082-799-2888  02-645-2799  

เทคนิคการใช้ความเย็น

 เทคนิคการทำความเย็น คืออะไร?

 เทคนิคการทำความเย็น หรืออีกชื่อเรียกหนึ่ง คือ การผ่าตัดด้วยมีดฮีเลียมอาร์กอน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความถึงมีดผ่าตัด หากแต่หมายถึงเป็นการตัดก้อนเนื้อร้ายได้เหมือนมีดผ่าตัดเลยทีเดียว มันคือเทคนิคแบบบาดแผลเล็กที่สามารถส่งผลต่อก้อนเนื้อร้ายผ่านผิวหนังได้ การประดิษฐ์เครื่องมือรักษาโรคมะเร็งชนิดนี้ได้แรงบันดาลใจจากเทคโนโลยีด้านอวกาศที่ก้าวหน้าของสหรัฐอเมริกา ถูกเรียกว่าเป็น “มีดฮีเลียมอาร์กอน” เป็นเทคโนโลยีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถทำการรักษาด้วยความเย็นต่ำและความร้อนในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความละเอียดสูง ได้รับการอนุมัติจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกาให้สามารถนำไปรักษาโรคมะเร็งได้

 หลักการของเทคนิคการทำความเย็น

 “มีดฮีเลียมอาร์กอน” เป็นเทคนิคที่ใช้ “ความเย็น+ความร้อน” กับเนื้องอก เมื่อหัวเข็มปล่อยก๊าซอาร์กอนอย่างรวดเร็ว ทำให้อุณหภูมิเนื้อเยื่อของก้อนมะเร็งติดลบถึง 120 ℃ - 165 ℃ ภายในสิบวินาทีจนกลายเป็นก้อนน้ำแข็ง เมื่อเนื้อเยื่อที่อยู่ในก้อนน้ำแข็งอยู่ในสภาพอุณหภูมิที่ติดลบถึง 165 ℃ ก็จะขาดเลือดกับออกซิเจน เซลล์มะเร็งจะแข็งตัวตายไป หลังจากนั้นหัวเข็มจะปล่อยก๊าซฮีเลียมออกมาอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิของก้อนมะเร็งจะสูงถึง 20℃ - 40℃ ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เซลล์มะเร็งตายลง และในที่สุดก้อนมะเร็งก็จะค่อยๆ ฝ่อตัวลงไป ส่วนความเร็วของอุณหภูมิที่ขึ้นลง ไปจนถึง รูปร่าง และขนาดของก้อนน้ำแข็ง ทีมแพทย์สามารถควบคุมและกำหนดได้อย่างแม่นยำ

 กระบวนการที่ใช้จริงในขั้นตอนการทำความเย็น

 อาศัยเครื่อง CT หรือเครื่องอัลตราซาวด์นำทาง แทงเข็มที่ทำความเย็นผ่านทางผิวหนังเข้าไปยังเนื้องอก ปล่อยก๊าซอาร์กอนเข้าไปยังเนื้องอกเพื่อทำให้อุณหภูมิต่ำลงอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นปล่อยก๊าซฮีเลียมเข้าไปทำให้ก้อนเนื้อมีอุณหภูมิสูงขึ้นโดยเร็ว ใช้ความเย็นกับความร้อนสลับหมุนเวียนกันอย่างน้อย 2 รอบ โดยต้องปล่อยก๊าซความเย็นไปยังก้อนเนื้ออย่างต่อเนื่อง จนก้อนเนื้อทั้งก้อนถูกปกคลุมไปด้วยก้อนน้ำแข็งที่หนาขนาด 5-10มม. แต่หากก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ จะต้องใส่เข็มเข้าไปในเนื้องอกหลายเข็มหรือแบ่งการรักษาออกเป็น 2-3 ครั้ง

เทคนิคการทำความเย็น , การผ่าตัดด้วยความเย็น , โรคมะเร็ง ,มะเร็งตับ , โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

 “เทคนิคการทำความเย็น + เทคนิคคีโมเฉพาะจุด ทำให้ผมมีแรงที่จะต่อสู้กับโรคมะเร็งตับต่อไป”

 “คุณหมอที่นี่ทุกท่านล้วนเป็นเหมือนแสงสว่างแห่งความหวัง พยายามอย่างที่สุดที่จะส่องแสงสว่างให้กับโลกที่มือมิดของผู้ป่วยโรคมะเร็ง”

 คุณ Benny จากจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย อายุ 72 ปีในปี 2010 เนื่องจากว่าเขาเคยเห็นผลข้างเคียงของการทำคีโมกับการฉายแสงแบบเดิมจากคนใกล้ตัวของเขาที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งหลายรายต้องเสียชีวิตไป ดังนั้นเขาจึงได้ปฏิเสธการทำคีโมไป ภายหลัง เขาเลือกโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด โดยใช้เทคนิคแพทย์แผนจีน / คีโมเฉพาะจุด / การทำความเย็น ไปจนถึงเทคนิคภูมิคุ้มกัน เป็นต้น หลังจากบูรณาการเทคนิคทั้งหมดร่วมกันแล้ว ก้อนเนื้อมะเร็งบริเวณปอดของเขาก็ฝ่อลงไป สภาพร่างกายก็ดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนั้นเขาก็กลับไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลฯทุกๆครึ่งปี ก็ไม่พบถึงความผิดปกติใดๆ จนปัจจุบัน 7 ปีผ่านไปแล้ว สภาพอาการของเขาควบคุมไว้ได้เป็นอย่างดี คนอื่นก็ไม่สามารถดูออกได้ว่าเขาคือผู้ป่วยโรคมะเร็งคนหนี่ง

 กลุ่มผู้ป่วยที่เหมาะกับเทคนิคการทำความเย็น:

 1.ผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดหรือกลัวการผ่าตัด

 2. ใช้การผ่าตัดผ่าออกไม่หมดหรือผู้ป่วยที่หมดความอดทนกับการทำคีโม

 3. ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับผลลัพธ์จากการผ่าตัดไม่เป็นที่น่าพึงพอใจ

 4. ผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามหรือผู้ป่วยมะเร็งที่เกิดซ้ำ

 กลุ่มผู้ป่วยที่เหมาะกับเทคนิคการทำความเย็น :

 โดยหลักๆแล้ว จะใช้กับมะเร็งแบบที่เป็นก้อน เช่น : มะเร็งเต้านม, มะเร็งปอด , มะเร็งตับ , มะเร็งต่อมลูกหมาก , มะเร็งไต , มะเร็งผิวหนัง , มะเร็งเมลาโนมา , มะเร็งกระดูก , มะเร็งปากมดลูก , มะเร็งรังไข่ , มะเร็งช่องปาก เป็นต้น

 เทคนิคการทำความเย็นแบบใหม่ VS การผ่าตัดทิ้งแบบดั้งเดิม


เทคนิคการทำความเย็นแบบใหม่
การผ่าตัดทิ้งแบบดั้งเดิม
ความปลอดภัย
ความปลอดภัยสูง
ความเสี่ยงสูง
ผลกระทบ
บาดแผลเล็ก ไม่ทำลายเซลล์ปกติ และสามารถทำซ้ำได้
บาดแผลใหญ่ เลือดออกเยอะ ความเจ็บปวดมาก มีแนวโน้มในการแพร่กระจายสูง
จุดเด่น
ไม่ต้องผ่าตัด แต่ผลลัพธ์เทียบเท่ากับการผ่าตัด ร้อนเย็นสลับกัน ทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำ เลือดออกน้อย ฟื้นตัวไว
การผ่าตัดต้องใช้มีดผ่าตัด ตัดก้อนเนื้อทิ้งไป จึงทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง บาดแผลใหญ่ มีแนวโน้มติดเชื้อและมีโรคแทรกซ้อนได้ง่ายหลังการผ่าตัด

 หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง แนวทางการรักษา สามารถกรอกข้อมูลด้านล่างส่งมาหาเราหรือโทรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทันที:082-799-2888 02-645-2799 พวกเรายินดีตอบข้อสงสัยของท่านทุกประการ!


แบบฟอร์มจองคิวเข้าปรึกษา

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

 จุดเด่นของเทคนิคการทำความเย็น

 1.บาดแผลเล็ก ฟื้นฟูไว

 แผลจากการผ่าตัดโดยทั่วไปนั้นจะใหญ่ ปากแผลจะทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อและเกิดโรคแทรกซ้อน แต่กับเทคนิคการทำความเย็นนั้นจะมีบาดแผลเล็ก (โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 2-4 mm) เลือดออกน้อย ผู้ป่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ไวหลังจากรับการทำความเย็น

 2.ผลข้างเคียงต่ำ

 การผ่าตัด หรือ การฉายแสงจะส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างรุนแรง และการทำความเย็นเป็นเทคนิคทางกายภาพ ซึ่งผลที่ได้ จะส่งผลไปยังก้อนมะเร็งโดยตรง โดยไม่ไปทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อปกติ ดังนั้นก็จะไม่เกิดผลข้างเคียงแบบการทำคีโมใดๆ

 3.ตรวจผลผ่านหน้าจอ

 ดำเนินการและตรวจสอบผ่านจอวีดีโอ การลดหรือเพิ่มอุณหภูมิ / การตั้งเวลา ไปจนถึงขนาดรูปทรงของก้อนน้ำแข็ง ล้วนสามารถควบคุมผ่านระบบได้อย่างแม่นยำทั้งสิ้น

 4.เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันในร่างกาย

 หลังจากที่ก้อนเนื้อตายไปแล้ว ความเย็นจะยังทำงานอยู่ ณ จุดๆเดิม สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมก้อนเนื้อและภูมิคุ้มกันในร่างกายได้

 5. ผลลัพธ์ชัดเจน

 อุณหภูมิที่ต่ำมากๆสามารถทำลายเซลล์ของเนื้อร้ายได้ หลักจากการทำความเย็นแล้ว สามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดทรมานได้มาก และยืดเวลาชีวิตของผู้ป่วยให้ยืนยาวยิ่งขึ้น

 6.เหมาะสำหรับผู้ป่วยหลายกลุ่ม

 สามารถต่อกรกับมะเร็งขนาดเล็ก หรือแม้กระทั่งขนาดใหญ่ (เส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 5cm) ได้ ,เนื้องอกที่มีจำนวนมาก , และยังสามารถกำจัดก้อนเนื้อในส่วนที่การผ่าตัดไม่สามารถทำได้อีกด้วย นอกจากนี้ เทคนิคการทำความเย็นยังสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยที่ร่างกายอ่อนแอหรือผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยที่ใช้เทคนิคอื่นไม่ได้ หรือผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายที่หมดหวังอีกด้วย

 7.ยาชาเฉพาะจุด

 สำหรับเทคนิคการทำความเย็น โดยปกติแล้วจะใช้ยาชาแบบเฉพาะจุด ไม่จำเป็นต้องวางยาชาทั่วร่างกายอีกต่อไป

 8.สามารถทำซ้ำได้

 เทคนิคการทำความเย็นไม่ทำร้ายเนื้อเยื่อปกติ สามารถทำซ้ำได้ ร่วมเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 ทำไมถึงเลือกโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

 1. ได้รับมาตรฐาน JCI ระดับสากล

 2. เทคนิคอันล้ำสมัยแบบบาดแผลเล็กที่ได้รับการยอมรับระดับสากล

 3.ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ MDT ที่มีประสบการณ์สูง

 4.การบริการที่ใส่ใจทุกรายละเอียด

 5.สภาพแวดล้อมที่สะดวกสบาย

คำหลัก: เทคนิคการทำความเย็น , การผ่าตัดด้วยความเย็น , โรคมะเร็ง ,มะเร็งตับ , โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น