มะเร็งลำไส้


    ตามสถิติของกรมอนามัยโลก ปี พศ. 2559 มีผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็งลำไส้ใหญ่กว่า 2,436 ราย โดยเพศชายป่วยเป็นโรคนี้อันดับ 4 และเพศหญิงป่วยเป็นอันดับ 3 โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่? เทคนิคแบบบาดแผลเล็ก ผลข้างเคียงต่ำ บาดแผลเล็ก ฟื้นตัวเร็ว สามารถทำให้ผู้ที่ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่รักษาทวารหนักและลำไส้ไว้ได้ หลีกเลี่ยงการผ่าตัดทิ้ง หลีกเลี่ยงความเจ็บปวดจากการสร้างทวารหนักใหม่

 หากคุณถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ พวกเราพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ สามารถจองคิว ออนไลน์ หรือติดต่อจองคิวได้ที่ : 0610367888 0907099666มะเร็งลำไส้การรักษาแบบดั้งเดิม

 • การรักษาด้วยการผ่าตัดการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อมะเร็งออกและ
  ต่อมน้ำเหลืองที่ปากมดลูกอาจมีการแพร่กระจาย

 • รังสีบำบัดการรักษาด้วยการฉายรังสีมีไว้สำ
  หรับมะเร็งต่อมฟอลลิคูลาร์

 • เคมีบำบัดมักจะใช้งานไม่ได้หรือ
  การรักษาแบบประคับประคองของมะเร็งระย
  ะลุกลามที่มีการแพร่กระจายระยะไกล

 • การรักษาแบบจีนการรักษาด้วยยาแผนจีนสามารถยับยั้งการพัฒนาของมะเร็ง
  ปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์
  และลดพิษและผลข้างเคียงของรังสีรักษาและเคมีบำบัด
มะเร็งลำไส้เทคโนโลยีต้านมะเร็ง
https://www.moderncancerhospital.com/cancer-therapies/2023/0912/7103.html
ไมโครสเฟียร์ที่บรรจุยา
ส่วนใหญ่ใช้รักษาในผู้ที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อน เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งโพรงหลังจมูก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร
การคีโมเฉพาะจุดเป็นเทคนิคการรักษามะเร็งแบบบาดแผลเล็ก โดยอาศัยไมโครสเฟียร์ที่มีลักษณะเ...
https://www.moderncancerhospital.com/cancer-therapies/2023/0909/7099.html
มีดคังโป
มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งไตและต่อมหมวกไต มะเร็งในช่องท้องและช่องอุ้งเชิงกราน
เป็นวิธีการรักษาด้วยความเย็นแบบผสมผสาน ไม่ใช่การผ่าตัดด้วยมีดจริงๆ เป็นการใช้เข็มปล่อย...
https://www.moderncancerhospital.com/cancer-therapies/2023/0618/6966.html
เทคนิคแบบเฉพาะจุด
เทคโนโลยีการดูแลผู้ป่วยด้วยวิธีการแบบบาดแผลเล็ก โดยการใช้ DSA ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับเอก...
https://www.moderncancerhospital.com/cancer-therapies/2023/1025/7163.html
การรักษาด้วยการฝังแร่อนุภาค
มะเร็งปอด, มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งเต้านม, มะเร็งตับ, มะเร็งโพรงจมูก, มะเร็งลิ้น, มะเร็งต่อมน้ำลาย, มะเร็งต่อมทอนซิล, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกเป็นต้น แร่อนุภาคไอโอดีน I125 เป็นสารกัมมัน
การรักษาด้วยการฝังแร่อนุภาคคืออะไร? การรักษาด้วยการฝังแร่อนุภาค หรือที่รู้จักกันในชื่อ...
มะเร็งลำไส้เรื่องราวของผู้ป่วย
ผู้ป่วยจากหลากหลายประเทศทั่วโลก พวกเขาต่างก็มีประสบการณ์และทรมานจากความเจ็บปวดจากโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตาม ด้วยการรักษาที่มีประสิทธิภาพและการดูแลอย่างเอาใจใส่ของโรงพยาบาลสแตมฟอร์ดมะเร็งกว่างโจว พวกเขากลับมามีความมั่นใจในการใช้ชีวิตและกลายเป็นนักสู้ต่อโรคมะเร็ง พวกเขามาแบ่งปันประสบการณ์ต้านมะเร็ง ความรัก และความอบอุ่นกับทุกคนกันที่นี่
จากลูกมะพร้าวสู่ไข่---การรักษาแบบบาดแผลเล็กช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งลำคอชาวไทยหายใจได้คล่องมากขึ้น มะเร็งกล่องเสียง
คุณประสิทธิ์
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 12 ปี

ก่อนเข้ารับการรักษาหลังจากเข้ารับการรักษาไปหนึ่งครั้งปี 2017 4เมษายน เป็นครั้งแรกที่ได้ทานอาหารไทยในประเทศจีน คุณประสิทธิ์มีความสุขมาก ดูเหมือนว่าเขาจะกินปลาไปเกือบทั้งตัว “อาหารมื้อนี้เป็นอาหารที่ดีที่สุดมื้อหนึ่งเท่าที่ผมเคยกินมาในรอบ 4 ปี!” เขาได้กล่าวออกมาอย่างพึงพอใจหลังจากรับประทานอาหารเย็นเสร็จแล้ว เนื่องจากก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณคอ ทำให

การดูแลที่เปรียบเสมือนครอบครัวของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวทำให้กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติอีกครั้ง โรคมะเร็งปอด
คุณฮวางยุ่ยเซียน
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

ความสัมพันธ์ระยะเวลา 8 ปี ระหว่างคุณฮวางยุ่ยเซียนผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองกับคุณหมอและพยาบาล

ระยะเวลาแค่ 4 เดือน อาการของมะเร็งตับก็ดีขึ้น โรคมะเร็งปอด
คุณเฉิน
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2016 คุณเฉิน โหย่วเมี่ยน ผู้ป่วยมะเร็งตับ ได้กลับเข้ามาตรวจร่างกายกับรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด เป็นครั้งที่ 7 นับเป็นเวลา 1 ปีที่ผลการตรวจเหมือนเดิมกับเหมือนปีก่อนหน้า โดยผลตรวจที่ออกมาพบว่าเป็นที่น่าพอใจต่อทั้งแพทย์เจ้าของไข้และตัวของผู้ป่วยเอง ซึ่งการเทคนิคแบบบาดแผลเล็กทำให้ผู้ป่วยท่านนี้มีร่างกายแข็งแรงดังเดิม

อาหารมื้อใหญ่...แทนคำขอบคุณจากใจผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวไทย โรคมะเร็งปอด
คุณอนามิดา
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

เดือนพฤษภาคมถือได้ว่าเป็นเดือนแห่งความชุ่มฉ่ำของเมืองกว่างโจว หลังจากฝนหยุดแล้วเมืองนี้จะถูกปกคลุมหมอกไอเย็น แต่ทว่าภายในชั้นห้าแผนกผู้ป่วยภายในรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด กลับถูกปกคลุมไปด้วยความอบอุ่นและความรักจากใจผู้ป่วย ในวันที่ถึงกำหนดออกจากรพ.ผู้ป่วยหญิงสาวชาวไทยรายหนึ่งเธอได้ลงมือทำอาหารมื้อสำคัญด้วยตนเองเพื่อแทนคำขอบคุณสำห

12 ปีกับการต่อสู้กับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะสุดท้าย โรคมะเร็งปอด
คุณหลี่หลงผิง
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

คุณเพิงเสี่ยวชื่อ หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว สมาชิกคณะแพทย์สภา เป็นผู้สนับสนุนการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยเทคนิคแบบบาดแผลเล็กและเทคนิคแบบอื่นๆ ในฐานะนายแพทย์ผู้ศึกษาวิจัยเรื่องมะเร็งมาแล้วกว่า 30 ปี ทำให้มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีการคีโมเฉพาะจุด หรือ เท

ผู้ป่วยมะเร็งแบ่งปันประสบการณ์: การรักษาแบบครอบคลุมด้วยเทคนิคแบบบาดแผลเล็ก ให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงบนเส้นทางการต่อสู้โรคมะเร็ง โรคมะเร็งปอด
คุณเหลียว เจี้ยนฝู
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขไทยในปี พ.ศ.2561 อุบัติการณ์ของมะเร็งกระเพาะอาหารประมาณ 17.3/10หมื่นคน และอัตราการเสียชีวิตประมาณ 12.2/10หมื่นคน อุบัติการณ์ของมะเร็งปอดประมาณ 39.8/10หมื่นคน และอัตราการเสียชีวิตประมาณ 34.0/10หมื่น อัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายประมาณ 21.7/10หมื่นคน และอัตราการเสียชีวิตประมาณ 5.7/10หมื่นคนในผู้ชาย อัตราการเกิดมะเร็งหลังโพรงจมูกประมาณ 3.0/10หมื

ผู้ป่วยเนื้องอกหญิงแบ่งปันประสบการณ์ต่อต้านมะเร็ง: การรักษาแบบบาดแผลเล็กช่วยให้เราไม่ต้องทรมานจากการรักษาแบบดั้งเดิม โรคมะเร็งปอด
คุณหวัง ยูฮวา
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งประเทศไทย อุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเต้านมในประเทศไทยในปี พ.ศ.2563 อยู่ที่ 47.8/10หมื่น และอัตราการเสียชีวิต 10.7/10หมื่น อุบัติการณ์ของมะเร็งปากมดลูกคือ 18.2/10หมื่น และอัตราการเสียชีวิตคือ 7.8 /10หมื่น. อุบัติการณ์ของมะเร็งรังไข่คือ 13.4/10หมื่น และอัตราการเสียชีวิตคือ 7.6/10หมื่น

ทีม MDT
เจิน เยี่ยนลี่
เจิน เยี่ยนลี่
ผู้อำนวยการฝ่ายภาพ | รองหัวหน้าแพทย์

มืออาชีพ:นายแพทย์เจินเยี่ยนลี่ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาเวชศาสตร์คลินิกจากวิทยาลัยการแพทย์เปาโถว เขาทำงานด้านศัลยกรรม การวินิจฉัยด้วยภาพทางการแพทย์ การคีโมเฉพาะจุด ฯลฯ เป็นอาจารย์ให้แก่นักศึกษาปริญญาโทและ เป็นผู้นำทางวิชาการอื่นๆ เคยศึกษาและทำงานด้านการคีโมเฉพาะจุดโรงพยาบาลขนาดใหญ่หลายแห่ง และเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญที่ทำรักษาแบบคีโมเฉพาะจุดม

ค้นหาเพิ่มเติม

อู๋ชิงข่าย
อู๋ชิงข่าย
รองผู้อำนวยการฝ่ายเนื้องอกแผนกมะเร็งที่ 4 | หัวหน้าแพทย์

มืออาชีพ:นายแพทย์อู๋ชิงข่ายมีประสบการณ์ทางคลินิกด้านมะเร็งกว่า 30 ปี มีความรู้ทางด้านทฤษฏีการแพทย์และประสบการณ์ทางคลินิกมากมาย มีทักษะให้การวินิจฉัยและรักษามะเร็งทุกชนิด ประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นในการรักษามะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งจมูก มะเร็งมดลูกหรือมะเร็งอื่นๆ ทั้งในระยะกลางจนถึงระยะสุดท้าย ทั้งยังมีการใช้การแพทย์ผสมผสานแผนจีนและแ

ค้นหาเพิ่มเติม

จ้าวอีฝาน
จ้าวอีฝาน
จ้าวอีฝาน | หัวหน้าแพทย์ประจำหอผู้ป่วยมะเร็ง 8

มืออาชีพ:การรักษามะเร็งที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง การแพทย์แผนจีนและการฝังเข็ม

ค้นหาเพิ่มเติม

เซิน ซื่อเหิง
เซิน ซื่อเหิง
เซิน ซื่อเหิง | หัวหน้าแพทย์ประจำหอผู้ป่วยมะเร็ง 8

มืออาชีพ:การรักษามะเร็งที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อนแข็งแบบบูรณาการ

ค้นหาเพิ่มเติม

ฉิน อวี้ปิง
ฉิน อวี้ปิง
ฉิน อวี้ปิง | แพทย์ประจำแผนกมะเร็ง ชั้น 7

มืออาชีพ:เชี่ยวชาญด้านการรักษามะเร็งอย่างบูรณาการ อาทิ มะเร็งในระบบทางเดินหายใจ ระบบย่อยอาหาร และนรีเวชวิทยา การรักษาด้วยแพทย์แผนจีนและการฝังเข็ม

ค้นหาเพิ่มเติม

พาน ซิน
พาน ซิน
พาน ซิน |  แพทย์ผู้ป่วยใน แผนกมะเร็ง ชั้น 7

มืออาชีพ:มีความเชี่ยวชาญในการวินิจฉัยและรักษามะเร็งที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อน เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้

ค้นหาเพิ่มเติม

ตี๋เสวียลี่
ตี๋เสวียลี่
ตี๋เสวียลี่ | แพทย์ประจำแผนกมะเร็ง ชั้น 7

มืออาชีพ:เชี่ยวชาญในการวินิจฉัยและรักษามะเร็งที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อน เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ และมะเร็งทางนรีเวช ด้วยการรักษาแบบบาดแผลเล็กอาทิ การคีโมเฉพาะจุด การรักษาด้วยมีดคังโป การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ การจี้ร้อน การฝังแร่ และการรักษาควบคู่ด้วยการแพทย์แผนจีน

ค้นหาเพิ่มเติม

พานเสี่ยวเฟิง
พานเสี่ยวเฟิง
พานเสี่ยวเฟิง | แพทย์แผนกมะเร็งวิทยา

มืออาชีพ:| แนะนำตัว เชี่ยวชาญในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดและเนื้องอกชนิดแข็งต่างๆเชี่ยวชาญในการรักษาแบบบาดแผลเล็กเคมีบำบัดภูมิคุ้มกันบำบัดการรักษาแบบมุ่งเป้าการฉายแสงโดยมีการปรับแผนการรักษาตามสภาพของผู้ป่วยและผลตรวจทางการแพทย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาเพื่อผลการรักษาที่แม่นยำออกฤทธิ์ไวสามารถรักษาซ้ำได้หลายครั้ง ลดภาวะแทรกซ้อน บรรเทาความเจ็บปวด

ค้นหาเพิ่มเติม

หม่าหยูเหมย
หม่าหยูเหมย
หม่าหยูเหมย | หัวหน้าแพทย์แผนกมะเร็งวิทยา

มืออาชีพ:| แนะนำตัว หม่าหยูเหมยทำการรักษาเนื้องอกทางนรีเวชมากว่า10ปีมีความเชี่ยวชาญด้านการรักษามะเร็งเต้านมมะเร็งรังไข่มะเร็งมดลูกเนื้องอกในช่องคลอดและมะเร็งในทางเดินอาหารเช่นมะเร็งกระเพาะอาหารมะเร็งลำไส้และมะเร็งทวารหนักผ่านการส่องกล้องเชี่ยวชาญในการรักษาด้วยการฉายแสงและเคมีบำบัดอย่างบูรณาการ การรักษาแบบบาดแผลเล็กภูมิคุ้มกันบำบัดฯลฯ | ประวัติการศ

ค้นหาเพิ่มเติม

ต่งขุย
ต่งขุย
ต่งขุย | แพทย์ประจำแผนกเนื้องอกวิทยานานาชาติ

มืออาชีพ:เชี่ยวชาญด้านการวินิจฉัยและการรักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมองและหลอดเลือดหัวใจ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในระบบทางเดินอาหาร โรคปอดอุดตันเรื้อรัง ปอดติดเชื้อ โรคเกาต์ ไวรัสตับอักเสบ ฯลฯ เชี่ยวชาญด้านการติดตามตัวบ่งชี้ของความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน การควบคุมและป้องกันภาวะแทรกซ้อน

ค้นหาเพิ่มเติม

รายการที่ต้องกรอก
ชื่อ-สกุลผู้ป่วย:
เบอร์โทร
รายงานผลการรักษา*
มะเร็งลำไส้ มีอาการต่าง ๆ

 1.อุจจาระเป็นเลือด

 อาการหลักของมะเร็งลำไส้คืออุจจาระเป็นเลือด เลือดที่ปรากฏออกมาจะมีสีแดงหรือสีแดงสด ซึ่งอาการเช่นนี้จะคล้ายคลึงกับเป็นริดสีดวงทวารช่วงแรกมาก หลังจากนั้นเลือดในอุจจาระจะมีสีแดงเข้ม แสดงให้เห็นว่าอุจจาระมีส่วนผสมของน้ำมูกเลือดหรือเป็นหนองออกมาด้วย ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า เมื่อพบว่าอุจจาระมีเลือดปนควรไปโรงพยาบาลทำการตรวจอุจจาระหรือตรวจลำไส้ทันที

 2.ลักษณะรูปร่างของอุจจาระเปลี่ยนหรือระบบในการขับถ่ายเปลี่ยนไป

 ระบบในการขับถ่ายแต่ละวันเปลี่ยนไปก็เป็นอาการหนึ่งของมะเร็งลำไส้ เนื่องด้วยก้อนเนื้อบริเวณลำไส้หรือสารคัดหลั่งอื่นๆ ที่เกิดขึ้นมากระตุ้นลำไส้และกระเพาะ ดังนั้นผู้ป่วยมะเร็งลำไส้จะมีอาการเข้าห้องน้ำบ่อย มีความรู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด อีกทั้งรูปร่างของอุจจาระก็มีการเปลี่ยนแปลง คือมีรูปร่างเล็ก แบนหรือมีรูพรุน ซึ่งหากพบอาการเหล่านี้แนะนำให้ไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการส่องกล้องตรวจดูอาการ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดโอกาสที่ดีที่สุดไป

 3.ลำไส้มีการอุดตัน

 เนื่องจากก้อนเนื้อจะใหญ่ขึ้นปิดบังผนังลำไส้ ทำให้ช่องลำไส้เล็กลง โดยเฉพาะจุดที่มาบรรจบกันของลำไส้ตรงและลำไส้ใหญ่ส่วนคด ง่ายต่อการเกิดการอุดตันของลำไส้ นอกจากนี้เนื่องด้วยเป็นโรคเรื้อรัง ก็จะทำให้กลายเป็นโรคร้ายที่ลามไปทั้งตัวของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ได้ และอาจมีอาการโลหิตจาง ผอมซูบ ไม่มีแรง และเบื่ออาหารโดยไม่มีสาเหตุ


มะเร็งลำไส้ วิเคราะห์

 อาการเริ่มแรกของมะเร็งลำไส้จะไม่เด่นชัด ทำให้ผู้ป่วยละเลยได้ง่าย อีกทั้งตอนที่ไปตรวจกับคุณหมอก็มักจะดำเนินการทางการแพทย์ไปปกติ โดยคิดว่าเป็นแค่โรคบิด โรคลำไส้อักเสบ เหล่านี้เป็นต้น แต่พอพบว่ามีการอุดตันของลำไส้หรือคลำแล้วพบก้อนเนื้อตรงช่วงท้อง ก็มักจะพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ในระยะกลางหรือระยะสุดท้ายแล้ว ดังนั้นการวินิจฉัยมะเร็งลำไส้จึงสำคัญมาก การวินิจฉัยที่แม่นยำสามารถยกระดับผลลัพธ์ทางการแพทย์ได้


มะเร็งลำไส้,การวินิจฉัยมะเร็งลำไส้,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 การวินิจฉัยมะเร็งลำไส้มีอะไรบ้าง

 1. การตรวจอุจจาระทางแล็บ : เซลล์ของเนื้องอกที่ขยายออกมามักจะมีเลือดซึม และเมื่อเลือดเข้าไปในส่วนของอุจจาระก็จะถูกขับถ่ายออกมาด้วย การตรวจอุจจาระทางแล็บสามารถเช็คส่วนประกอบของเลือดในปริมานเพียงเล็กน้อยที่ติดมากับอุจจาระได้ และหากผลตรวจออกมาในทางลบหลายครั้งหรือเป็นประจำ และพบว่าระบบทางเดินอาหารมีเลือดออกเรื้อรัง ต้องทำการตรวจขั้นต่อไป เพื่อดูว่ามีก้อนเนื้อบริเวณกระเพาะหรือลำไส้หรือไม่

 2.การตรวจลำไส้ตรง : หลังจากที่คุณหมอใส่ถุงมือเรียบร้อย ก็จะทายาหล่อลื่นบริเวณรูทวารและนิ้วชี้ จากนั้นจะสอดนิ้วชี้เข้าไปตรงรูทวารเพื่อตรวจดูว่ามีก้อนเนื้อหรือไม่

 3.การส่องกล้อง : การส่องกล้องเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดของการตรวจมะเร็งลำไส้ เมื่อมีอาการอุจจาระมีเลือดหรือระบบขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป แต่ตรวจด้วยการตรวจลำไส้ตรงแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติใดใด ก็ควรจะทำการตรวจด้วยการส่องกล้องตรวจทางทวารหนักหรือการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

 (1) การส่องกล้องตรวจทางทวารหนัก : เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก ความยาวสุดอยู่ที่ 30 ซม. หลังจากที่ส่องแล้วสามารถตรวจชิ้นเนื้อต่อ เหมาะกับการตรวจความเปลี่ยนแปลงส่วนที่ถัดจากการตรวจทางทวารหนัก

 (2) การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนัก : ยาว 120 - 180 ซม. โค้งงอได้ สามารถตรวจดูลำไส้ใหญ่ได้ทั้งหมด ทำการผ่าตัดโดยการส่องกล้อง การตรวจการแข็งตัวของเลือดหรือการตรวจชิ้นเนื้อได้ซึ่งสามารถพบการเปลี่ยนแปลงได้โดยเร็ว หากยากต่อการวินิจฉัยสามารถใช้วิธีนี้ช่วยได้ ดังนั้นแล้วหากพบว่ามีอาการคล้ายกับมะเร็งลำไส้ ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเช็คทันที

 4.การตรวจด้วยเอ็กซเรย์: การตรวจนี้รวมไปถึงการสวนแบเรียมที่ระบบทางเดินอาหารและลำไส้ การตรวจด้วยการสวนแบเรียมไปที่ลำไส้เป็นประโยชน์กับผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ และสำหรับจุดก่อกำเนิดโรคที่เล็กก็สามารถถ่ายภาพเปรียบเทียบโดยฉีดก๊าซสำหรับแบเรียมเข้าไปซึ่งได้ผลการตรวจที่มีประสิทธิภาพ การเอ็กซเรย์ยังสามารถแสดงภาพทั้งหมดของลำไส้และดูว่ามีติ่งเนื้อหรือมีการลุกลามหรือไม่ได้อีกด้วย

 5. การอัลตราซาวด์ ซีทีสแกนหรือการตรวจ MRI : การตรวจด้วยวิธีเหล่านี้ไม่สามารถวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งโดยตรงได้ แต่สามารถบอกตำแหน่งขนาดและความสัมพันธ์กับเซลล์รอบข้างของมะเร็งได้ การดูว่ามีการลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองหรือตับหรือไม่มีประโยชน์อย่างมาก ทำให้แพทย์สามารถกำหนดแนวทางให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ได้

 6. ค่าสารบ่งชี้มะเร็ง (CEA) :การหาค่าสารบ่งชี้มะเร็ง (CEA) เป็นวิธีที่แพร่หลาย เป็นวิธีสำคัญวิธีหนึ่งในการตรวจหามะเร็งลำไส้ โดยทั่วไปถือว่าการประเมินผลลัพธ์และการคาดการณ์ที่มีประโยชน์ การตรวจหาค่าอย่างต่อเนื่องสามารถแสดงผลลัพธ์ของการทำคีโมหรือการผ่าตัดได้

 ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า หากพบว่าอุจจาระมีเลือดหรือระบบการขับถ่ายเปลี่ยนไปจากเดิม ควรรีบไปโรงพยาบาลตรวจร่างกายเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่ดีที่สุดไป

มะเร็งลำไส้ ตก แต่ง

  ตามสถิติของศูนย์มะเร็งแห่งประเทศไทย ระยะขั้นของมะเร็งลำไส้ใหญ่ตลอดจนอัตราการรอดชีวิตอยู่ที่ 5 ปีดังนี้:

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 1:85%--95%;

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 2:60%--80%;

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 3:30%--60%;

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 4:ต่ำกว่า 5%。

      แผนการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 0 :การส่องกล้องเพื่อหาเซลล์มะเร็งและผ่าตัดนำติ่งเนื้อในลำไส้ออก

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 1 :T1-T2, N0, M0——เซลล์มะเร็งได้ลุกลามไปยังบริเวณเมือกลำไส้จนถึงชั้นผิวของลำไส้

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 2 :T3—T4, N0, M0——เซลล์มะเร็งได้ลุกลามไปยังบริเวณเยื่อหุ้มลำไส้หรือบริเวณรอบๆลำไส้และอวัยวะส่วนอื่น

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 3 :ระยะ T อื่นๆ, N1-N3, M0——เซลล์มะเร็งได้ลุกลามไปยังบริเวณต่อมน้ำเหลือง

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 4 :ระยะ T อื่นๆ, N1-N3, M0——เซลล์มะเร็งได้ลุกลามไปยังบริเวณอวัยวะส่วนอื่น

      เทคนิคแพทย์แผนจีนและตะวันตก

 การกำเริบของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ :การกำเริบของมะเร็งหลังการรักษา จะพบได้ที่บริเวณปลายลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง หรือส่วนอื่นในร่างกาย