยะ well-differentiated ความรุนแรงของโรคต่ำ การเจริญเติบโตช้า อัตราการแพร่กระจายต่ำ ผลการรักษาจะมีประสิทธิภาพมากกว่า ส่วนเซลล์มะเร็งระยะ poorly differentiated มีความรุนแรงของโรคมากกว่า การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเร็ว อัตราการแพร่กระจายสูง ผลการรักษาจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ระยะที่เซลล์ไม่มีการจำแนกลักษณะเลย undifferentiation ซึ่งมีความรุนแรงมากที่สุด ประสิทธิภาพหลังการรักษาแย่ที่สุด

  หากท่านมีข้อสงสัยในผลตรวจทางพยาธิวิทยาของมะเร็งเต้านม สามารถสอบถามออนไลน์หรือโทรสอบถามโดยตรงได้ที่ : 082-799-2888 02-6452799 ผ่านสำนักงานกรุงเทพฯ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคมะเร็งยินดีไขข้อข้องใจให้แก่ท่าน

  ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคมะเร็งแห่งรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว กล่าวว่า:ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงคำอธิบายผลตรวจทางพยาธิวิทยาของมะเร็งตับอ่อนส่วนหนึ่งเท่านั้น เมื่อท่านพบกับผลตรวจที่มีเนื้อหาละเอียดมากขึ้น ควรพบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำปรึกษา จึงจะทำให้ผู้ป่วยนั้นได้รับคำแนะนำอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงความผิดพลาดจากการตัดสินใจที่ไม่ถูกต้องของผู้ป่วยเอง

คำหลัก: มะเร็งตับอ่อน,ผลพยาธิวิทยาของมะเร็งตับอ่อน,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น