082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งไต

  อาการของมะเร็งไตนั้นจะยึดตามสาเหตุที่เกิดขึ้น หากสาเหตุไม่เหมือนกันอาการที่แสดงออกก็จะไม่เหมือนกัน สิ่งที่ผู้ป่วยมะเร็งไตบอกกับอาการที่แสดงออกนั้นเปลี่ยนแปลงบ่อยจึงง่ายต่อการวินิจฉัยผิด ไตจะอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ยาก ความเกี่ยวข้องหลักกับอวัยวะอื่นๆ คือ ปัสสาวะ ดังนั้นแล้วอาการปัสสาวะเป็นเลือดจึงเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดในมะเร็งไต แต่อาการนี้จะแสดงออกก็ต่อเมื่อก้อนเนื้อได้รุกรานเข้าไปในกรวยไตแล้ว ซึ่งถือว่าไม่ใช่อาการในระยะเริ่มต้นแล้ว


มะเร็งไต,อาการของโรคมะเร็งไต,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจ


  อาการของมะเร็งไตมีอะไรบ้าง

  1.ไม่มีอาการแน่ชัด : ในปัจจุบัน 40% ของผู้ป่วยมะเร็งไต มักจะตรวจพบว่าเป็นมะเร็งไตโดยบังเอิญจากการตรวจสุขภาพประจำปีหรือจากการตรวจอันเนื่องด้วยสาเหตุอื่นๆ ไม่มีอาการหรือสัญญาณเตือนใดใด อีกทั้งอัตราการพบมะเร็งไตนั้นก็มีเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่วนมากหากอยู่ในระยะแรกซึ่งหากรีบเข้าพบแพทย์ ก็จะได้ผลลัพธ์ทางการแพทย์ที่ดี ดังนั้นแล้วการตรวจสุขภาพตามกำหนดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

  2.อาการโดยทั่วไปในแต่ละส่วน : อาการปัสสาวะเป็นเลือด ปวดเอว มีก้อนเนื้อบริเวณท้อง ทั้งสามอาการนี้ถือว่าเป็นอาการพื้นฐานของมะเร็งไต เมื่อผู้ป่วยพบว่ามีอาการทั้งสามนี้ ก็คาดคะเนได้ว่าอาการอยู่ในระยะสุดท้ายแล้ว แต่ภาวะแบบนี้พบเห็นได้น้อย เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีเพียงหนึ่งหรือสองอาการเท่านั้น

  (1) ปัสสาวะเป็นเลือด : เมื่อเกิดอาการปัสสาวะเป็นเลือดจะไม่มีความเจ็บปวด มักเกิดขึ้นเป็นระยะ ปัสสาวะจะเป็นเลือด ซึ่งสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ช่วงเว้นระยะจะสั้นลงตามสภาพการเปลี่ยนแปลงของโรค เมื่อมีอาการเลือดออกมากอาจจะมีอาการจุกเสียดที่ไตร่วมด้วย ซึ่งเกิดจากการที่ก้อนเลือดเคลื่อนผ่านท่อปัสสาวะ อาการเหล่านี้เป็นอาการที่พบบ่อยในมะเร็งไต เมื่อพบว่ามีอาการควรไปโรงพยาบาลตรวจปัสสาวะทั่วไปหรือตรวจระบบทางเดินปัสสาวะด้วย

  (2) มีอาการเจ็บ : ประมาณ 50% ของผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวด ซึ่งก็เป็นอาการในระยะสุดท้าย เนื่องจากก้อนเนื้อที่ค่อยๆ เจริญเติบโตขึ้นไปกดทับถูกส่วนนอกสุดที่หุ้มไตหรือกรวยไตทำให้เกิดอาการเจ็บ หรือมีอาการเจ็บที่เอวเป็นเวลานาน เพราะเนื้องอกรุกรานอวัยวะข้างเคียงหรือกล้ามเนื้อส่วนเอว

  (3) มีก้อนเนื้อ : ไตจะอยู่ในตำแหน่งด้านหลังเยื่อบุช่องท้อง ในส่วนที่ลึก เมื่อตรวจด้วยการสัมผัสหน้าท้องจะคลำหาไม่เจอ แต่หากเนื้องอกมีขนาดใหญ่หรืออยู่ในตำแหน่งไตส่วนล่างก็จะสามารถคลำเจอก้อนเนื้อได้ ประมาณ 10%-40% ของผู้ป่วยจะสามารถคลำเจอก้อนเนื้อตรงส่วนท้องได้ ซึ่งโดยทั่วไปก็มักจะเป็นระยะสุดท้ายแล้ว และในเวลานี้ก็ควรจะรีบไปโรงพยาบาลตรวจ CT หรือ MRI เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นมะเร็งหรือไม่

  3.แสดงอาการทั้งร่างกาย : ประมาณ 10%-40% ของผู้ป่วยจะมีกลุ่มอาการที่เป็นผลสืบเนื่องจากมะเร็ง อย่างความดันโลหิตสูง โลหิตจาง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว เป็นไข้ ภาวะเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นผิดปกติ ระบบการทำงานของตับผิดปกติ เป็นต้น


คำหลัก: มะเร็งไต,อาการของโรคมะเร็งไต,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น