082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งตา

 มะเร็งตาคือมะเร็งชนิดหนึ่งที่มีเนื้อร้ายเกิดขึ้นบริเวณดวงตา ถือเป็นโรคเกี่ยวกับตาที่พบได้น้อยมาก หากแบ่งประเภทตามตำแหน่ง สามารถแบ่งได้เป็นเนื้อร้ายบริเวณเปลือกตา เนื้อร้ายในดวงตา เป็นต้น การเกิดมะเร็งตานั้นโดยมากจะเกิดขึ้นกับดวงตาเพียงข้างหนึ่งก่อน หลังจากนั้นจึงกระจายไปเป็นทั้งสองข้าง อายุที่ต่างกันอัตราการเกิดมะเร็งก็ไม่เหมือนกัน มะเร็งตาส่วนมากมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์หรือยีนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง


                      มะเร็งตา,อาการของโรคมะเร็งตา,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 อาการของมะเร็งตา

 1. ดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันหรือมีอาการตาเหล่หรือตาเข

 2. สีของดวงตาข้างหนึ่งจะต่างกับอีกข้างหนึ่ง

 3. เมื่ออยู่กลางแดดปกติ ตรงกลางรูม่านตาจะพบจุดสีขาว

 4.เมื่อมีแสงแฟลชเวลาถ่ายรูป ตรงกลางรูม่านตาของผู้ป่วยจะมีจุดสีขาว

 5. มักพบสิ่งผิดปกติที่เห็นได้ชัดบริเวณเปลือกตาซึ่งส่งผลกระทบต่อดวงตา ถ้าหากมีอาการรุนแรงจะเกิดอาการอักเสบบริเวณก้อนเนื้อ

 6. มีอาการความดันลูกตาสูงขึ้น ปวดตา ปวดศีรษะ ความสามารถในการมองเห็นแย่ลง เป็นต้น (อาการเหล่านี้พบมากในโรคมะเร็งจอประสาทตา (retinoblastoma) และมะเร็งลูกตาชั้นคอรอยด์ (choroidal melanoma) เป็นต้น

 7. มีอาการปวดตาพร้อมกับน้ำตาไหล ลูกตานูนขึ้นมาหรือไม่สามารถขยับได้ปกติ ความสามารถในการมองเห็นแย่ลง เป็นต้น (อาการเหล่านี้พบมากในโรคมะเร็งเบ้าตา มะเร็งต่อมน้ำตา และมะเร็งทางประสาทตา เป็นต้น)

 เมื่อมีอาการตาสองข้างไม่เท่ากัน ตาเหล่ สีของดวงตาต่างกันหรือตรงกลางรูม่านตามีจุดสีขาว เป็นต้นควรไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจเฉพาะทาง

 แต่หากพบว่าภายในลูกตามีสิ่งผิดปกติ ปวดตา ปวดศีรษะ น้ำตาไหลบ่อยๆ หรือความสามารถในการมองเห็นแย่ลง สามารถทำการตรวจเฉพาะด้าน เช่น การตรวจอัลตราซาวด์ การตรวจ MRI และการตรวจเอกซเรย์

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า การรู้ตัวเร็ว เข้าพบแพทย์เร็ว เป็นหลักการเบื้องต้นในการดูแลตนเอง เมื่อพบอาการน่าสงสัย ควรรีบไปโรงพยาบาลดำเนินการตรวจเฉพาะทางโดยเร็ว


คำหลัก: มะเร็งตา,อาการของโรคมะเร็งตา,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น