082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง

 เนื่องจากสิ่งแวดล้อมการทำงานและสิ่งแวดล้อมชีวิตความเป็นอยู่ไม่ดี ทำให้อุบัติการณ์ของโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีจำนวนผู้ป่วยไม่น้อยยังไม่รู้จากอาการของมะเร็งผิวหนัง ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กล่าวว่า เพราะไม่รู้จากอาการมะเร็งผิวหนังจะทำให้ไม่สามารถตรวจพบโรคให้ทันเวลา สิ่งสำคัญที่สุดของโรคมะเร็งผิวหนังคือการค้นพบตั้งแต่แรกเริ่ม มะเร็งผิวหนังมีอาการอย่างไรบ้าง


โรคมะเร็งผิวหนัง,อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง

 1.มะเร็งผิวหนังชนิด(สความัส Squamousเซลล์มีรูปร่างแบน) ส่วนใหญ่มาจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์โรคขนคุด โรคเยื่อบุ่ผิวเป็นผื่นสีขาวและโรคอื่นๆที่กลายพันธ์เป็นมะเร็งผิวหนังได้ โรคชนิดนี้มีลักษณะโตเร็ว ในระยะแรกเป็นแผลบนผิวหนัง เป็นตุ่มแข็งนูนขึ้นมาบนผิวให้สัมผัสขรุขระเมื่อลูบดู และดูรูปแบบเหมือนดอกไม้ของผักหรือรูปแบบเหมือนผีเสื้อ ที่ลึกๆเข้าไปผิวหนังมักจะรุกลามเป็นพื้นใหญ่ มีลักษณะร้ายแรง โดยทั่วไปจะลามไปกระดูกและมีอาการเป็นหนอง มีกลิ่นมาก มีอาการปวดเป็นต้น หากโรคเป็นที่บริเวณศิรษะ จะมีอาการเป็นหนองเยอะมากและเลือดออกง่าย ลามไปต่อมน้ำเหลืองที่คอเร็ว

 2.มะเร็งผิวหนัง Basal cell carcinomaเป็นมะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด เชื่อว่าเกิดจากการสัมผัสแสงแดดมากเพราะชีวิตคนอยู่นอกบ้านมากกว่าในบ้าน มะเร็งชนิดนี้แพร่กระจายช้า หากตรวจพบโดยเร็ว ประสิทธิภาพทางการแพทย์ก็จะสูงขึ้น พบมากที่บริเวณที่เจอแสงแดดมากเช่น ในหน้า จมูกหนังศีรษะ หู จมูก หน้าอก หลัง ขา มีด้วยกันหลายลักษณะดังนี้ ลักษณะจะเป็นก้อนกลมนูนสีขาว อาจจะเห็นเส้นเลือดที่ผิวของเนื้องอก หลายคนอาจจะมีลักษณะเหมือนสิวที่เป็นๆหายๆ บางคนจะมีลักษณะก้อนแบนๆเหมือนไขมัน

 3.มะเร็งผิวหนังชนิด(สความัสSquamousเซลล์มีรูปร่างแบน)ปกติเป็นอยู่ในกลุ่มคนอายุ30~50ปี มะเร็งผิวหนัง Basal cell carcinomaปกติจะเกิดในผู้อายุ50ปีขึ้นไป และมะเร็งผิวหนังชนิด(สความัส Squamousเซลล์มีรูปร่างแบน)อาการพัฒนาเร็ว มะเร็งผิวหนัง Basal cell carcinoma แพร่กระจายช้า

 อาการของโรคมะเร็งผิวหนังทางคิลนิก

 1. สีของผิวหนังที่เป็นมะเร็ง ส่วนใหญ่มีสีน้ำตาล สีแดง สีดำ สีขาวหรือสีฟ้ารวมกันและไม่สม่ำเสมอ หากมีอาการสีของฝ้ามีการเปลี่ยนแปลงต้องระวัง

 2. ขอบที่เป็นมะเร็งผิวหนังมักจะไม่สม่ำเสมอเปลี่ยนแปลงขรุขระ ก็เป็นสัญญาณแสดงว่ามะเร็งได้มีการค่อยๆพัฒนาตัว

 3. อาการบนผิวหนัง ผิงหนังไม่ราบรื่น ขรุขระ มีอาการเลือดหรือน้ำซึมออกจากผิวหนัง

 4. ผิวหนังที่บริเวณรอบๆมะเร็งมีอาการบวมน้ำและสีของผิวหนังปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีเทา

 5. มีอาการรู้สึกผิวคัน ปวด แสบๆหรือกดแล้วเจ็บ

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่ขอเตือนท่านว่า หากมีอาการที่สงสัยควรจะไปพบแพทย์ทันทีคำหลัก: โรคมะเร็งผิวหนัง,อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น