082-799-2888  02-645-2799  

cancer
อาการของโรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน

 มะเร็งเนื้อเยื่ออ่อนเป็นมะเร็งที่เจริญมาจากเนื้อเยื่อในร่างกาย รวมมะเร็งชนิดbenign กับCystic degenerationที่ได้เกิดขึ้นที่หนังกำพร้าและหนังแท้ และมะเร็งชนิดร้ายแรงที่ชอบเกิดขึ้นที่พังผืดลึก มะเร็งเนื้อเยื่ออ่อนส่วนใหญ่เป็นมะเร็งชนิด benign อาการแสดงออกของเนื้องอกที่เป็นมะเร็งร้ายแรงกับไม่ใช่มะเร็งใกล้เคียงกันมาก มะเร็งที่ร้ายแรงทั้งหมดได้เกิดขึ้นที่เนื้อเยื่ออ่อน โดยหลักการแล้ว ทั้งต้องเรียกว่า sarcoma.


โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน,อาการของโรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน

 ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อนตอนนี้ยังไม่ค่อยชัดเจน ปกติจะเข้าใจว่ามีการเกี่ยวข้องกับปัจจัยต่อไปนี้:1ทฤษฎีคุณภาพ:เน้นการกระตุ้นนั้นเกิดขึ้นภายไต้เนื้อไขของคุณภาพร่างกาย เช่นเนื้อเยื่อตัวอ่อนectopia เหลือ ได้รับการกระตุ้นกลายเป็นเนื้องอก เช่นChordoma2.ทฤษฎีทางยีน(พันธุกรรม):เซลล์ปกติเปลี่ยนแปลงอากก่อให้เกิดเนื้องอก เซลล์เนื้องอกเจริญพันธุ์อย่างต่อเนื่องและเอาลักษณะพิเศษทางชีวภาพสืบทอดต่อไป3.ทฤษฎีกระตุ้นเรื้อรัง:(1)สารเคมีกระตุ้นเรื้อรัง (2)ปัจจัยทางกายภาพ 4..ทฤษฎีไวรัสเคยได้พบแอนติบอดีที่เฉพาะเจาะจงในเซรุ่มของผู้ป่วย sarcoma5.กลายเป็นมะเร็งร้ายแรง

 อาการของมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน

 1. อาการแสดงออกทั้งร่างกาย:ผู้ป่วยทั้งมะเร็งชนิด benignกับมะเร็งชนิดร้ายแรงไม่ค่อนมีอาการทางร่างกายแสดงออกอย่างชัดเจน จนถึงระยะสุดท้ายผู้ป่วยมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน เช่นผู้ป่วย Rhabdomyosarcoma กับผู้ป่วยsarcomaอาจมีอาการเช่นต่อไปนี้แสดงออกตัวร้อนเลือดจางไม่เจริญอาหารผอมลงน้ำหนักลดลงเป็นต้น

 2. อาการเฉพาะส่วน:กระดูก ไขข้อ เนื้อเยื่ออ่อน หรือก้อนบวมของเนื้อเยื่ออ่อน อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดความบกพร่องหรือเกิดความผิดปกติคืออาการที่ได้พบป่อย

 (1) ปวด:ความปวดเป็นอาการที่ได้พบป่อยกับเนื้องอกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ตอนแรก ปวดเล็กน้อย และเป็นพักๆ ค่อยๆรุนแรงขึ้น กลายเป็นความเจ็บปวดอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือเนื้องอกกระดูกพลิตความตึงเครียดหรือความกดดันต่อเยื่อหุ้มกระดูกชั้นนอกกับเยื่อหุ้มกระดูกชั้นใน แต่ความเจ็บปวดก็ไม่ได้หมายความว่า เนื้องอกนั้นเป็นเนื้องอกร้ายแรง เนื้องอกชนิดbenignบางอย่าง เช่นOsteoid osteoma อาจปวดเพราะกระดูกเจริญเติบโตทันใดความรู้สึกเจ็บรุนแรงมาก อาจเพราะกระดูกหากทางพยาธิวิทยา

 (2)ก้อนบวม:เนื้องอกชนิด benignแข็งและไม่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด เนื้องอกร้ายแรงที่กำลังเจริญเติบโตชอบแสดงออกเป็นพองตัวอย่างกระจาย และกดแล้วเจ็บ ผิวหนังร้อน เส้นเลือดตื้นคัดตึง

 (3)อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งขัดต่อบกพร่องและกดขี่ส่วนหนึ่ง:หากเนื้องอกใกล้ไขข้อ การทำงานของไขข้อจะถูกจำกัด เวลาเคลื่อนไหวความเจ็บปวดจะหนักขึ้น เนื้องอกเกิดขึ้นที่กระดูกสานหลังไม่ว่าเป็นเนื้องอกชนิดใดก็สามารถกดขี่ถึงเส้นประสาทไขสันหลังทำให้พิการ

 (4)รูปพิกลพิการ:เกิดขึ้นระหว่างผู้ป่วยที่อายุสูงหรือมีกระดูกหักทางพยาธิวิทยา สามารถทำให้พิกลพิการได้ หากเป็นMultiple chondroma จะกระทบต่อความเติบโต แขนขามีการเปลี่ยนรูปงอ การเติบโตไม่เท่ากัน Enchondromaเติบโตและขยายตัวทำให้กระดูกแขนและขารูปร่างแปลกประหลาด เนื้องอกลุกลามถึงgrowth plateจะทำให้การเจริญพันธุ์ผิดปกติ

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวขอเตือนว่า ที่ได้กล่าวคืออาการที่ได้พบป่อยของมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน หากคุณมีอาการเหล่านั้นแสดงออก ควรเข้าพบและปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด

คำหลัก: โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน,อาการของโรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น