082-799-2888  02-645-2799  

cancer
ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งไต

 ผู้ป่วยมะเร็งไตหากพบว่าเป็นมะเร็งก่อนและดำเนินการผ่าตัดทันที อาการของผู้ป่วยก็จะได้รับการควบคุมที่ดี ในปัจจุบันวิธีการดูแลมะเร็งไตนั้นมีหลากหลายรูปแบบ นอกจากจะมีวิธีการผ่าตัดแบบดั้งเดิม การฉายแสงหรือการทำคีโมแล้วยังมีวิธีการดูแลแบบบาดแผลเล็ก อย่างเช่น การดูแลด้วยความเย็น การใช้คลื่นความถี่ การดูแลด้วยเซลล์ภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ซึ่งเป็นความหวังครั้งใหม่ให้กับผู้ป่วยมะเร็งไต


肾癌的治疗
 

 วิธีการดูแลมะเร็งไตแบบดั้งเดิม

 1.การผ่าตัด : การผ่าตัดมะเร็งไตนั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น การผ่าตัดไต รวมทั้งต่อมหมวกไตและต่อมน้ำเหลืองข้างเคียงออกทั้งหมด หรือการผ่าตัดเพียงบางส่วนของเนื้อไต เป็นต้น และหากร่างกายของผู้ป่วยพร้อม การผ่าตัดออกทั้งหมดจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ดังนั้นแล้วเมื่อร่างกายของเราบ่งบอกอาการที่น่าสงสัย ควรรีบไปโรงพยาบาลทำการวินิจฉัย เมื่อเจอเร็ว ก็จะผ่าตัดได้โดยเร็ว

 2.การทำคีโม : เป็นการใช้ยาเคมีในการช่วยควบคุมเซลล์มะเร็ง ควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง แต่การทำคีโมนั้นจะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง ทำร้ายเซลล์ปกติ ดังนั้นจึงมีผู้ป่วยมะเร็งหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการทำคีโม

 3.การฉายแสง : การฉายแสงนั้นถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในการดูแลเสริมก่อนหรือหลังการผ่าตัดมะเร็งไต อีกทั้งช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากการลุกลามของมะเร็ง อาการเหล่านี้เป็นต้น แต่กระนั้นเนื่องด้วยผลข้างเคียงจากการฉายแสงมีมาก ความเจ็บปวดก็มาก ดังนั้นจึงมีผู้ป่วยไม่น้อยที่ปฏิเสธการฉายแสง

 วิธีการดูแลมะเร็งไตแบบบาดแผลเล็ก

 1.การดูแลด้วยความเย็น : การดูแลด้วยความเย็นเป็นวิธีหนึ่งที่มีการพัฒนาและเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วในช่วงสองสามปีมานี้ เป็นวิธีที่ใช้เครื่องมือซีทีหรืออัลตราซาวด์ในการช่วยนำทาง แล้วนำเข็มความเย็นแทงเข้าไปในก้อนเนื้อ และปล่อยก๊าซอาร์กอนเพื่อให้อุณหภูมิในก้อนมะเร็งลดลงอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นปล่อยก๊าซฮีเลียม เพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้ก้อนเนื้อ และทำการเปลี่ยนอุณหภูมิร้อนเย็นสลับไปมาอย่างนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง ซึ่งมีผลในการควบคุมเซลล์มะเร็ง การดูแลด้วยวิธีนี้เป็นวิธีทางกายภาพ และมีผลข้างเคียงน้อย

 2.การดูแลโดยการใช้คลื่นความถี่ : การใช้คลื่นความถี่ดูแลมะเร็งไตก็เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่ง จากการนำทางของเครื่องถ่ายภาพ จะใช้คลื่นความถี่โดยผ่านทางผิวหนังเข้าไปที่ก้อนมะเร็งโดยตรง ทำร้ายเซลล์มะเร็งอย่างรวดเร็ว

 3.การดูแลแบบเซลล์ภูมิคุ้มกัน : การดูแลด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับมะเร็งไตทั้งระยะแรก ระยะกลางและระยะสุดท้าย สามารถลดอัตราการกลับมาเป็นซ้ำได้อย่างชัดเจน ยกระดับคุณภาพชีวิตและยืดอายุผู้ป่วยได้

 4.การดูแลโดยแพทย์แผนจีน : แพทย์แผนจีนมีสรรพคุณในการปรับสมดุลและต้านมะเร็ง ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับการดูแลอื่นๆตลอดขั้นตอนในการดูแลมะเร็งไต มีส่วนในการเพิ่มประสิทธิภาพและลดสารพิษ อีกทั้งยังทำให้อาการต่างๆ ทุเลาลง เพิ่มภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย ลดผลข้างเคียงจากการทำคีโมและฉายแสง ดังนั้นจึงสามารถยกระดับผลลัพธ์ได้ดี

 ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า ผู้ป่วยมะเร็งไตควรยึดตามอาการและสภาพร่างกายของตนเองมาดำเนินการดูแล ในขณะเดียวกันก็ต้องร่วมมือกับคุณหมอ ต้องมีสภาพจิตใจที่ดีไว้ เพื่อได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

คำหลัก: มะเร็งไต,การรักษามะเร็งไต

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น