082-799-2888  02-645-2799  

ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวไทย เธอคือตัวอย่างของผู้ไม่ยอมแพ้*

    เช้าวันอาทิตย์กับบรรยากาศอันแสนสงบภายในตึกใหญ่ของรพ. เนื่องจากเป็นวันพักผ่อนของใครหลายๆคนผู้คนจึงไม่ขวักไขว่เท่าไรนัก ส่วนฉันก็ยังคงเดินเล่นไปมาอยู่ในแผนกผู้ป่วยมะเร็งชั้นห้า แต่ภารกิจที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในวันนี้คือการสัมภาษณ์คุณนงลักษณ์ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวไทย


มะเร็งเต้านม , มะเร็งเต้านมระยะที่3,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 ภาพแรกที่ฉันเห็นเมื่อผลักประตูเข้าไปภายในห้องพักของคุณนงลักษณ์คือเธอกำลังถือมีดเล่มใหญ่หั่นมะละกออย่างตั้งอกตั้งใจ โดยเธอค่อยๆสับมะละกอทีละชิ้นด้วยความประณีตลงในจานอย่างสวยงาม เมย์ล่ามภาษาไทยบอกกับฉันอย่างตื่นเต้นว่า “คุณนงลักษณ์ตั้งใจที่จะทำส้มตำให้พนักงานและล่ามในรพ.ได้ชิมกัน” เมื่อดูจากลักษณะการสับมะละกออันคล่องแคล่วของเธอแล้วหลายคนคงนึกไม่ถึงว่าเธอคือผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะ4

 เส้นทางการต่อสู้มะเร็งตลอดระยะเวลา7ปี

 ความจริงแล้วเส้นทางการต่อสู้กับมะเร็งร้ายของคุณนงลักษณ์ได้เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อเจ็ดปีก่อนแล้ว เธอพบว่าตนเองมีก้อนเนื้ออยู่บริเวณเต้านมด้วยการคลำเจอโดยบังเอิญ หลังจากผลการตรวจอย่างละเอียดถึงกับทำให้ตัวเธอและคนในครอบครัวต่างตกตะลึงเมื่อพบว่าเธอเป็นมะเร็งเต้านมระยะสองแต่โชคดีที่เธอเพิ่งเป็นในระยะเริ่มแรก หลังจากปรึกษากับคุณหมอที่ไทยเรียบร้อยแล้วคุณนงลักษณ์ตัดสินใจที่จะทำตามแผนทางการแพทย์ของคุณหมอด้วยการผ่าตัดเต้านมทิ้ง หลังจากทำการผ่าตัดแล้วเธอยังเข้ารับคีโมต่อ ในขณะเดียวกันเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มะเร็งกลับมาอีกครั้งเธอจึงเลือกที่จะทานยาสมุนไพร และทุกครั้งที่ทำการตรวจก็ไม่ปรากฎมะเร็งและยังสามารถคงสภาพเดิมไว้ได้อยู่

 เมื่อพูดถึงตรงนี้ คุณนงลักษณ์ถึงกับถอนหายใจ เพราะหลายปีมานี้คุณนงลักษณ์และครอบครัวต่างวางใจแล้วว่ามะเร็งคงไม่กลับมาอีกแล้วและคงจะสามารถเริ่มชีวิตใหม่อย่างมาความสุขกันได้สักที ในปี 2013เธอกลับมีอาการปวดและแข็งบริเวณเอวและหลังอย่างรุนแรงแต่เธอคิดว่าคงเป็นอาการปวดกระดูกทั่วๆไป แต่ทว่าผลการเอ็กซเรย์กลับปรากฏว่ามะเร็งเต้านมระยะ4ได้กลับมาอีกครั้งและยังได้ลุกลามไปยังกระดูกทั่วร่างกายของเธอ

 เมื่อนึกย้อนไปถึงสภาพจิตใจตอนที่ทราบว่ามะเร็งได้กลับมาอีกครั้ง ใบหน้าของคุณนงลักษณ์ก็ดูเศร้าสร้อยอย่างเห็นได้ชัด “ตอนที่ไปรับผลการตรวจ วินาทีนั้นฉันรู้สึกทำอะไรไม่ถูกเลย แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็คงทำได้เพียงแค่ยอมรับกับสิ่งที่เป็นไป มีเพียงคนเดียวที่ฉันไม่กล้าบอกเรื่องนี้กับเขานั่นก็คือพ่อแม่ของฉันเอง”


มะเร็งเต้านม , มะเร็งเต้านมระยะที่3,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 ฟางเส้นสุดท้ายของชีวิต

 เมื่อกลับมาเป็นมะเร็งอีกครั้งคุณนงลักษณ์ทำได้เพียงอดทนกับความเจ็บปวดที่ทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆและกินยาสมุนไพรโบราณ “คุณหมอที่ไทยบอกกับฉันว่าทางเดียวที่จะทำได้ตอนนี้คือการให้คีโม แต่การคีโมนั้นเป็นขั้นตอนที่เจ็บปวดทรมานมาก ผมจะร่วง อาเจียนอย่างรุนแรง ฉันรับไม่ไหวจริงๆ” เมื่อนึกถึงความเจ็บปวดที่เคยได้รับ คุณนงลักษณ์ยังคงมีอาการหวาดกลัว

 ระหว่างที่พูดคุยกันอยู่นั้น คุณนงลักษณ์ทำให้เราสังเกตได้อย่างนึงว่า เธอเป็นคนที่เด็ดเดี่ยวพอสมควร เมื่อเพื่อนของคุณนงลักษณ์ทราบว่าที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยโดยไม่ต้องใช้การผ่าตัดทั้งการทำคีโมเฉพาะจุด การใช้ความเย็นเป็นต้น เธอจึงรีบเข้ามาปรึกษาที่สำนักงานของรพ.ที่กรุงเทพโดยทันที แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้วางแผนทางการแพทย์ให้เธอจนเธอเกิดความมั่นใจ และในที่สุดเธอก็เลือกที่จะคว้าฟางเส้นสุดท้ายแห่งชีวิตไว้ และมุ่งหน้าไปยังรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวอย่างไม่รีรอ

 ในวันที่ 20 สิงหาคม 2014 คุณนงลักษณ์และลูกสาวได้เดินทางมายังรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ตอนนั้นสภาพร่างกายของเธอไม่สู้ดีนัก เธอปวดจนแทบทนไม่ไหว ขณะเดียวยังมีอาการปวดทรวงอก น้ำท่วมหัวใจ ส่งผลให้ระบบการหายใจบกพร่อง จากการประชุมกันอย่างเร่งด่วนของทีมแพทย์ MDT เพื่อให้ได้แผนการออกมาโดยเร็วที่สุด แนวทางที่ได้ จึงเป็นดังนี้ก่อนอื่นต้องเร่งแก้ไขปัญหาบริเวณทรวงอกและน้ำในหัวใจ หากอาการเหล่านี้ดีขึ้นแล้วถึงจะสามารถเริ่มการทำคีโมเฉพาะจุดได้

 การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้ชีวิตกลับมาสดใสอีกครั้ง

 วันที่ 21 สิงหาคม คุณนงลักษณ์ได้ทำการเจาะน้ำบริเวณทรวงอกด้านซ้าย ทำให้ระบบการหายใจดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในวันที่ 23 คุณนงลักษณ์ได้รับการเจาะน้ำบริเวณหัวใจอีกครั้ง โดยมีน้ำออกมาทั้งหมด 100 มิลลิลิตร จากนั้นอาการหายใจขัดข้อง และอาการปวดช่องท้องด้านบน เอว หลัง กระดูกอกมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่เจาะน้ำบริเวณทรวงอกและหัวใจออกมาได้แล้วนั้น อาการโดยรวมของคุณนงลักษณ์ดีขึ้นตามลำดับ ในวันที่ 1กันยายน คุณนงลักษณ์ได้รับการการทำคีโมเฉพาะจุดเป็นครั้งแรก “ฉันรู้สึกว่าการทำคีโมเฉพาะจุดดีกว่าการฉีดคีโมแบบปกติที่ไทยอย่างมาก ไม่เพียงแต่จะเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า บาดแผลเล็ก และยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆหลังจากนั้นอีกด้วย” คุณนงลักษณ์พูดพร้อมกับยิ้มไป “แถมฉันยังรู้สึกว่าผลจากการทำคีโมเฉพาะจุดนั้นดีมากๆ หลังจบขั้นตอนทางการแพทย์ ฉันรู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ฉันรู้สึกว่าสภาพร่างกายฉันมันไม่เหมือนคนเป็นมะเร็งเลยแม้แต่น้อย ฉันสามารถกินได้นอนหลับ น้ำหนักก็ขึ้น” สำหรับอาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องของคุณนงลักษณ์ทำให้เธอมีความสุขและพร้อมที่จะแบ่งปันความสุขและประสบการณ์ดีๆให้แก่พวกเรา

 ทุกวันนี้คุณนงลักษณ์ได้รับการดูแลที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวมาแล้ว 5กระบวนการ ทั้งหมดแบ่งเป็นการทำคีโมเฉพาะจุด 6ครั้ง การให้ความเย็น 1ครั้ง ทำให้ดอกไม้ที่ใกล้เฉาตายได้มีโอกาสกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง โดยที่อาการปวดทั้งหมดได้ดีขึ้นตามลำดับ หายใจปกติ และก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดด้วยใจที่เชื่อมั่นและมั่นใจ

 คุณนงลักษณ์เป็นผู้ป่วยชาวไทยที่เหมือนกับคนไทยคนอื่นๆ คือเธอนับถือศาสนาพุทธและเชื่อในกฎแห่งกรรม ดังนั้นหลังจากที่ทราบว่าตนเองเป็นมะเร็งเธอจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนั่งสมาธิ สวดมนต์และทำบุญ เพื่ออธิฐานให้คนในครอบครัวและเพื่อนๆของเธอแคล้วคลาดปลอดภัย “ ฉันโชคดีมากที่มีครอบครัวและเพื่อนอยู่ข้างกายเสมอ แต่สิ่งที่โชคดีไปมากกว่านั้นคือการที่ฉันได้มาที่นี่ ที่นี่ทำให้ฉันเชื่อมั่นว่าฉันจะสามารถกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง” หลังจากผ่านขั้นตอนต่างๆมาถึง 5กระบวนการ ทำให้คุณนงลักษณ์มีความมั่นใจในเทคโนโลยีของที่นี่เป็นอย่างมาก “ หากคุณเป็นผู้โชคร้ายที่ต้องทนทุกข์กับโรคมะเร็ง ไม่ต้องกลัว ขอเพียงแค่ให้คุณมั่นใจว่าต้องทำได้ เหมือนอย่างฉัน ตัวอย่างแห่งความสำเร็จของผู้ไม่ยอมแพ้” คุณนงลักษณขอเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ป่วยมะเร็งทุกท่านเสมอ

คำหลัก: มะเร็งเต้านม , มะเร็งเต้านมระยะที่3,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น