0610367888  0907099666  

cancer
อาการของโรคมะเร็งอัณฑะ

 โรคมะเร็งอัณฑะ เป็นเนื้องอกร้ายที่พบได้บ่อยในเพศชาย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับคนวัยหนุ่มซึ่งอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ จึงส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเพศชายเป็นอย่างมาก จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญ ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่เตือนว่า คุณผู้ชายต้องระมัดระวังให้มากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งให้น้อยลง หากพบอาการเด่นๆ ดังต่อไปนี้ ควรรีบตรวจกับโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานทันที


โรคมะเร็งอัณฑะ,อาการของโรคมะเร็งอัณฑะ,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 อาการโรคมะเร็งอัณฑะมีอะไรบ้าง?

 1. ลูกอัณฑะบวมโต

 ลูกอัณฑะบวมโต เป็นผลมาจากการที่เซลล์มะเร็งแพร่พันธุ์และเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากโดยไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งผู้ป่วยประมาณ 80% จะพบอาการลูกอัณฑะบวมโตอย่างชัดเจนในระยะแรก รูปร่างที่บวมโตจะไม่เท่ากัน บางครั้งก็ไม่สม่ำเสมอ ลูกอัณฑะข้างหนึ่งที่มีก้อนเนื้องอกจะบวมโตออกมาเด่นชัดเป็นพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า ผู้ที่พบว่าลูกอัณฑะบวมโต สามารถทำการตรวจอัลตราซาวด์ถุงอัณฑะได้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการวินิจฉัยก้อนเนื้อในลูกอัณฑะ

 2. เนื้ออัณฑะแข็ง

 ใช้มือคลำสัมผัสอัณฑะจะรู้สึกว่าลักษณะเหมือนก้อนหิน เนื้อแข็งมาก ซึ่งแตกต่างกับอาการลูกอัณฑะอักเสบโดยทั่วไปที่จะปรากฏอาการบวมเท่าๆ กันและเนื้อค่อนข้างอ่อนอย่างชัดเจน แม้ว่าลูกอัณฑะจะแข็งมาก แต่เมื่อเวลานวดคลำแล้วไม่รู้สึกเจ็บปวด ซึ่งก็แตกต่างจากลูกอัณฑะอักเสบเช่นกัน

 3. รู้สึกหนักลูกอัณฑะ

 รู้สึกหนักลูกอัณฑะ เป็นหนึ่งในอาการแสดงของมะเร็งอัณฑะในระยะแรก เนื่องจากเนื้องอกอัณฑะคือเซลล์มะเร็งที่เติบโตในปริมาณมากและประกอบกันขึ้นมา ด้วยเหตุนี้ หลังจากก้อนเนื้อลักษณะแข็งที่เติบโตถึงในระดับที่แน่นอน น้ำหนักของอัณฑะก็จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจะรู้สึกหน่วงช่วงล่าง จนกระทั่งส่งผลต่อการเดิน หากใช้มือยกลูกอัณฑะขึ้น ก็จะเหมือนกับยกก้อนหิน จะรู้สึกได้ถึงความหนักระดับหนึ่ง

 4. ถุงอัณฑะและท้องส่วนล่างเจ็บปวด

 เนื้องอกอัณฑะในระยะแรกจะเกิดอาการถุงอัณฑะหรือภายในลูกอัณฑะมีเลือดออก ตายไป หรือเกิดการฉีกขาดจากบาดแผลภายนอก หรือมะเร็งรุกล้ำไปเนื้อเยื่อนอกอัณฑะ ทำให้เจ็บปวดถุงอัณฑะอย่างรุนแรง หรือเนื่องจากลูกอัณฑะห้อยลงมา จึงไปดึงเส้นประสาทบางส่วนและเกิดการตอบสนองทำให้ท้องส่วนล่างเจ็บปวด หากพบอาการเจ็บปวด ทางที่ดีที่สุดคือทำการตรวจ CT บริเวณช่องท้องกระดูกเชิงกราน เพื่อทำความเข้าใจสภาพที่มีการลุกลาม

 5. การตรวจโดยการส่องไฟฉายเป็นผลลบ

 โดยทั่วไปเมื่อมีถุงน้ำที่ลูกอัณฑะ ความสามารถในการทะลุผ่านของแสงที่ถุงอัณฑะและลูกอัณฑะจะเพิ่มมากขึ้น ผลการตรวจโดยการส่องไฟฉายจะเป็นผลบวก ส่วนเนื้องอกอัณฑะจะโตขึ้นเป็นลักษณะแข็ง ภายในจะไม่มีของเหลว ความสามารถในการทะลุผ่านของแสงก็จะลดลงอย่างมาก


คำหลัก: โรคมะเร็งอัณฑะ,อาการของโรคมะเร็งอัณฑะ,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น