facebook youtube Mobile

อาการมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบมากในผู้หญิง และยังเป็นมะเร็งเพียงชนิดเดียวที่พบสาเหตุการเป็น โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อได้ทางผิวหนัง ซึ่งจะแฝงอยู่ในร่างกายเราเป็นระยะเวลาสิบกว่าปี แต่มะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้ เพียงแค่เรารู้อาการของโรคนี้ ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามเวลาที่กำหนดสามารถพบได้ก่อนว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ และรักษาได้ทันท่วงที

อาการมะเร็งปากมดลูก

อาการของมะเร็งปากมดลูกมีอะไรบ้าง

1.มีอาการมดลูกเน่าเปื่อย : โดยปกติแล้วผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกจะมีอาการมดลูกเน่าเปื่อย ซึ่งอาการนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมะเร็ง สามารถทำการตรวจแป๊ปสเมียร์เพื่อวินิจฉัยได้

2.มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก : การที่มีเลือดออกในขณะที่มีเพสสัมพันธ์นั้นเป็นอาการเด่นของมะเร็งปากมดลูกประมาณ 70-80% ของผู้ป่วยจะมีเลือดออกทางช่องคลอด โดยเฉพาะขณะที่มีเพสสัมพันธ์หรือตอนตรวจแผนกสูตินรีเวช หรือ ตอนเบ่งอุจจาระ ทางช่องคลอดจะมีของเหลวไหลออกมาพร้อมกับเลือด

3.ช่องคลอดมีเลือดออกผิดปกติ : ผู้หญิงที่หมดประจำเดือนมานานแล้ว แล้วพบว่ามีเลือดออกโดยไม่มีสาเหตุอย่างกะทันหัน เลือดนั้นมีปริมาณไม่มากอีกทั้งไม่มีอาการปวดท้องหรือปวดเอว เป็นต้น อาการเหล่านี้มักจะถูกละเลยได้ง่าย แต่นี่คือสัญญาณบ่งบอกถึงมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่พบอาการเหล่านี้สามารถไปตรวจที่แผนกสูตินรีเวชได้ หรืออาศัยการส่องกล้องผ่านทางช่องคลอดตรวจเพื่อความแน่นอน

4.มีอาการปวด: ผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนล่างหรือบริเวรกระดูกสันหลังเอว ในบางครั้งอาจจะปวดท้องส่วนบน ส่วนต้นขาและสะโพก ในช่วงมีประจำเดือน การอุจจาระหรือมีเพศสัมพันธ์จะปวดหนักมากกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อมีการขยายบริเวณอักเสบของมดลูกหรือกระจายไปตามเอ็นกว้างของมดลูกส่วนล่าง กลายเป็นการอักเสบเรื้อรังของเนื้อเยื่อที่ติดอยู่กับมดลูก และเมื่อตอนที่ผนังเชิงกรานด้านข้างของมดลูกหนาขึ้น จะเจ็บยิ่งกว่าเดิม ทุกครั้งที่สัมผัสมดลูก ก็จะปวดบริเวณกระดูกเชิงกราน ผู้ป่วยบางรายมีอาการคลื่นไส้ด้วย

5.ของเหลวไหลออกมาทางช่องคลอดมากขึ้น: โดยประมาณ 75-85% ของผู้ป่วยจะมีระดับของของเหลวเพิ่มขึ้นมากน้อยไม่เหมือนกัน สาเหตุหลักนั้นมาจากการกระตุ้นของต่อมน้ำนม การหลั่งสารของต่อมปากมดลูก มีตกขาวลักษณะเหนียวรวมถึงมีกลิ่นและมีสีที่ผิดปกติ เป็นอาการที่บ่งบอกมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก สามารถตรวจโดยการส่องกล้องทางช่องคลอดได้หรือการทดสอบสารไอโอดีน เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งปากมดลูกของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า ถ้าหากพบอาการตามที่กล่าวมาข้างต้น ควรจะรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลและรีบดำเนินการรักษา

โรคมะเร็งไม่ใช่จุดจบของชีวิต การรักษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วยการคีโมเฉพาะจุดและการรักษาด้วยความเย็นจุดประกายความหวังในชีวิตให้เขาอีกครั้ง
ซูฉีเสียง เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อรักษามะเร็งที่คอ เทคโนโลยีสมัยใหม่ผนวกกับความใส่ใจของทีมเเพทย์และพยาบาลทำให้เขากลับมามีชีวิตเป็นปกติอีกครั้ง
การรักษาแบบบูรณาการด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เขาเอาชนะมะเร็งปอดได้
การรักษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง
ผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้ายหลังจากการรักษาใช้ชีวิตปกติได้
ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวไทย เธอคือตัวอย่างของผู้ไม่ยอมแพ้
ผมรอดจากมะเร็งลำไส้
ฉันจะต้องกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง