082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งลำไส้เล็ก

 โรคมะเร็งลำไส้เล็กเป็นเนื้องอกร้ายแรงเริ่มต้นเกิดที่ลำไส้เล็กหรือเนื้องอกร้ายของอวัยวะส่วนอื่นรุกลามไปยังลำไส้เล็กก็ได้ เช่นเนื้องอกร้ายจากกระเพาะ ท่อน้ำดี ตับอ่อนรุกเข้ามาลำไส้เล็กโดยตรง มะเร็งลำไส้เล็กส่วนใหญ่จะเป็นมะเร็งleiomyosarcoma มะเร็งน้ำเหลืองร้าย ในนั้นประเภทมะเร็งต่อมได้เจอเยอะที่สุด


มะเร็งลำไส้เล็ก,อาการของโรคมะเร็งลำไส้เล็ก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 อุบติการเกิดโรคมะเร็งเลำไส้เล็ก

 มะเร็งลำไส้เล็กเป็นมะเร็งที่เจอไม่ค่อยบ่อย อัตราไม่ถึง 1% ของโรคมะเร็งส่วนร่างกายทั้งหมด กลุ่มคนที่มีอายุ 50-70ปีจะเจอมะเร็งนี้บ่อยกว่า และจำนวนผู้ป่วยที่เป็นเพศชายจะเยอะกว่าเพศหญิง

 สาเหตุการเกิดโรคมะเร็งลำไส้เล็กคืออะไร?

 ปัจจุบันสาเหตุการเกิดโรคมะเร็งลำไส้เล็กยังไม่ค่อยชัดเจน แต่ของขับออกจากน้ำดีและน้ำย่อยของตับอ่อนจะมีวัตถุชนิดหนึ่ง เช่น lithocholic acid ก็อาจเป็นปัจจัยทำให้เป็นโรคมะเร็ง มีติ่งเนื้อทางครอบครัว เนื้องอกบนเยื่อบุผิวลำไส้แบบไม่อร้ายแรง เช่นอะดีโนคาซิโนมาที่มีรูปร่างขนอ่อนเป็นต้น ก็อาจมีความเกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็งลำไส้เล็ก นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยแสดงออกชัดเจนว่า ลำไส้เล็กเป็นแผลมีหนอง (duodenal ulcer)หรือ diverticulaร้ายลงและปัจจัยทางกรรมพันธุ์ก็มีความเกี่ยวพันกันกับมะเร็งลำไส้เล็ก

 อาการของโรคมะเร็งลำไส้เล็กมีอะไรบ้าง?

 1. เจ็บ:จะมีอาการไม่สบายท้องหรือเจ็บเป็นช่วงๆไม่ต่อเนื่อง หลังทานอาหารจะเจ็บและไม่ลดลง บางครั้งเจ็บลามไปที่ข้างหลัง

 2. ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน:อาการประเภทนี้เป็นอาการของทางเดินอาหารที่ไม่สามารถระบุได้ โดยประมาณ 30%-40%ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้เล็กมีอาการอาเจียนบ่อยและเยอะ ส่วนใหญ่เพราะเนื้องอกใหญ่ขึ้นอุดโพรงลำไส้ไว้ทำให้ลำไส้เล็กส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดตัน

 3. เลือดจางหรือเสียเลือด:เป็นอาการที่เจอบ่อยสุด อาการเสียเลือดส่วนใหญ่จะเป็นการเสียเลือดเรื้อรัง เช่นถ่ายอุจจาระมีเลือดออกด้วย อุจจาระสีดำ

 4. โรคดีซ่าน:เป็นโรคดีซ่านเพราะเนื้องอกตันกระเปาะ( ampulla) เนื้องอกแบบนี้จะก่อให้เกิดโรคดีซ่าน เนื้องอกตายและตกหล่นจะทำให้น้ำเหลืองเคลื่อนไหว เมื่อเกิดอุจจาระเลือดและอาการดีซ่านก็ลดเบาลง นอกจากนั้นเป็นโรคดีซ่านจะทำให้เจ็บท้องบ่อย

 5. น้ำหนักลดลง:น้ำหนักลดลงเป็นอาการที่เจอป่วย ยังหมายถึงผลลัพธ์ทางการแพทย์ที่ไม่ค่อยได้ผลเท่าที่ควร

 6. ก้อนที่คลำไต้ในท้อง:เมื่อเนื้องอกใหญ่ขึ้นมากหรือรุกลามถึงเนื้องเยื้อไกล้ๆ ผู้ป่วยบางคนจะสามารถสัมผัสถึงก้อนที่คลำมุมบนขวาในท้อง

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวขอเตือนว่า หากเจออาการที่เสมือนอาการโรคมะเร็งลำไส้เล็กที่ได้กล่าวมา ควรไปตรวจและปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางโดยเร็วที่สุด


คำหลัก: มะเร็งลำไส้เล็ก,อาการของโรคมะเร็งลำไส้เล็ก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น