082-799-2888  02-645-2799  

cancer
ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งตา

  มะเร็งตาเป็นเนื้อร้ายบริเวณตาชนิดหนึ่งที่พบเห็นได้น้อยมาก ถึงแม้ว่าอัตราการเกิดโรคนี้จะไม่มาก แต่ก็ควรให้ความสำคัญกับโรคนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า เมื่อตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตา อย่าเพิ่งตกใจไป แต่ควรรีบไปโรงพยาบาลมะเร็งรับการดูแลโดยเร็ว


รักษาโรคมะเร็งตา
 

  การดูแลโดยการผ่าตัด

  วิธีการดูแลแบบผ่าตัดเป็นวิธีที่ใช้ในการดูแลมะเร็งตามากที่สุด หากเป็นรอยโรคที่เกิดขึ้นจำกัดเฉพาะบริเวณกระจกตา สามารถใช้วิธีการผ่าตัดกระจกตาออกทั้งหมด แต่หากเกิดขึ้นตรงส่วนเยื่อบุลูกตาโดยยังไม่ได้รุกรานไปในเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงไป ต้องทำการผ่าตัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออกในวงกว้าง ในขณะเดียวกันส่วนที่อยู่ใกล้กับกระจกตาก็ควรจะทำการผ่าตัดด้วย และหากเกิดขึ้นบนพื้นผิวชั้นนอกของลูกตา ควรวินิจฉัยอย่างละเอียดก่อนที่จะทำการผ่าตัดเอาลูกตาออก แต่เมื่อมีการลุกลามไปในลูกตาหรือภายในเบ้าตานั้นก็จำเป็นต้องผ่าตัดเนื้อเยื่อในเบ้าตาออกทั้งหมด ทั้งเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน กล้ามเนื้อ ขอบเปลือกตาและผิวหนังบริเวณรอบๆ นั้นด้วย

  การดูแลโดยการฉายแสง

  เป็นการใช้รังสีเอกซ์ รังสีแกมมาหรือคลื่นรังสีไฟฟ้าฉายไปยังเซลล์มะเร็ง สามารถทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลงได้ในปริมาณมาก จึงมีประสิทธิภาพในการทำฉายแสงต่อเซลล์มะเร็ง

  การดูแลโดยการทำคีโม

  การทำคีโมคือการนำยามาใช้ในการทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง การเลือกทำคีโมก่อนหรือหลังการผ่าตัดสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลมะเร็งตาได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยด้วย

  การดูแลแบบแพทย์แผนจีน

  การดูแลวิธีนี้สามารถใช้ได้ในทุกขั้นตอนของการดูแลมะเร็งตา การดูแลแบบนี้จะปรับสมดุลให้ร่างกาย และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้ผู้ป่วย สามารถใช้วิธีนี้เดี่ยวๆ หรือใช้ควบคู่กับการผ่าตัด การฉายแสงหรือการทำคีโมได้ นอกจากนี้แล้วการดูแลแพทย์แผนจีนยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น

  การดูแลมะเร็งตาถ้าอยู่ในระยะโรคที่แตกต่างกัน การเลือกใช้วิธีการดูแลก็จะแตกต่างกัน ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า เนื่องด้วยการดูแลแบบดั้งเดิมเพียงวิธีเดียวนั้นจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นแล้ว ผู้เชี่ยวชาญจึงเลือกใช้วิธีการอื่นๆ ตามอาการผู้ป่วย อย่างการดูแลเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด การฝังแร่ เป็นต้นควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

คำหลัก: มะเร็งตา,การรักษามะเร็งตา

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น