082-799-2888  02-645-2799  

cancer
ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน

  โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อนทางคลินิคได้พบป่อย ที่มาของเนื้อเยื่อของมะเร็งประเภทนี้ค่อนข้างซับซ้อน มีหลายประเภท แต่หลักการในการดูแลก็เกือบเหมือนกัน ต่อไปนี้จะอธิบายวิธีดูแลหลายวิธีให้ทุกท่านทราบ


ก่ารรักษามะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
 

  การดูแลโรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อนด้วยการผ่าตัด

  การผ่าตัด:ตำแหน่งที่เนื้องอกดำรงอยู่และเนื้อเยื่อที่ติดกัน แม้เป็นเนื้อเยื่อที่เป็นปกติ ก็ต้องตัดออกไปทั้งหมด เพื่อรับรองเนื้องอกได้ถูกตัดออกอย่างสิ้นเชิง โดยปกติจำต้องติดเนื้อเยื่อ อวัยวะบางส่วน ผิวหนังและกล้ามเนื้อที่อยู่ข้างเคียงและเป็นปกติออกไปด้วย2.cytoreduction surgery 3.เทคนิคตัดออกแขนขา

  ดูแลด้วยรังสี

  การผ่าตัดจะทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพในการทำงาน การตัดออกแขนขาหรือJoint amputation มีวิธีการดูแลอีกวิธีหนึ่งที่เลือกได้คือ ดูแลแบบผ่าตัดกับฉายรังสีผสมกันดูแลด้วยรังสีหลังผ่าตัด ผลลัพธ์หลักๆคือ ระงับความเติบโตของมะเร็งที่เหลือเล็กน้อยจากการผ่าตัด แต่ไม่มีประโยชน์ต่อการดูแลเนื้องอกที่เป็นก้อนเป็นตอน

  ดูแลด้วยการใช้เคมี

  1. ดูแลด้วยการใช้เคมีก่อนผ่าตัด :เนื้องอกเนื้อเยื่ออ่อนที่มีปริมาณค่อนข้างใหญ่และร้ายแรงควรดูแลด้วยยาเคมีก่อนผ่าตัด สามารถให้เนื้องอกลดน้อยลง เพิ่มอัตราความสำเร็จในการผ่าตัด หลี่กเลี่ยงความทุกข์ของการผ่าตัดขา

  2. ดูแลด้วยการใช้เคมีหลังผ่าตัด:ผ่าตัดเสร็จแล้วใช้ยาเคมีเพิ่ม เป็นวิธีที่ได้ใช้อย่างกว้างในการดูแลมะเร็งร้ายแรงทางคลินิคในการดูแลเนื้องอกที่มีความเสี่ยงสูง ควรใช้ยาเคมีด้วยหลังผ่าตัดเสร็จอีกไม่นาน ซึ่งจะมีโอกาสควบคุมไม่ให้มะเร็งกระจายไปไกล เพิ่มอัตราของการอยู่รอด

  ดูแลด้วยยีน

  ดูแลด้วยยีน คือกำหนดยาดูแลอย่างเฉพาะเจาะต่อจุดที่เกิดมะเร็งอย่างชัดเจน (จุดนี้อาจเป็นโมเลกุลของโปรตีนภายในเซลล์ก็ได้ เป็นตอนหนึ่งของ พันธุกรรมก็ได้) เมื่อยาเข้าไปยังร่างกายภายในจะมีความสามารถพิเศษเลือกจุดที่เป็นมะเร็งและสร้างผลต่อจุดนั้น ทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลงไป และไม่กระทบต่อเซลล์ที่เป็นปกติ พูดง่ายๆก็คือ หาจุดมะเร็งให้ถูกต้อง——ยีนอันใดอันหนึ่ง แล้วทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลงไป ยิงจุดเกิดมะเร็งสำคัญ(เช่น เอนไซม์ โปรตีน ตัวรับเป็นต้น) ทำร้ายเซลล์มะเร็งด้วยยีน

คำหลัก: ก่ารรักษามะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น