082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งโพรงจมูก

  ตำแหน่งที่หลังโพรงจมูกปิดบัง อาการระยะเริ่มแรกไม่ชัดเจน ปรากฏออกมาอย่างเห็นได้ชัดเจนคือ คัดจมูก จมูกเลือดออก ปวดหัว หูอื้อ มักจะถูกมองข้ามได้ง่าย ทำให้ผู้ป่วยที่ตัดสินใจเข้าโรงพยาบาลส่วนใหญ่ คือผู้ป่วยโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกระยะสุดท้ายแล้ว ทำให้การดูแลผู้ป่วยนั้นค่อนข้างยุ่งยากมากขึ้นไปอีก


มะเร็งหลังโพรงจมูก,อาการของโรคมะเร็งโพรงจมูก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  อาการพบบ่อยของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก

  1.จมูกมีเลือดออก:จมูกมีเลือดออกคืออาการหนึ่งในของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกระยะเริ่มแรก จะมีอาการที่เห็นได้เช่นเจนคือมีเลือดออกหรือในน้ำมูกมีเลือดปนเพียงรูจมูกข้างเดียว เวลาน้ำมูกมีเลือดน้อยผู้บ่อยมักจะมองข้าม ทำให้ผู้บ่วยเข้าใจผิดว่าเป็นโรคจมูกอักเสบหรือไซนัสอักเสบ

  2.อาการคัดจมูก:อาการคัดจมูกเป็นอาการอีกอย่างหนึ่งของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกระยะเริ่มแรก จะมีอาการคัดจมูกแบบข้างเดียวบ่อย เวลาก้อนมะเร็งยังเล็กอยู่นั้น การคัดจมูกจะไม่รุนแรง หากก้อนมะเร็งโตขึ้นมาก อาการคัดจมูกจะเพิ่มมากขึ้น จะมีอาการคัดจมูกที่รูจมูกทั้งสองข้าง

  3.หูอื้อ、การฟังลดลง:อาการหูอื้อ หูหนวก การฟังต่ำลงก็เป็นสัญญาณระยะเริ่มแรกของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก อาการพวกนี้คือเกิดจากเชื้อมะเร็งหลังโพรงจมูกอุดตันในปากหลอดหูตอนกลางยูสเทเซียน การฟังต่ำลงอาจจะคือโรคมะเร็งร้ายแรงยิ่งขึ้นทำให้ประสาืทการฟังเสียหาย หูอื้อกับการฟังลดลงมักจะวินิจฉัยผิดเป็นหูชั้นกลางอักเสบหรือโรคอื่นต่างๆ ทำให้ถึงมือแพทย์ช้าไป

  4.ปวดหัว:เวลาการวินิจฉัยผู้ป่วยประมาณ%มีอาการปวดหัว อาการปวดหัวของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกมักจะออกมาเป็นอาการปวดศรีษะเพียงข้างเดียว ตำแหน่งปวดหัวระยะเริ่มแรกไม่คงที่ อาการมาเป็นพักๆ เป็นอาการเริ่มแรกหรืออาการรักษณะอย่างเดียว อาการปวดหัวของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับระบบโครงสร้างของมะเร็งทำลายฐานกะโหลก ประสาทและหลอดเลือด

  5.ก้อนเนื้อตรงที่ต้นคอก้อนมะเร็งตรงที่ต้นคอ:จำนวนก้อนมะเร็งตรงที่ต้นคอก้อนเนื้อตำแหน่งที่ต้นคอมะเร็งหลังโพรงจมูกลุกลามไม่เยอะ แต่ใหญ่เจริญเพิ่มเร็วก้อนแข็งแต่การดันไม่เจ็บ การเคลื่อนไม่ง่าย

  6.อาการประสาทหัวกะโหลก:นอกจากมีอาการหน้าชา การเห็นภาพซ้อน ตามัว หนังตาต่ำลง อาการตาเข ยังมีอาการความรู้สึกของคอหอยลดลง เพดานอ่อนของช่องปากอัมพาด การกลืนลำบาก เสียงแหบ กระดกลิ้นเป็นเฉียงเป็นต้น

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่คำเตือนว่า ถ้ามีอาการหนึ่งในหกที่กล่าวมานี้นั้น ต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพที่สถาบันการแพทย์โดยทันที เพื่ยขจัดความเสี่ยงของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก


คำหลัก: มะเร็งหลังโพรงจมูก,อาการของโรคมะเร็งโพรงจมูก,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น