082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งลำคอ

 ในปัจจุบันนี้ คนมากมายยังมีความรู้ในเรื่องมะเร็งลำคอไม่มากพอ ไม่เข้าใจอาการของมะเร็งลำคอ มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยเนื่องด้วยพลาดโอกาสการเข้าพบแพทยโดยเร็ว ทำให้ชีวิตถูกคุมคามจากภัยมะเร็ง ดังนั้นเราจะมาแนะนำอาการเบื้องต้นของมะเร็งลำคอตามรายละเอียดด้านล่างนี้

 เนื้องอกในลำคอจะเกิดขึ้นบริเวณตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน โดยปกติจะแบ่งมะเร็งลำคอออกเป็นสามแบบ คือ แบบกล่องเสียงด้านบน แบบฝาปิดกล่องเสียง และแบบกล่องเสียงด้านล่าง แบบกล่องเสียงด้านบนหมายถึงก้อนมะเร็งที่เกิดบริเวณด้านบนของสายเสียง แบบฝาปิดกล่องเสียงหมายถึงก้อนมะเร็งเกิดบริเวณสายเสียง ส่วนแบบกล่องเสียงด้านล่างหมายถึงก้อนมะเร็งที่เกิดตั้งแต่บริเวณกล่องเสียงด้านล่างไปจนถึงกระดูกอ่อนของกล่องเสียง


โรคมะเร็งลำคอ,อาการของโรคมะเร็งลำคอ,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 อาการของโรคมะเร็งลำคอมีอะไรบ้าง

 1. เสียงแหบเป็นเวลานาน ในลำคอรู้สึกมีก้อนผิดปกติ กลืนลำบาก

 อาการเสียงแหบเป็นอาการที่พบบ่อยในมะเร็งลำคอระยะแรก ในชีวิตประจำวันถ้าหากไม่พบสาเหตุที่แท้ของอาการเสียงแหบ มีอาการเกินสามอาทิตย์และไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ ตรวจร่างกายให้ละเอียดโดยการส่องกล้องที่แผนกตา หู คอ จมูก เพราะว่าทางการแพทย์นั้นมะเร็งลำคอส่วนมากเกิดจากเส้นเสียง ต่อให้เป็นก้อนเนื้อที่เล็กนิดเดียวก็สามารถส่งผลต่อเส้นเสียงทำให้มีอาการเสียงแหบได้ การที่กลืนอาหารลำบากหรือมีความรู้สึกว่ามีก้อนอยู่ในลำคอเป็นอาการระยะเริ่มแรกของมะเร็งที่เกิดบริเวณกล่องเสียงด้านบน ทั้งผู้ป่วยและแพทย์ไม่ควรจะละเลยเพียงเพราะว่าอาการไม่แน่ชัด นอกจากนี้แล้วมะเร็งที่เกิดบริเวณฝาปิดกล่องเสียง ถ้าพบในช่วงระยะกลางจนถึงระยะสุดท้ายแล้วก็จะมีอาการกลืนแล้วเจ็บและรู้สึกมีของติดอยู่ที่ลำคอได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงอยากจะแนะนำผู้ป่วยให้ทำการตรวจมะเร็งลำคอ เพื่อจะได้ดูแลตัวเองได้อย่างทันท่วงที

 2.รู้สึกเจ็บที่ในหู

 เมื่อมะเร็งลำคอมีการเจริญเติบโตจนถึงระดับหนึ่งอีกทั้งมีแผลเปื่อยในลำคอและเกิดอาการอักเสบอย่างรุนแรง จะส่งผลให้เกิดอาการปวดไปยังส่วนประสาท มะเร็งที่เกิดบริเวณเส้นเสียงในระยะแรกนั้นโดยปกติจะไม่มีอาการปวดไปยังส่วนประสาท อาการปวดไปถึงส่วนประสาทนั้นจะพบมากในผู้ป่วยมะเร็งกล่องเสียงด้านบนระยะกลางไปจนถึงระยะสุดท้าย อาการที่พบบ่อยที่สุดคือเจ็บหูฝั่งเดียวกัน

 3.เสมหะมีเลือด หายใจลำบาก

 เนื่องด้วยเนื้องอกจะมีหลอดเลือดใหม่ที่ผิดปกติมาก ผู้ป่วยขณะที่ไอจะมีของเหลวหนืดหรือเลือดออกมาด้วย อาการแบบนี้มักจะพบในมะเร็งที่เกิดบริเวณกล่องเสียงด้านบน กล่องเสียงด้านล่างและบริเวณเส้นเสียง เมื่อมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้นที่บริเวณเดิม จะไปอุดตันหลอดลมซึ่งส่งผลโดยตรงกับระบบการหายใจ หรือทำให้ของเหลวที่ผ่านทางหลอดลมไหลไม่สะดวกดังนั้นจะส่งผลให้มีอาการหายใจลำบาก ถ้าหากพบว่ามีอาการเสมหะมีเลือด หายใจลำบาก ควรไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อตรวจมะเร็งลำคอ

 4.ลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองลำคอ

 เซลล์มะเร็งจะผ่านการไหลเวียนทางโลหิต สามารถลามไปยังต่อมน้ำเหลืองส่วนลำคอฝั่งเดียวกันได้ แต่ถ้าเป็นระยะสุดท้าย จะสามารถลามไปส่วนต่อมน้ำเหลืองฝั่งตรงข้ามได้ แม้กระทั่งลามไปอวัยวะอื่นที่ไกลกว่านี้ได้

 ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า ถ้ามีอาการสงสัยคล้ายจะเป็นมะเร็งลำคอ จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและดำเนินการตามแผนการทางการแพทย์ต่อไป


คำหลัก: โรคมะเร็งลำคอ,อาการของโรคมะเร็งลำคอ,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น