082-799-2888  02-645-2799  

cancer
ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งทวารหนัก

 มะเร็งทวารหนัก ริดสีดวงทวาร โรคแผลปริขอบทวาร โรคที่พบเห็นบ่อยเหล่านี้เป็นต้น จะมีอาการที่คล้ายคลึงกัน มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยมะเร็งทวารหนักที่ไปตรวจเพราะมีอาการอุจจาระเป็นเลือด นอกจากนี้ อาการคัน มีก้อนเนื้อ ระบบการขับถ่ายเปลี่ยนไป เป็นต้น ก็เป็นอาการที่บ่งบอกถึงมะเร็งทวารหนักได้ แต่อาการเหล่านี้มักจะแสดงออกไม่ชัดเจนซึ่งง่ายต่อการละเลย ดังนั้นแล้วอาการบ่งบอกมะเร็งทวารหนักอาการใดก็แล้วแต่ เมื่อเกิดขึ้นควรจะรีบไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจ

การรักษามะเร็งทวารหนัก

 การดูแลโดยการผ่าตัด

 การผ่าตัดเป็นขั้นตอนหลักในการดูแลมะเร็งทวารหนัก โดยยึดตามตำแหน่งของเนื้องอก ขอบเขตในการลุกลาม ระดับการลุกลามและสภาพร่างกายโดยรวมของผู้ป่วยเลือกใช้วิธีการผ่าตัดแบบต่างๆ โดยหลักการแล้วถ้ามีการลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบ เมื่อทำการผ่าตัดควรจะผ่าก้อนเนื้อที่ลุกลามไปต่อมน้ำเหลือง วิธีการผ่าตัดแบ่งเป็น การผ่าเพียงบางส่วนกับการผ่าตัดลำไส้ตรงออกทั้งหมดแล้วใส่ถุงหน้าท้อง

 การดูแลโดยการฉายแสง

 การฉายแสงเป็นการใช้รังสีที่มีพลังงานสูง เช่น รังสีเอ็กซ์ทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลง เซลล์มะเร็งทวารหนักชนิด Squamous Cell Carcinoma และเซลล์มะเร็งชนิด Basal Cell Carcinoma จะตอบสนองต่อรังสีได้ไว มักจะทำควบคู่กับการทำคีโม นอกจากนี้แล้วการฉายแสงก็สามารถทำควบคู่กับการผ่าตัดได้ เมื่อดูแลด้วยการฉายแสงก่อนการผ่าตัดจะช่วยยกระดับการผ่าตัดให้ดีขึ้น และหากใช้หลังการผ่าตัดก็สามารถลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งทวารหนักได้

 การดูแลทางเคมี

 การดูแลทางเคมีเป็นการให้ยาเคมีโดยการฉีดหรือการกินยา เพื่อให้ยาแทรกซึมผ่านกระแสเลือดไปทั่วร่างกายไปยับยั้งมะเร็งและทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลง การดูแลที่ใช้ทั้งการฉายแสงและการทำคีโมควบคู่กันดูแลมะเร็งทวารหนักได้พิสูจน์ออกมาแล้วว่าให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการใช้วิธีอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นแล้วโดยปกติการฉายแสงและการทำคีโมจะใช้ควบคู่กัน

 การดูแลโดยใช้แพทย์แผนจีน

 การใช้แพทย์จีนดูแลมะเร็งทวารหนักนั้นไม่ทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลงโดยตรง แต่เป็นการดูแลโดยการปรับสมดุลภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพิ่มภูมิต้านทานในร่างกาย เพื่อควบคุมและทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลง ผลข้างเคียงน้อย และมีผลลัพธ์ในร่างกายได้นาน นอกจากนี้แล้วโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้ใช้การดูแลบูรณาการระหว่างแพทย์แผนจีนและแพทย์แผนปัจจุบัน แสดงจุดเด่นของแต่ละวิธี ยกระดับผลการดูแลมะเร็งทวารหนักและเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น

 การดูแลโดยการทำคีโมเฉพาะจุด

 การประยุกต์ใช้ด้านการดูแลและการวินิจฉัยการทำคีโมเฉพาะจุดนั้นได้ถูกใช้อย่างกว้างขวาง ส่วนมากเหมาะกับผู้ป่วยที่ไม่อยากผ่าตัด เมื่อดูแลด้วยการอุดหลอดเลือดเฉพาะจุดสามารถยับยั้งการเติบโตและการลุกลามของมะเร็งได้ และท้ายที่สุดทำให้มะเร็งหิวตาย มีจุดเด่นคือไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ บาดแผลเล็ก ฟื้นฟูไวและได้ผลลัพธ์ที่ดี

 ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่เตือนว่า หลังจากรับการดูแลมะเร็งทวารหนักแล้ว ควรปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม และคุณก็จะพบความมหัศจรรย์ว่า เพียงแค่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ด้านการกินอาหารนั้นกลับมีสิ่งดีๆ มากมายเกิดขึ้นกับตัวคุณ เช่น กินผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดอาหารที่มีไขมันมากหรืออาหารประเภทเนื้อสัตว์ งดเหล้า เป็นต้น ก็สามารถทำให้สุขภาพแข็งแรงมากขึ้น มีพละกำลังมากขึ้นอีกด้วย

คำหลัก: มะเร็งทวารหนัก,การรักษามะเร็งทวารหนัก

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น