082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกระยะแรกแสดงออกไม่ชัดเจน ซึ่งยากที่จะค้นพบ และบ่อยครั้งมักจะพบอาการเมื่อเข้าสู่ระยะกลางหรือระยะสุดท้ายแล้ว ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า การเข้าใจถึงอาการมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก สามารถช่วยให้ค้นพบโรคได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าหากคุณเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน พบว่าช่องคลอดมีเลือดหยดออกมาเล็กน้อยหรือมีเลือดจำนวนมากไหลออกมา ควรให้ความใส่ใจและรีบทำการตรวจเพื่อประโยชน์ในการค้นพบโรคตั้งแต่เนิ่นๆ หากคุณยังไม่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนหรือหมดประจำเดือนแล้ว หากพบว่าช่องคลอดมีเลือดออกเกินกว่าสองสัปดาห์ หรือสารคัดหลั่งในช่องคลอดมีลักษณะเป็นหนอง จำเป็นที่จะต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากอาจจะเป็นโรคทางนรีเวช นำมาซึ่งโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก


มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก,อาการของโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  ถ้าหากพบว่าเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก คุณอาจจะมีอาการดังต่อไปนี้ :

  1.เลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ : โดยมักจะมีอาการเลือกออกเล็กน้อยจนกระทั่งมาก แต่น้อยครั้งที่จะมีเลือดออกจำนวนมาก หลังจากหมดประจำเดือนแล้วผู้ป่วยจะยังคงปรากฏอาการนี้อยู่ หรือมีเลือดออกเป็นลักษณะไม่ต่อเนื่อง ผู้ป่วยมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกโดยทั่วไปมีเลือกออกในลักษณะที่ยังไม่มีการสัมผัส การมีเลือดออกในช่องคลอดระยะสุดท้ายจะมีลักษณะของเนื่อเยื่อเน่าที่ปนออกมาด้วย ในระยะนี้สามารถทำการตรวจทางนรีเวชที่โรงพยาบาล เพื่อวินิจฉัยโรคที่ชัดเจน

  2. สารคัดหลั่งในช่องคลอดผิดปกติ : ระยะแรกอาจจะปรากฏเพียงตกขาวมีเลือดปน แต่หลังจากที่เกิดการติดเชื้อและถูกทำลายแล้ว จะปรากฏน้ำหนองเลือดที่มีกลิ่นเหม็นจำนวนมาก บางครั้งของเหลวที่ขับออกมาจะมีเศษของชิ้นส่วนของเนื้อเยื่อมะเร็ง ซึ่งสามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ที่แผนกนรีเวชหรือการตรวจทางเซลล์วิทยา และการตรวจคัดกรองโรค

  3. อาการปวด : ปวดท้อง มีเพศสัมพันธ์แล้วรู้สึกเจ็บ ปวดเวลาปัสสาวะ หากเนื้อเยื่อมะเร็งทะลุผ่านเยื่อบุภายในร่างกายหรือกัดกร่อนเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในมดลูก กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ตรงหรือการกดทับไปยังเนื้อเยื่ออื่นๆ จะปรากฏบริเวณกระดูกเชิงกรานเจ็บ มีลักษณะดื้อและพัฒนาไปจนขั้นร้ายแรง โดยมากตั้งแต่กระดูกกระเบนสะโพกเหน็บ ท้องด้านล่างไปจนถึงหัวเข่า สามารถทำการตรวจด้วยอัลตราซาวน์ การส่องกล้องโพรงมดลูก จะได้วินิจฉัยให้แน่ชัดได้อย่างทันท่วงที

  4. อื่นๆ : ไข้ขึ้น โรคเบาหวาน ความดันสูง ความอยากอาหารลดลง ซูบผอม เป็นต้น

  ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวขอเตือนว่า : อาการด้านบนอาจจะนำมาซึ่งมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมีความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดจากโรคอื่นๆ คุณจำเป็นที่จะต้องรีบปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ แจ้งอาการที่เกิดขึ้นให้แพทย์ทราบและเข้ารับการตรวจ เมื่อได้รับการวินิจฉัยแน่ชัดว่าเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อจะช่วยบรรเทาอาการ และควบคุมการเจริญเติบโตของโรคได้


คำหลัก: มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก,อาการของโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น