082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งสมอง

 มะเร็งสมองมีอีกชื่อว่าเนื้องอกในกระโหลกศีรษะ หนึ่งในนั้นประกอบไปด้วยมะเร็งสมองเดิมที่เกิดจากสมองแท้จริงและเกิดจากการรุกรามของอวัยวะอื่นจนมาถึงภายในกระโหลกศีรษะทำให้กลายเป็นมะเร็งสมอง สำหรับอาการของมะเร็งสมองนั้นจะแตกต่างกันไปตามสภาพของโรค โดยด้านล่างนี้จะเป็นสาเหตุและอาการของมะเร็งสมองโดยการอธิบายจากผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


มะเร็งสมอง,อาการของโรคมะเร็งสมอง,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 สาเหตุของมะเร็งสมองมีอะไรบ้าง?

 1.คลื่นรังสีที่มาจากมือถือและคอมพิวเตอร์จะเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้เซลล์กลายเป็นมะเร็งได้

 2.จากการวิจัยพบว่า การเกิดมะเร็งสมองนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการสัมผัสกับยาฆ่าแมลง สารเคมีที่ใช้ในการละลาย สารย้อมสีและFormaldehydeรวมไปถึงสตรีมีครรภ์ที่มีการสัมผัสกับเอลกอฮอลล์และยาย้อมผมก่อนคลอดก็จะทำให้มีความอันตรายที่จะทำให้บุตรเป็นneuroblastomaได้

 3.การได้รับบาดเจ็บจากภายนอกจนกระตุ้นสมองและเยื่อหุ้มสมองจะทำให้กลายเป็นเนื้องอกได้ เนื้องอกที่เกิดจากบาดแผลแบบนี้โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นมาภายใต้พื้นฐานของการที่เยื่อหุ้มสมองได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้การได้รับบาดเจ็บภายนอกสมองยังช่วยกระตุ้นทำให้เนื้องอกในสมองที่มีอยู่เดิมเติบโตรวดเร็วขึ้น

 4.สาเหตุจากการฉายแสง ถ้ามีการสัมผัสกับเส้นรังสีก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เกิดมะเร็งสมองเช่นกัน

 อาการพื้นฐานของมะเร็งสมองมีอะไรบ้าง?

 1.ปวดศีรษะ มักจะมีอาการปวดศีรษะในช่วงเวลาตีสี่และตีห้า โดยมักจะเป็นในช่วงที่นอนหลับอย่างสนิทแต่ก็ต้องตื่นขึ้นมาด้วยความปวด และถ้ายิ่งนอนหลับสนิทก็จะยิ่งมีอาการปวดมาก หลังจากที่ตื่นขึ้นมาทำกิจกรรมจนถึงแปดถึงเก้าโมงอาการปวดก็จะค่อยๆทุเราลง ซึ่งลักษณะนี้เป็นอาการที่เด่นชัดที่สุดของมะเร็งสมอง

 2.อาเจียนออกมาเป็นลักษณะพ่น เมื่อเปรียบเทียบกับการอาเจียนของโรคกระเพาะแล้ว การอาเจียนของผู้ป่วยมะเร็งสมองมักจะมีอาการท้องเฟ้อ คลื่นไส้รวมไปถึงปวดท้องและท้องผูกด้วย ยิ่งไปกว่านี้การอาเจียนนั้นก็จะไม่เกี่ยวข้องกับอาหารที่ทานเข้าไป แต่จะเกิดขึ้นหลังจากอาการปวดศีรษะ นี่เป็นเพราะความดันภายในกระโหลกศีรษะเพิ่มขึ้นจนทำให้การอาเจียนของส่วนล่างหรือส่วนหลังสุดของสมองที่ต่อเนื่องกับไขสันหลังถูกกระตุ้น ดังนั้นจึงทำให้ปรากฎอาการอาเจียนแบบพิเศษที่เป็นลักษณะพ่นออกมา

 นอกจากนี้การมีอาการชัก ลูกตานูนออกมาข้างเดียว หูหนวกข้างเดียว ขากระเผลก พูดจาไม่ชัด หนังตาเปิดไม่ออก เห็นเป็นภาพซ้อนหรือเกิดความลำบากในการกลืนอาหาร ยืนแล้วไม่มั่นคง มีอาการมึน เคลื่อนไหวไม่ถูกต้อง โดยต่างก็เป็นอาการของมะเร็งเนื้องอกทั้งสิ้น

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้ออกมาเตือนว่าอาการของมะเร็งสมองนั้นมีความหลากหลาย และจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล และเมื่อพบว่ามีอาการที่คล้ายคลึงกับมะเร็งสมองแล้วก็ควรที่จะเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด


คำหลัก: มะเร็งสมอง,อาการของโรคมะเร็งสมอง,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น