0610367888  0907099666  

cancer
ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งลำไส้เล็ก

  เมื่อแน่ใจแล้วว่า เป็นมะเร็งลำไส้เล็ก ผู้ป่วยไม่ควรสละสิทธิ์ผ่าตัด ต้องกระตือรือร้นในการผ่าตัด แต่เรามีวิธีผ่าตัดมากมาย ผู้ป่วยควรเลือกวิธีใด?


รักษาโรคมะเร็งลำไส้เล็ก
 

  วิธีการดูแลมะเร็งลำไส้เล็กดั้งเดิม

  1. วิธีผ่าตัด: วิธีผ่าตัดเป็นวิธีแรกที่สามารถเลือกได้ในการดูแลโรคมะเร็งลำไส้เล็ก สามารถผ่าตัดตามส่วนที่เป็นมะเร็งและอาการที่ต้องการ ซึ่งรวม:วิธีตัดออกส่วนต้นลำไส้เล็ก ตัดออกเป็นปล้อง ตัดออกเป็นส่วนและวิธีผ่าตัดกระเพาะอาหารส่วนใหญ่เป็นต้น แต่วิธีผ่าตัดยังไงก็มีเซลล์มะเร็งบ้างดำรงอยู่ต่อ ซึ่งจะทำให้โรคมะเร็งลำไส้เล็กเป็นซ้ำง่าย

  2. วิธีการดูแลด้วยการใช้เคมีกับรังสี:วิธีการดูแลด้วยการใช้เคมีและรังสีมักจะได้ผลไม่ชัดเจน แต่ด้วยยาเคมีทำให้สามารถยืดความอยูรอดผู้ป่วย ให้ผู้ป่วยอยู่ได้นานกว่า รังสีสามารถระกอบใช้หลังการผ่าตัด ซึ่งจะเพิ่มอัตราความสำเร็จในการผ่าตัดและลดการเป็นซ้ำโรคมะเร็งลำไส้เล็ก แต่ระหว่างการผ่าตัดจะเกิดผลแทรกซ้อนบ้าง

  3. การไส่ขดลวดตาข่ายระบายน้ำโดยเครื่องมือเอ็นโตซคอพิค (Endoscopic stent drainage):สำหรับผู้ป่วยที่มีเนื้องอกใหญ่เกินและเนื้องอกโอบล้อมเส้นเลือดที่สำคัญไว้ทำให้ไม่สามารถผ่าตัดเนื้องอก หรือผู้ป่วยที่มะเร็งขยายไปถึงอวัยวะอื่นแล้ว สามารถดำเนินERCP วางขดลวดตาข่ายหรือเจาะท่อน้ำดีโดยผ่านผิวตับระบายน้ำ(PTCD)

  ดูแลด้วยแร่ไอโอดีนกัมมันตรังสี125

  ดูแลด้วยแร่ไอโอดีนกัมมันตรังสี125: กรอกขนาดของเนื้องอกที่ได้จากการตรวจด้วยCTหรือด้วยMRI เข้าไปที่ระบบสามมิติ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Three dimensional orientation planning system(TPS)แล้วระบบจะแสดงภาพ 3 มิติที่เป็นเนื้องอกใหญ่เท่าตัวจริง แล้วค่อยจัดแผนการดูแลตามตำแหน่ง รูปแบบ ขนาดของเนื้องอก และค่อยตัดสินใจว่า ตั้งจำนวนเมล็ดไอโอดีนกัมมันตรังสีที่ต้องปลูกเพาะ และเมล็ดไอโอดีนทุกเม็ดนั้นต้องวางไว้ที่ไหนเป็นต้น

  โดยผ่านเครื่องCTหรือเครื่องอัลตราซาวด์นำทางใช้เครื่องพิเศษฝังแร่ไอโอดีนกัมมันตรังสี125เข้าเนื้อเยื่อของเนื้องอกโดยตรงและแน่นยำ เมล็ด125Iเป็น Radionuclide ชนิดหนึ่งที่มีพลังมาก สามารถปล่อยรังสีyที่ระยะสั้นและต่อเนื่องไปทำให้เซลล์มะเร็งเสียหาย เป็นการดูแลภายในเนื้องอกเท่ากับฉายรังสีที่ข้างในเนื้องอก และไม่มีผลแทรกซ้อน ไม่ต้องผ่าตัดก็สามารถทำให้เนื้องอกเล็กลงได้

  ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวขอเตือนว่า ไม่ว่าได้โรคมะเร็งประเภทไหน ผู้ป่วยต้องทำใจให้ดี และร่วมมือกับแพทย์ดูแลโรคอย่างกระตือรือร้น สุดท้ายคุณจะเอาชนะโรคมะเร็งได้

คำหลัก: มะเร็งลำไส้เล็ก,รักษาโรคมะเร็งลำไส้เล็ก

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น