082-799-2888  02-645-2799  

วิกฤตไวรัสโควิด–19 ทำให้มีโอกาสเดินเข้าไปในหอผู้ป่วย บทสัมภาษณ์จากผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็งเต้านมชาวไทย

มะเร็งเต้านม,การรักษามะเร็งเต้านม,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

ผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็งเต้านมชาวไทยคุณจอม (นามสมมุติ)

   ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ประเทศจีนต้องเผชิญหน้ากับเชื้อไวรัสโควิด – 19 สายพันธ์ใหม่ ในหลายประเทศประกาศยกเลิกเที่ยวบินที่จะบินมายังประเทศจีน นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบโดยตรงกับบรรดาผู้ป่วยที่ต้องการเดินทางมารักษาตัวที่ประเทศจีนอีกด้วย

   ป่วยด้วยโรคมะเร็งกำลังเผชิญกับความลำบากในเรื่องของการรักษาและเรื่องของเวลา อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ดได้ใช้มาตรการการป้องกันระดับสูงในการคัดกรองผู้ป่วยที่จะเดินทางมารักษาตัวยังภายในของโรงพยาบาล มีการฆ่าเชื้อในทุกพื้นที่ของโรงพยาบาลอย่างครอบคลุม แต่ก็มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ยังคงลังเลและเกิดความไม่มั่นใจในความปลอดภัยของตนหากเมื่อต้องเดินทางมารักษาตัวที่นี่เหตุนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเราได้เดินเข้าไปพบปะพูดคุยอธิบายเรื่องราวของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้กับบรรดาผู้ป่วยได้ฟัง

   ผู้ให้สัมภาษณ์ : ผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็งเต้านมชาวไทยคุณจอม (นามสมมุติ)

  Q: ในช่วงที่ต้องเดินทางมารักษาตัวยังโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ดโดยที่มีการระบาดของไวรัสโควิด – 19 คุณมีความกังวลไหม?

  A: ก็ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ค่ะ ถึงแม้ว่าฉันจะเป็นหนึ่งในผู้ป่วยมะเร็ง แต่หลังจากที่รักษาตัวที่นี่อาการของฉันก็ดีขึ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายก็มีมากขึ้นด้วย ตอนนี้ที่ประเทศจีนมีมาตรการป้องกันควบคุมไวรัสอย่างดีเยี่ยมโดยเฉพาะที่สนามบินถึงเป็นด่านคัดกรองแรกก่อนที่จะเข้ามาซึ่งมีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

ด่านตรวจคัดกรองที่สนามบินไป๋หยุนเมืองกว่างโจว

  Q: คุณได้เรียนรู้มาตรการป้องกันอะไรบ้างในระหว่างการเดินทางในครั้งนี้?

  A: อันดับแรกคือที่สนามบิน หลังจากที่ลงจากเครื่องจนกระทั่งรับกระเป๋าสัมภาระก็จะมีการฆ่าเชื้อตลอด ในทุกๆการตรวจเช็คจะมีการวัดอุณหภูมิร่างกาย จากนั้นบุคลากรที่ไปรับของโรงพยาบาลก็จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายอีกครั้ง พร้อมทั้งมีการแจกหน้ากากอนามัยให้กับผู้ป่วยและผู้ติดตามก่อนขึ้นรถของโรงพยาบาล หน้าประตูทางเข้าของโรงพยาบาลก็มีการตรวจเช็คอุณหภูมิร่างกายพร้อมทั้งฆ่าเชื้อที่รองเท้าของทุกคนที่สวมใส่ก่อนเข้าไปยังตัวของอาคาร จากนั้นผู้ป่วยและญาติจะต้องถูกกักตัวและทำ CT ปอดเพื่อดูอาการที่หอผู้ป่วย 2 เมื่อผลตรวจทุกอย่างออกมาว่าเป็นลบปกติก็สามารถย้ายเข้าไปยังอาคารรักษาหลักได้ แต่ฉันก็เข้าใจในมาตรการเรื่องความปลอดภัยของโรงพยาบาลที่มีต่อผู้ป่วย

ในระหว่างที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลหมอจะแจกหน้ากากอนามัยให้พวกเราสวมใส่และยังสั่งห้ามถ้าไม่มีความจำเป็นอย่าออกนอกโรงพยาบาล เพราะช่วงนี้เป็นสถานการณ์พิเศษอยู่ภายในโรงพยาบาลจะปลอดภัยมากกว่า ครั้งนี้ฉันและผู้ป่วยเดินทางมาได้ 8 วันแล้วซึ่งทั้ง 8 วันที่ผ่านมาพวกเรายังไม่ได้ออกไปนอกโรงพยาบาลเลย

พนังงานขับรถของรพ.กำลังฆ่าเชื้อที่จับประตูรถ

  Q: ในระหว่างที่อยู่ในโรงพยาบาลการรักษาต่างๆยังสามารถทำได้ตามปกติไหม?

  A: ยังสามารถรักษาตัวได้ตามปกติค่ะ เพราะหมอและพยาบาลยังอยู่ ก็เหมือนกับครั้งก่อนๆที่เคยมารักษาในสถานการณ์แบบนี้พวกหมอและพยาบาลดูแลเข้มงวดเป็นอย่างมาก ครั้งนี้ที่เดินทางมารักษาก็เป็นครั้งที่ 6 แล้วหลังจากนี้ก็จะกลับมาตรวจร่างกายซ้ำอีก

  Q: จากสถานการ์ทำให้รพ.ต้องกักบริเวณ มีผลอะไรต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณหรือไม่?

  A: อันที่จริงแล้วงานของพวกเราก็คือการรักษาคนไข้ ไม่ค่อยได้ออกไปนอกเขตรพ.อยู่แล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นการจัดการที่ดีของรพ.เพื่อป้องกันพวกเราทุกคนให้ปลอดภัยที่สุด หากต้องการสิ่งของใดที่รพ.ก็จะมีพนักงานช่วยออกไปซื้อให้ ถือว่าสะดวกมาก ทานอาหารก็ทานที่รพ. ฉันว่าอาหารที่รพ.อร่อยดีนะ คนไข้ท่านอื่นๆหลังทำการรักษาแล้วเขาก็จะไม่ค่อยรู้รสอาหารเท่าไหร่ แต่น้ำหนักฉันกลับขึ้นมาเรื่อยๆไม่รู้กี่โลแล้ว 

พนักงานห้องอาหารคอยส่งอาหารให้ผู้ป่วยและญาติๆ

  Q: ในช่วงไวรัสโคโรน่านี้ มีผู้ป่วยหลายท่านลังเลที่จะเดินทางมารักษากับรพ.ของเรา คุณมีมุมมองอย่างไรบ้าง?

  A: ฉันมองว่ามีข่าวมากมายทั้งข่าวจริงและเท็จ ซึ่งข่าวลือเหลานั้นทำให้คนไข้หลายท่านกลัวที่จะมารักษา แต่ฉันก็ไม่ได้เชื่อความลืออะไรพวกนั้น หลังจากที่ฉันได้ศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้แล้ว ฉันจึงเดินทางมาที่นี่ แล้วก็ไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวเท่าไหร่

   ในระหว่างที่เราทำการสัมภาษณ์คุณจอม (นามสมมุติ) ญาติของเขากำลังจัดเก็บกระเป๋าสัมภาระ2ใบ ก่อนที่รถรพ.จะมารอรับในอีก2ชม.ข้างหน้านี้ ทุกอย่างราบรื่น ใบหน้าของเธอไม่ได้มีความกังวลใดๆ นอกจากรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความพึงพอใจในการรักษา

เพื่อป้องกันโรคมะเร็งให้ปลอดภัยที่สุด โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้งดรับผู้ป่วยนอกชั่วคราว และไม่รับผู้ป่วยที่มีไข้ไม่สบายอื่นๆ

   ภายใต้การควบคุมโรคอีกระดับนึง ปัจจุบันนี้ในมณฑลกวางตุ้งเริ่มกลับมาสู่สภาวะปกติ ผู้คนเริ่มออกมาทำงาน บริษัทหลายแห่งเริ่มเปิดทำการแล้ว เมื่อวันที่24กุมภาพันธ์ กรมการอนามัยในมณฑลกวางตุ้งออกประกาศว่าได้ตัดสินใจที่จะปรับการตอบสนองระดับแรกให้เป็นการตอบสนองระดับที่สองต่อเหตุฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่สำคัญ เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง ผู้คนในกวางโจวต่างรู้สึกยินดีที่พวกเขาร่วมกันฝ่าฟันวิกฤษในครั้งนี้ไปได้

คำหลัก: มะเร็งเต้านม,การรักษามะเร็งเต้านม,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น