082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งลำไส้

  มะเร็งลำไส้คือการพบเนื้องอกร้ายตรงทางเดินอาหาร อัตราการเกิดของมะเร็งชนิดนี้รองจากมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งหลอดอาหาร ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ส่วนมากจะมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่า 30 ปีมีประมาณ 15% อีกทั้งมักจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ถึงแม้ว่าอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้จะสูง แต่คนส่วนมากก็ยังไม่รู้ถึงอาการของมะเร็งลำไส้ดีนัก ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจึงได้แนะนำอาการของมะเร็งลำไส้ดังต่อไปนี้


มะเร็งลำไส้,อาการของโรคมะเร็งลำไส้,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  อาการของมะเร็งลำไส้มีอะไรบ้าง

  1.อุจจาระเป็นเลือด

  อาการหลักของมะเร็งลำไส้คืออุจจาระเป็นเลือด เลือดที่ปรากฏออกมาจะมีสีแดงหรือสีแดงสด ซึ่งอาการเช่นนี้จะคล้ายคลึงกับเป็นริดสีดวงทวารช่วงแรกมาก หลังจากนั้นเลือดในอุจจาระจะมีสีแดงเข้ม แสดงให้เห็นว่าอุจจาระมีส่วนผสมของน้ำมูกเลือดหรือเป็นหนองออกมาด้วย ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า เมื่อพบว่าอุจจาระมีเลือดปนควรไปโรงพยาบาลทำการตรวจอุจจาระหรือตรวจลำไส้ทันที

  2.ลักษณะรูปร่างของอุจจาระเปลี่ยนหรือระบบในการขับถ่ายเปลี่ยนไป

  ระบบในการขับถ่ายแต่ละวันเปลี่ยนไปก็เป็นอาการหนึ่งของมะเร็งลำไส้ เนื่องด้วยก้อนเนื้อบริเวณลำไส้หรือสารคัดหลั่งอื่นๆ ที่เกิดขึ้นมากระตุ้นลำไส้และกระเพาะ ดังนั้นผู้ป่วยมะเร็งลำไส้จะมีอาการเข้าห้องน้ำบ่อย มีความรู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด อีกทั้งรูปร่างของอุจจาระก็มีการเปลี่ยนแปลง คือมีรูปร่างเล็ก แบนหรือมีรูพรุน ซึ่งหากพบอาการเหล่านี้แนะนำให้ไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการส่องกล้องตรวจดูอาการ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดโอกาสที่ดีที่สุดไป

  3.ลำไส้มีการอุดตัน

  เนื่องจากก้อนเนื้อจะใหญ่ขึ้นปิดบังผนังลำไส้ ทำให้ช่องลำไส้เล็กลง โดยเฉพาะจุดที่มาบรรจบกันของลำไส้ตรงและลำไส้ใหญ่ส่วนคด ง่ายต่อการเกิดการอุดตันของลำไส้ นอกจากนี้เนื่องด้วยเป็นโรคเรื้อรัง ก็จะทำให้กลายเป็นโรคร้ายที่ลามไปทั้งตัวของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ได้ และอาจมีอาการโลหิตจาง ผอมซูบ ไม่มีแรง และเบื่ออาหารโดยไม่มีสาเหตุ

  นอกจากนี้แล้ว โรคมะเร็งลำไส้ในระยะสุดท้ายมักจะลุกลามไปที่อวัยวะส่วนอื่นๆ อย่างกระเพาะปัสสาวะหรือต่อมลูกหมากบริเวณใกล้เคียงเหล่านี้ ดังนั้นจึงทำให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อย อั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือปัสสาวะลำบาก อาการเหล่านี้เป็นต้น การลุกลามของมะเร็งที่ไขสันหลังจะทำให้กระดูกสันหลังส่วนกระเบนเหน็บและช่วงเอวมีอาการเจ็บปวด มะเร็งลำไส้ยังสามารถแพร่ไปที่ไกลๆ ได้ อย่างเช่นตับ ซึ่งทำให้ตับบวม ท้องบวม ดีซ่าน จนถึงกระทั่งน้ำหนักลดลงอย่างมาก หากพบว่ามีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจอัลตราซาวด์ ซีทีแสกนหรือ MRI ทันที

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า หากมีอาการที่คล้ายว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้เหล่านี้ ควรจะรีบไปโรงพยาบาลดำเนินการตรวจโดยเร็วที่สุด

คำหลัก: มะเร็งลำไส้,อาการของโรคมะเร็งลำไส้,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น