082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งปากมดลูก

  มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบมากในผู้หญิง และยังเป็นมะเร็งเพียงชนิดเดียวที่พบสาเหตุการเป็น โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อได้ทางผิวหนัง ซึ่งจะแฝงอยู่ในร่างกายเราเป็นระยะเวลาสิบกว่าปี แต่มะเร็งปากมดลูกก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแค่เรารู้อาการของโรคนี้ ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามเวลาที่กำหนดสามารถพบได้ก่อนว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ และเข้ามาอยู่ในความดูแลของแพทย์ได้อย่างทันท่วงที


มะเร็งปากมดลูก,อาการมะเร็งปากมดลูก ,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

  อาการของมะเร็งปากมดลูกมีอะไรบ้าง

  1.มีอาการมดลูกเน่าเปื่อย : โดยปกติแล้วผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกจะมีอาการมดลูกเน่าเปื่อย ซึ่งอาการนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมะเร็ง สามารถทำการตรวจแป๊ปสเมียร์เพื่อวินิจฉัยได้

  2.มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก : การที่มีเลือดออกในขณะที่มีเพสัมพันธ์นั้นเป็นอาการเด่นของมะเร็งปากมดลูกประมาณ 70-80% ของผู้ป่วยจะมีเลือดออกทางช่องคลอด โดยเฉพาะขณะที่มีเพสัมพันธ์หรือตอนตรวจแผนกสูตินรีเวช หรือ ตอนเบ่งอุจจาระ ทางช่องคลอดจะมีของเหลวไหลออกมาพร้อมกับเลือด

  3.ช่องคลอดมีเลือดออกผิดปกติ : ผู้หญิงที่หมดประจำเดือนมานานแล้ว แล้วพบว่ามีเลือดออกโดยไม่มีสาเหตุอย่างกะทันหัน เลือดนั้นมีปริมาณไม่มากอีกทั้งไม่มีอาการปวดท้องหรือปวดเอว เป็นต้น อาการเหล่านี้มักจะถูกละเลยได้ง่าย แต่นี่คือสัญญาณบ่งบอกถึงมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่พบอาการเหล่านี้สามารถไปตรวจที่แผนกสูตินรีเวชได้ หรืออาศัยการส่องกล้องผ่านทางช่องคลอดตรวจเพื่อความแน่นอน

  4.มีอาการปวด: ผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนล่างหรือบริเวรกระดูกสันหลังเอว ในบางครั้งอาจจะปวดท้องส่วนบน ส่วนต้นขาและสะโพก ในช่วงมีประจำเดือน การอุจจาระหรือมีเพศสัมพันธ์จะปวดหนักมากกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อมีการขยายบริเวณอักเสบของมดลูกหรือกระจายไปตามเอ็นกว้างของมดลูกส่วนล่าง กลายเป็นการอักเสบเรื้อรังของเนื้อเยื่อที่ติดอยู่กับมดลูก และเมื่อตอนที่ผนังเชิงกรานด้านข้างของมดลูกหนาขึ้น จะเจ็บยิ่งกว่าเดิม ทุกครั้งที่สัมผัสมดลูก ก็จะปวดบริเวณกระดูกเชิงกราน ผู้ป่วยบางรายมีอาการคลื่นไส้ด้วย

  5.ของเหลวไหลออกมาทางช่องคลอดมากขึ้น: โดยประมาณ 75-85% ของผู้ป่วยจะมีระดับของของเหลวเพิ่มขึ้นมากน้อยไม่เหมือนกัน สาเหตุหลักนั้นมาจากการกระตุ้นของต่อมน้ำนม การหลั่งสารของต่อมปากมดลูก มีตกขาวลักษณะเหนียวรวมถึงมีกลิ่นและมีสีที่ผิดปกติ เป็นอาการที่บ่งบอกมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก สามารถตรวจโดยการส่องกล้องทางช่องคลอดได้หรือการทดสอบสารไอโอดีน เป็นต้น

  ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งปากมดลูกของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า ถ้าหากพบอาการตามที่กล่าวมาข้างต้น ควรจะรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลและรีบดำเนินการตามแผนการที่แพทย์ได้วางเอาไว้

คำหลัก: มะเร็งปากมดลูก,อาการมะเร็งปากมดลูก ,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น