082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งต่อมหมวกไต

  มะเร็งต่อมหมวกไต เป็นเนื้องอกร้ายที่เกิดขึ้นบริเวณต่อมหมวกไต มะเร็งต่อมหมวกไตแบ่งเป็นมะเร็งต่อมหมวกไตชั้นนอกกับมะเร็งต่อมหมวกไตชั้นใน เนื้อเยื่อชั้นนอกและชั้นในของต่อมหมวกไตสามารถเกิดเนื้องอกได้ ซึ่งเนื้องอกที่ทำให้การทำงานของต่อมไร้ท่อเปลี่ยนแปลงไป จะเรียกว่า functioning tumor ส่วนเนื้องอกที่ไม่ทำให้การทำงานของต่อมไร้ท่อเปลี่ยนแปลงไป เรียกว่า Non-functioning tumors

  อาการแสดงของมะเร็งต่อมหมวกไตมีมากมายหลายแบบ ซึ่งความดันโลหิตสูงเป็นหนึ่งในอาการหลักของมะเร็งต่อมหมวกไต ในทางคลินิกมีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจำนวนหนึ่งที่ถึงแม้จะรับประทานยาลดความดันตามที่แพทย์กำชับอย่างเคร่งครัด แต่ความดันโลหิตก็ยังไม่ลดลง นี่เป็นเพราะสาเหตุใดกันแน่? ความจริงแล้ว ความดันโลหิตสูงชนิดดื้อนั้นมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับมะเร็งต่อมหมวกไต ผู้ป่วยจึงไม่ควรละเลย แล้วอาการของมะเร็งต่อมหมวกไตมีอะไรบ้าง?


มะเร็งต่อมหมวกไต,อาการของโรคมะเร็งต่อมหมวกไต,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  อาการมะเร็งต่อมหมวกไต

  มะเร็งต่อมหมวกไตชั้นนอกส่วนใหญ่จะเป็น functioning tumor มักปรากฏอาการของลักษณะชาย (masculinization) และภาวะต่อมหมวกไตทำงานเกิน อีกทั้งเกิดการรุกล้ำเฉพาะส่วนและลุกลามได้ง่าย หากมีการกระจายไปยังทางเดินน้ำเหลืองและทางเดินกระแสเลือด โดยทั่วไปจะมีอัตราการอยู่รอดเฉลี่ยประมาณ 2 ปี

  ภาวะ Primary Aldosteronism มักเกิดจากเนื้องอกชนิด Cortical adenoma ซึ่งอาการที่สำคัญที่สุดคือ ความดันโลหิตสูง โดยทั่วไปจะเพิ่มสูงในระดับกลาง อาการที่สองคือ กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชา รู้สึกว่ามีความผิดปกติ อาการที่สามคือ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะรดในขณะนอนหลับ กระหายน้ำบ่อย ผู้ที่พบว่าร่างกายมีอาการไม่สบายใดๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงชนิดดื้อ ควรให้ความสนใจและไปตรวจวินิจฉัยที่โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานทันที เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นอันตรายมากขึ้น

  โรคคุชชิง (Cushing's syndrome) หรือ Cushing's hypercortisolism เกิดจากต่อมหมวกไตผลิตฮอร์โมนมากเกินไปหรือเกิดจากเนื้องอก จะปรากฏอาการหน้าบวม หนอกควาย (เกิดก้อนไขมันบริเวณต้นคอ) อ้วนลงพุง แขนขาเล็ก ทำให้อารมณ์ผิดปกติและเกิดริ้วรอยสีม่วงที่ผิวหนัง อ่อนเพลีย สมรรถนะร่างกายล้มเหลว ปวดเอวและหลัง ความดันโลหิตสูง ขนขึ้นหนาแน่น ผมร่วง เป็นสิว เกิดความผิดปกติทางเพศ ขาดประจำเดือนหรือประจำเดือนน้อยลง

  ต่อมเพศผิดปกติเกิดจากเนื้องอกที่ต่อมหมวกไตชั้นนอก ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์เจริญเร็ว เกิดภาวะทวิเพศแบบหญิงและบุคลิกลักษณะแบบชาย

  เนื้องอกต่อมหมวกไตชนิด Pheochromocytoma จะเกิดขึ้นที่ต่อมหมวกไตชั้นในประมาณ 80% - 90% อาการหลักๆ ได้แก่ ความดันโลหิตสูงและการเปลี่ยนแปลงของเมแทบอไลต์ หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ หายใจถี่ ปวดหัว เหงื่อออก เกิดความเครียด แขนขาหนาวสั่น

  มะเร็งต่อมหมวกไตชนิด Non-functioning tumors ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากเซลล์มีเซนไคม์ (mesenchymal cells) ของต่อมหมวกไตชั้นนอกและชั้นใน หลักๆ ได้แก่ เนื้องอกต่อมหมวกไตชั้นนอกชนิด Non-functioning tumors และเนื้องอกมะเร็ง มะเร็งของเซลล์ประสาท (neuroblastoma) และเซลล์ปมประสาท

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า เมื่อร่างกายปรากฏอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานทันที เพื่อจะได้ตรวจพบเร็วและอยู่ในความดูแลขอแพทย์ได้อย่างทันท่วงที


คำหลัก: มะเร็งต่อมหมวกไต,อาการของโรคมะเร็งต่อมหมวกไต,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น