082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งทวารหนัก

 มะเร็งทวารหนักเกิดจากเนื้อร้ายที่อยู่ภายในเซลล์ทวารหนัก สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่จากการวิจัยพบว่ามีปัจจัยบางอย่างที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมะเร็งทวารหนัก ซึ่งประกอบด้วยเชื้อ HPV กิจกรรมทางเพศ การสูบบุหรี่ การติดเชื้อโรคเอดส์ และรอยโรคชนิดดีบริเวณทวารหนัก ปัจจัยเหล่านี้เป็นต้น

 ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวชี้ว่า ถึงแม้ว่าอัตราการเกิดมะเร็งทวารหนักจะมีน้อย แต่ก็ต้องหันมาให้ความสนใจ ดังนั้นแล้วทุกคนมีความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และเข้าใจในมะเร็งทวารหนัก เพื่อจะได้ค้นพบมะเร็งได้ตั้งแต่เนิ่นๆ


มะเร็งทวารหนัก,อาการของโรคมะเร็งทวารหนัก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจ


 ประเภทของมะเร็งทวารหนัก

 เนื่องจากตำแหน่งในการเกิดมะเร็งแต่ละที่ไม่เหมือนกันจึงสามารถแบ่งประเภทของมะเร็งทวารหนักเป็น มะเร็งปฐมภูมิ มะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma มะเร็งชนิดต่อม มะเร็งชนิด Basal cell carcinoma มะเร็งเมลาโนบาชนิดร้าย และมะเร็งเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหาร

 1.มะเร็งปฐมภูมิ : เซลล์ชั้นบนของทวารหนักบางเซลล์ดูแล้วมีความผิดปกติ เหมือนเป็นเซลล์มะเร็ง

 2.มะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma : เนื้องอกมาจากขอบทวารหนักและเซลล์ Squamous cell carcinoma บริเวณรูทวารหนัก

 3. มะเร็งชนิดต่อม : เกิดจากต่อมปล่อยสารคัดหลั่งรูทวารที่อยู่ใต้เยือเมือกบริเวณทวารหนักและอาจจะเกิดจากต่อมอะโพไครน์ (เป็นต่อมผิวหนังรอบทวารหนักที่หลั่งเหงื่อออกมา)

 4.มะเร็งชนิด Basal cell carcinoma : เกิดบริเวณต่อมผิวหนังรอบทวารหรือเกิดได้บริเวณผิวหนังที่เจอแดดมาก เช่น บริเวณใบหน้าหรือมือ มีเพียงส่วนน้อยที่เกิดตรงทวารหนัก

 5. มะเร็งเมลาโนบาชนิดร้าย : เป็นเนื้องอกที่มาจากเซลล์เมลานินที่อยู่ในผิวหนังบริเวณทวารหนัก มีเพียง 1% - 2% ของมะเร็งทวารหนักที่เป็นชนิดเมลาโนบา

 อาการของมะเร็งทวารหนัก

 1. มีเลือดออก : มีเลือดออกบริเวณลำไส้ตรงหรือทวารหนัก และเป็นหนักขึ้นตามอาการของโรค ถ้าหากมีอาการอุจจาระเป็นเลือด ควรจะทำตามคำแนะนำของแพทย์ตรวจลำไส้ตรงหรือทวารหนัก

 2. มีอาการคัน : บริเวณทวารหนักมีอาการคันผิดปกติ

 3.มีก้อนเนื้อ : ขอบทวารมีก้อนเนื้อเล็กๆ และเติบโตช้า ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือไปโรงพยาบาลทำซีทีสแกน เพื่อตรวจดูสภาพของก้อนเนื้อ

 4. ระบบการขับถ่ายเปลี่ยนไป : มีการขับถ่ายมากขึ้น รูปร่างของอุจจาระเล็กและมีความรู้สึกถ่ายไม่สุด

 5.ต่อมน้ำเหลืองโต : ต่อมน้ำเหลืองรอบๆ ทวารหนักหรือบริเวณขาหนีบบวมโต แนะนำให้ทำซีทีเพื่อตรวจดูว่ามีการลุกลามหรือไม่

 6.มีอาการเจ็บ : ทวารหนักมีอาการเจ็บปวด เมื่อก้อนเนื้อลุกลามไปที่รูทวารหรือกล้ามเนื้อหูรูดแล้วกลับมีอาการเจ็บมากขึ้น

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า หากพบว่ามีอาการคล้ายคลึงกับมะเร็งทวารหนัก ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจดูอาการต่อไป


คำหลัก: มะเร็งทวารหนัก,อาการของโรคมะเร็งทวารหนัก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจ

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น