082-799-2888  02-645-2799  

การกลับมาเป็นมะเร็งเต้านมซ้ำ จึงเลือกเทคนิคบาดแผลเล็ก*

 เมื่อกลับมาเป็นมะเร็งเต้านมซ้ำอีกครั้ง ความยากในการผ่าตัดจึงเพิ่มมากขึ้นด้วย หากผู้ป่วยจำเป็นต้องรับการผ่าตัด ก็จะต้องมีวิธีการผ่าตัดที่ซับซ้อนมากขึ้น รวมทั้งอาจจะมีผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมา และอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยที่จะลดลง ดังนั้น หากกลับมาเป็นมะเร็งเต้านมอีกครั้งควรจะใช้วิธีการใดในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกนี้?

 พวกเรามาฟังเรื่องราวของคุณเวียงสมัยกันดีกว่า

 คุณเวียงสมัย อายุ 47 ปี ชาวลาว หลังจากรับการผ่าตัดมะเร็งเต้านมไปแล้ว 1 ปี จากนั้นได้กลับมาเป็นมะเร็งเต้านมอีกครั้ง เธอปฎิเสธที่จะรับการผ่าตัดต่างๆ การใช้เคมี และคำแนะนำจากแพทย์ เธอเลือกเทคนิคบาดแผลเล็กในการผ่าตัด ภายในระยะเวลา 2 เดือน เธอรับคีโมแบบเฉพาะจุด บาดแผลเล็กไปเพียง 2 ครั้ง เนื้องอกบริเวณเต้านมขวาที่มีขนาด 4.2 ซม. ก็เล็กลงจนแทบจะมองไม่เห็น

มะเร็งเต้านม,ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งเต้านม, เทคนิคบาดแผลเล็ก, เทคนิคการคีโมเฉพาะจุด,รพ.มะเร็งกวางโจวสมัยใหม่กวางโจว

คุณเวียงสมัย

 การกลับมาเป็นมะเร็งเต้านมซ้ำ,ปฎิเสธที่จะทำการผ่าตัดและใช้ยาเคมีอีก

 ในปี 2015 เดือน 12 คุณเวียงสมัยบังเอิญพบว่าบริเวณเต้านมด้านขวาของตนนั้นมีเนื้องอกขนาดเท่าเม็ดถั่ว เธอได้ไปโรงพยาบาลที่กรุงเทพเพื่อตรวจวินิจฉัย ผลปรากฎว่าเธอเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 แพทย์ได้ให้คำแนะนำว่า คุณเวียงสมัยควรจะรับการผ่าตัดในทันที เนื่องจากเนื้อร้ายนั้นมีการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างจะรวดเร็ว หากต้องถ่ายโอนเคลื่อนย้าย ชีวิตของเธออาจจะสั้นลงเหลือเพียง 1 เดือน เพื่อที่จะทำให้ช่วงชีวิตของเธออยู่ได้นานที่สุดนั้น คุณเวียงสมัยได้รับการผ่าตัดและการใช้ยาเคมีที่ประเทศไทย แต่ไม่นานนัก หลังจากรับการผ่าตัดไปแล้วเพียง 1 ปี เนื้องอกบริเวณเต้านมด้านขวาของคุณเวียงสมัยได้งอกขึ้นอีกครั้ง เธอได้กลับไปโรงพยาบาลในประเทศไทยเพื่อขอคำแนะนำ แพทย์แนะนำให้ผ่าตัดอีกครั้ง ครั้งนี้เธอเกิดความลังเล หากรับการผ่าตัดอีกครั้งจะยังมีความหมายอะไร? ถ้ายังต้องมีการถ่ายโอนไปยังสถานที่อื่นๆ จะทำอย่างไร? ท้ายที่สุดคุณเวียงสมัย ปฏิเสธที่จะทำตามคำแนะนำของแพทย์ เธอคาดหวังที่จะหาวิธีการทางการแพทย์ที่เหมาะสมมากขึ้น

 เหมือนคำพังเพยที่ว่า ฟ้าไม่กลั่นแกล้งคนที่ตั้งใจจริง คุณเวียงสมัยได้ทราบถึงข้อมูลรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งได้ทราบถึงเทคนิคทางการแพทย์ต่างๆซึ่งที่ไทยและลาวก็ยังคงไม่มี ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคบาดแผลเล็ก ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดและการใช้เคมีแล้ว บาดแผลค่อนข้างเล็ก ผลข้างเคียงน้อย เห็นผลอย่างรวดเร็ว อีกทั้งผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจำนวนมากเช่นเธอหลังจากรับการผ่าตัดแล้ว สภาพร่างกายได้ดีขึ้นมาก

 ด้วยเทคนิคบาดแผลเล็ก ภายในเวลา2เดือนเนื้องอกขนาด 4.2 ซม.ก็มองไม่แทบจะเห็นแล้ว

 ปี 2017 เดือน 1 คุณเวียงสมัยมาที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวด้วยความหวังเต็มเปี่ยม หลังจากแพทย์ได้ตรวจสอบรายละเอียดผลการตรวจพบว่าที่บริเวณเต้านมด้านขวาของเธอมีก้อนเนื้องอกขนาด 4.2 ซม. และยังเกิดขึ้นบริเวณใกล้เคียงต่อมน้ำเหลือง ทีมแพทย์MDTได้ อ้างอิงตามสภาพอาการป่วยของเธอ ดำเนินวิธีการ“เทคนิคเฉพาะจุดแบบบาดแผลเล็ก”หลังจากครั้งแรกที่เธอได้รับคีโม ผลลัพธ์ออกมาดีมาก ในขณะเดียวกันก็ไม่มีผลข้างเคียง คุณเวียงสมัยกล่าวว่า หลังจากนั้น 10 วัน เธอรู้สึกได้ว่าก้อนเนื้องอกที่บริเวณเต้านมด้านขวาได้ค่อยๆเล็กลงไป หลังจากรับคีโมครั้งแรกไปแล้วนั้นหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่เธอจะออกจากโรงพยาบาล

มะเร็งเต้านม,ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งเต้านม, เทคนิคบาดแผลเล็ก, เทคนิคการคีโมเฉพาะจุด,รพ.มะเร็งกวางโจวสมัยใหม่กวางโจว

คุณเวียงสมัยและทีมพยาบาลถ่ายรูปร่วมกัน

 ปี 2017 เดือน 2 คุณเวียงสมัยเข้ารับคีโมเฉพาะจุดเป็นครั้งที่ 2 ครั้งนี้เธอไม่มีความกังวลใดๆเลย ครั้งแรกของการใช้คีโมทำให้เธอเห็นถึงความหวัง หลังจากการให้คีโมครั้งที่2 เนื้องอกบริเวณเต้านมขวาก็เล็กลงจนแทบจะมองไม่เห็น คุณเวียงสมัยกล่าวว่า “เมื่อฉันมาถึงที่นี่ ฉันก็รู้ว่าอาการป่วยของฉันจะได้รับการดูแลที่ดี ตอนนี้เห็นได้ชัดว่าสภาพร่างกายของฉันนั้นดีขึ้นมาก!ขอบคุณมากสำหรับคณะพยาบาลและทีมแพทย์ทั้งหมด.”

 เชื่อมั่นเข้าไว้ อย่ายอมแพ้

 ตามที่คุณเวียงสมัยเล่า ในแรกเริ่มที่รู้ว่าตนเองเป็นมะเร็งเต้านมนั้น เธอรู้สึกหมดหวังมาก ในขณะที่อยู่ประเทศไทยเนื่องจากจากการใช้ยาเคมีนั้นทรมานมากจนทำให้เคยคิดที่จะเลิกล้ม และเมื่อกลับมาเป็นมะเร็งเต้านมอีกครั้ง เหว่ยเหม่ยตัดสินใจว่าจะล้มเลิกการใช้เคมี จึงมองหาวิธีเทคนิคดูแลที่เหมาะสมสำหรับตนเอง คุณเวียงสมัยกล่าวว่า“ฉันโชคดีมาก ที่ค้นพบรพ.มะเร็งกวางโจวสมัยใหม่กวางโจว เวลาเพียง 2 เดือนสามารถทำให้อาการป่วยของฉันดีขึ้นมาก ตลอดระยะเวลาที่ใช้ยาคีโมก็ไม่มีอาการเจ็บปวด ที่นี่ไม่เพียงแต่ดูแลให้ร่างกายของฉันดีขึ้น แต่ยังทำให้ฉันมีเพื่อนหลากหลายคน อารมณ์ร่าเริงมากขึ้น ที่นี่เป็นเหมือนบ้านที่จะให้ความอบอุ่นแก่ฉัน”

 ท้ายที่สุดคุณเวียงสมัยก็ไม่ลืมที่จะให้กำลังใจผู้ป่วยรายอื่น :หลังจากฉันได้รับการดูแลแล้ว สภาพร่างกายของฉันนั้นดีขึ้นมาก ฉันหวังว่าผู้ป่วยรายอื่นจะมีความมั่นใจ เชื่อมั่นว่าพวกเราจะกลับไปแข็งแรงอีกครั้ง จงเชื่อมั่นเข้าไว้ อย่ายอมแพ้

คำหลัก: มะเร็งเต้านม,ขั้นตอนทางการแพทย์สำหรับมะเร็งเต้านม, เทคนิคบาดแผลเล็ก, เทคนิคการคีโมเฉพาะจุด,รพ.มะเร็งกวางโจวสมัยใหม่กวางโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น