082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งหลอดอาหาร

 อาการของมะเร็งหลอดอาหารระยะแรกๆ จะไม่เด่นชัดจึงมักจะถูกละเลยหรือวินิจฉัยอาการออกมาผิดโรค เมื่อผู้ป่วยพบว่าตัวเองกลืนลำบาก อาเจียน อาการเหล่านี้เป็นต้น โรคมะเร็งส่วนมากจะเติบโตกลายเป็นระยะสุดท้ายแล้ว เซลล์มะเร็งจะมีการแพร่กระจาย จึงพลาดโอกาสที่ดีในการพบแพทย์ไปอย่างน่าเสียดาย

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวกล่าวเตือนว่า การระวังคอยสังเกตอาการมะเร็งหลอดอาหาร มีส่วนช่วยในการวินิจฉัยและการดูแลผู้ป่วยได้ ถ้าหากคุณเป็นกลุ่มเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารและมีอาการกลืนลำบากหรือมีอาการตามด้านล่างนี้ ควรจะรีบไปตรวจด้วยการตรวจเซลล์บอลลูนหลอดอาหารหรือส่องกล้อง เป็นต้น


มะเร็งหลอดอาหาร,อาการของโรคมะเร็งหลอดอาหาร,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 อาการของโรคมะเร็งหลอดอาหารในระยะเริ่มต้น

 1.ไม่สบายเวลากลืน: ผู้ป่วยในระยะเริ่มต้นส่วนมากจะมีอาการกลืนไม่ค่อยสะดวกซึ่งอาการนี้อาจจะหายไปเองแล้วกลับมาเป็นใหม่ ไม่มีผลต่อการกลืน

 2.รู้สึกการกลืนไม่สบายเหมือนมีสิ่งของติดอยู่: เวลาที่กลืนอาหารหรือเครื่องดื่มนั้นจะรู้สึกไม่สบายเวลากลืน กลืนได้ช้าหรือรู้สึกมีอะไรติดอยู่กับหลอดอาหาร และรู้สึกหน้าอกบีบรัดแต่หลังจากกลืนลงไปแล้วอาการก็จะหายไป

 3.เจ็บหน้าอกรู้สึกไม่สบาย: ตอนกลืนจะรู้สึกเจ็บบริเวณกระดูกหน้าอกอาจจะรู้สึกเจ็บแบบแสบร้อนหรือคล้ายเข็มแทงทิ่ม เวลากลืนจะมีอาการระคายแสบหรือเหมือนเข็มทิ่มชัดเจน ในระยะเริ่มแรกสุดจะมีอาการเจ็บบ้าง ตามขนาดของเนื้องอกที่ใหญ่ขึ้นจะส่งผลให้อาการเจ็บรุนแรงขึ้นและนานขึ้น หลังจากทานยาแก้ปวดแล้วจะดีขึ้นเพียงชั่วคราว

 4.บริเวณลำคอรู้สึกแห้งและอึดอัด เวลากลืนมีอาการระคายอย่างเห็นได้ชัด อาการนี้จะมีความสัมพันธ์กับอารมณ์ของผู้ป่วยด้วย

 5.อาการอื่นๆ: ผู้ป่วยบางคนจะมีอาการสะอึก หอบ รู้สึกไม่สบายตรงท้องส่วนบน เป็นต้น

 อาการมะเร็งหลอดอาหารระยะกลางจนถึงระยะสุดท้าย:

 1.กลืนลำบาก: หลังจากที่มีอาการกลืนลำบากแล้วในช่วงสองสามเดือน หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆ เป็นหนักขึ้นโดยเริ่มจากกลืนอาหารแข็งลำบากไปจนถึงแม้แต่อาหารเหลวก็กลืนไม่ลง ถ้าหากมีอาการอักเสบที่หลอดอาหารหรือบวมหรือกล้ามเนื้อกระตุก เป็นต้น จะทำให้การกลืนลำบากมากยิ่งขึ้นการกลืนอาหารลำบากเป็นอาการโดยทั่วไปของมะเร็งหลอดอาหาร ดังนั้นทำการตรวจด้วยแป้งแบเรียมจะสามารถวินิจฉัยได้

 2.อาเจียน: บางครั้งอาเจียนเป็นของเหลวถ้าเป็นอาการหนักจะมีแก๊สและอาเจียนออกมาเป็นของที่กินเข้าไป

 3.มีเลือดออก: อาเจียนออกมามีเลือดเล็กน้อยหรือมีเลือดในอุจจาระ ถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่จนลามมาเป็นแผลด้านนอกจะอาเจียนออกมาเป็นเลือดและอุจจาระมีสีดำ กระทั่งเสียเลือดถึงแก่ชีวิตได้

 4.อาการอื่นๆ: เนื่องด้วยเนื้องอกมีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้เกิดอาการเสียงแหบ สะอึก หายใจถี่ ไอแห้ง และน้ำหนักลดได้

 อาการข้างต้นที่ได้กล่าวมานั้น ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยจะเป็นมะเร็งหลอดอาหารเสมอไป แต่ผู้ป่วยก็ควรจะใส่ใจและรีบไปพบแพทย์เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ป่วยเองตั้งแต่เริ่มต้น

 ถ้าหากคุณได้รับการวินิจฉัยออกมาแล้วว่าเป็นมะเร็งหลอดอาหารก็ควรจะรีบดำเนินการตามคำแนะนำของแพทย์โดยด่วน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น นอกจากวิธีการผ่าตัดแบบดั้งเดิม การฉายแสง และการทำคีโมแล้ว ยังมีเทคนิคแบบการใช้ความเย็น การใช้เทคนิคภูมิคุ้มกัน การทำคีโมเฉพาะจุด และอื่นๆ อีกกว่า 12 เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยอย่างครอบคลุมทำให้อาการดีขึ้นและบรรเทาความเจ็บปวดทรมานของผู้ป่วยอีกด้วย


คำหลัก: มะเร็งหลอดอาหาร,อาการของโรคมะเร็งหลอดอาหาร,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น