082-799-2888  02-645-2799  

cancer
ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งท่อน้ำดี

  มะเร็งท่อน้ำดี หมายถึงเนื้องอกร้ายที่เกิดขึ้นจากบริเวณส่วนที่มาบรรจบกันของท่อตับด้านซ้ายและด้านขวาไปจนถึงท่อน้ำดีนอกตับที่อยู่ส่วนปลายล่างของท่อน้ำดีใหญ่ ช่วงอายุที่เกิดโรคส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 50 – 70 ปี แต่ก็สามารถพบได้ในช่วงวัยรุ่นเช่นกัน วิธีการดูแลมะเร็งท่อน้ำดีมีมากมายหลายรูปแบบ ในจำนวนนั้นนอกจากการฉายรังสีและการใช้เคมีประกอบกับการผ่าตัดซึ่งพบเห็นได้บ่อยแล้ว ยังสามารถใช้การดูแลแบบแพทย์แผนจีน รวมทั้งวิธีการดูแลเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดได้อีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำวิธีการดูแลมะเร็งท่อน้ำดีดังต่อไปนี้


การรักษาโรคมะเร็งท่อน้ำดี
 

  การดูแลโดยการผ่าตัด การฉายรังสีและเคมี

  การผ่าตัดออกเป็นวิธีการอันดับแรกของผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดี หลักการของการดูแลมะเร็งท่อน้ำดีคือ สามารถนำโรคมะเร็งออกไปโดยใช้การดูแลด้วยการผ่าตัดเป็นหลัก หลังการผ่าตัดจะผสานด้วยการฉายรังสีและเคมี เพื่อให้มีเสถียรภาพและเพื่อยกระดับประสิทธิผลของการดูแลด้วยวิธีการผ่าตัด สำหรับกรณีระยะสุดท้ายซึ่งไม่สามารถผ่าตัดออกได้ ควรทำการผ่าตัดระบายทางเดินน้ำดี เพื่อลดการอุดตันของทางเดินน้ำดี ควบคุมการติดเชื้อในทางเดินน้ำดี ปรับสมรรถภาพการทำงานของตับให้ดีขึ้น เป็นต้น การผ่าตัดมะเร็งท่อน้ำดีนั้นมีซับซ้อนมากมาย เป็นการผ่าตัดที่ต้องอาศัยความชำนาญมากที่สุดของแผนกศัลยกรรมผ่าตัดบริเวณช่องท้อง ซึ่งรูปแบบการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดมะเร็งท่อน้ำดี

  การดูแลด้วยการฉายรังสีและเคมีหลังการผ่าตัด สามารถควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่ยังหลงเหลืออยู่ได้ หากฉายรังสีและให้เคมีก่อนการผ่าตัดมะเร็งท่อน้ำดีระยะสุดท้าย สามารถทำให้ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลงในระดับหนึ่ง ยกระดับอัตราความสำเร็จในการผ่าตัด สำหรับผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ไม่สามารถรับการผ่าตัดได้ การฉายรังสีและเคมีจะมีบทบาทในการลดจำนวนเซลล์มะเร็งโดยตรง ประสิทธิผลในด้านการบรรเทาอาการค่อนข้างชัดเจน

  การดูแลแบบแพทย์แผนจีน

  ยาแพทย์แผนจีนเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลมะเร็งท่อน้ำดีที่สำคัญ ผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับการฉายรังสีและเคมีหรือผู้ป่วยที่มีร่างกายอ่อนแอ สามารถใช้ยาแพทย์แผนจีนเพียงอย่างเดียวในการดูแลระยะยาวได้ ซึ่งนอกจากจะควบคุมและทำให้เซลล์มะเร็งเสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับการทำงานของร่างกายให้สมดุลแล้ว ยังสามารถโน้มนำให้เซลล์มะเร็งทำลายตัวเองอีกด้วย ทำให้เซลล์มะเร็งค่อยๆ หดตัวลงโดยไม่มีผลข้างเคียง จึงทำให้ผู้ป่วยได้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดี บรรลุถึงเป้าหมายการบรรเทาอาการ ยืดอายุผู้ป่วยออกไป

  การดูแลเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด

  การดูแลมะเร็งท่อน้ำดีแบบเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดคือ การดูแลโดยการสอดท่อขนาดเล็กผ่านการเปิดปากแผล 2 มิลลิเมตรบนผิวหนัง ลงไปยังหลอดเลือดในตำแหน่งรอยโรคของผู้ป่วย ภายใต้การนำทางของอุปกรณ์ภาพถ่ายทางการแพทย์ ด้านหนึ่งเพื่อให้ยามีประสิทธิภาพจำกัดแค่ภายในบริเวณที่เกิดโรคของผู้ป่วย อีกด้านหนึ่งคือพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ไปทำลายอวัยวะอื่นๆ ที่มีผลต่อความแข็งแรงของร่างกาย

  การดูแลมะเร็งท่อน้ำดีแบบเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดจะทำให้มีบาดแผลที่เล็ก ไม่ต้องผ่าตัดเพื่อให้เห็นจุดเกิดโรค ซึ่งโดยทั่วไปแค่เปิดปากแผลเพียงไม่กี่มิลลิเมตรบนผิวหนัง ก็สามารถทำการผ่าตัดได้ ภายนอกจึงดูสวยงาม อีกทั้งลดอันตรายจากการฉีดยาชาอีกด้วย จึงเป็นวิธีที่ได้รับคำชื่นชมมากที่สุดในปัจจุบัน

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า การจะดูแลมะเร็งท่อน้ำดีต้องเลือกโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีควรระมัดระวังดูแลสุขภาพในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่นนี้แล้วการดูแลมะเร็งท่อน้ำดีถึงจะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

คำหลัก: มะเร็งท่อน้ำดี,การรักษามะเร็งท่อน้ำดี

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น