082-799-2888  02-645-2799  

cancer
ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งไขกระดูก (Multiple myeloma)

 การดูแลโรคเอ็มเอ็มสำคัญก็คือควบคุมอาการโรค อาการไม่มีการเปลี่ยนแปลงโรคเอ็มเอ็มไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ตรวจร่างกายประจำเวลาก็พอ หากพบว่าในเลือดหรือปัสสาวะมีการสร้างโปรตีนชนิดเอ็มขึ้นมาหรือมีอาการทางคลินนิคแสดงออก ผู้ป่วยต้องผ่าตัด ผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 70ปี หากครบเงื่อนไข ก็พยายามปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตให้ได้ สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ได้รับการดูแลอย่างดี เป้าหมายเช่นโปรตีนชนิดเอ็มของผู้ป่วยในช่วงเวลาหนึ่งจะมั่นคง สามารถดูแลด้วยภูมิคุ้มกัน สังเกตอาการแบบไดนามิกเป็นต้น


การรักษาโรคเอ็มเอ็ม
 

 วิธีการดูแลโรคเอ็มเอ็มมีอะไรบ้าง

 1、ดูแลด้วยเคมีดั้งเดิม :ก็คือใช้ยาเคมีมาดูแลโรค การใช้เคมีคือใช้ยาเคมีทำให้เนื้องอกค่อยๆเล็กลง ระงับการเจริญพันธุ์ของเซลล์มะเร็ง มันคือวิธีดูแลร่างกายทั้งตัว เริ่มจากต้นกำเนิดที่เกิดมะเร็ง ตำแหน่งที่มะเร็งกระจายก็ได้ผลดี ใช้ประกอบกับวิธีอื่นจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลโรค

 2、ดูแลด้วยภูมิคุ้มกัน

 ดูแลด้วยภูมิคุ้มกัน เป็นวิธีทางชีวภาพชนิดหนึ่ง รวมดูแลด้วยเซลล์ภูมิคุ้มกันกับดูแลด้วยยา ดูแลด้วยภูมิคุ้มกันหมายถึงกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์มาทำร้ายมะเร็ง หนึ่งในวิธีการดังกล่าวคือ ให้ผู้ป่วยใช้น้ำยาภูมิคุ้มกัน เช่น Interferon กับ Interleukin-2เป็นต้น

 (1)Interferon:α-interferon สามารถเพิ่ม CRR (Complete Remission Rate) ของผู้ป่วย ยื่นความอยู่รอดของผู้ป่วย

 (2)Interleukin-2:จะนำมาใช้ในการทำร้ายตำแหน่งมะเร็งที่ยังคงอยู่

 3、ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต

 ผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 50 เสนอให้ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต ผู้ป่วยอายุ50-70ต้องดูเป็นกรณีๆไป แต่โดยหลักการแล้ว ก็ควรพยายามปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต ผู้ป่วยอายุมากกว่า 70จะไม่เหมาะสมกับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต

 (1)ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตแบบ Autologous:เป็นการพัฒนาของการดูแลโรคเอ็มเอ็ม ผลลัพธ์ของมันดีเด่นกว่าการใช้เคมีเยอะ และหากปลูกถ่ายครั้งที่สองผลลัพธ์จะดีมาก สามารถดำเนินปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจาก Autologous Peripheral blood ชื่อย่อคือ PBSC ปฎิบัติง่ายและฟื้นฟูสภาพสร้างโลหิตเร็ว ได้รับประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง

 (2)ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตแบบ Allogeneic:สามารถเพิ่มศักยภาพในการดูแล ใช้กับกรณีที่ผู้ป่วยอายุยังน้อยและมีคนเหมาะสมยอมบริจากกระดูก

 4、ยาใหม่targeted drug

 ยาดูแลที่จุดกำเนิดโรดโดยตรง (targeted medicine) ชื่อย่อ TM เป็นยาดูแลมะเร็งที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน สามารถระงับความเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งโดยเจาะจงโมเลกุลพิเศษที่เนื้องอกต้องการ ด้วยยา targeted drug ก็คือทำให้ยายิงตรงที่เนื้องอก และความเข็มข้นของยาสามารถเก็บตัวอยู่ในเนื้องอกสูงกว่า นานกว่า เพิ่มพลังการทำร้ายเนื้องอก และกระทบต่อเซลล์ปกติให้น้อยกว่า

คำหลัก: การรักษาโรคมะเร็งไขกระดูก

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น