082-799-2888  02-645-2799  

ไห่ตี๋ : ต่อสู้กับมะเร็งเต้านม*
    “ตอนนี้คนอื่นมองไม่ออกเลยว่าฉันเคยตัดเต้านมออก มันเหมือนจะสวยกว่าเมื่อก่อนเสียด้วยซ้ำ” ไห่ตี๋ชี้ไปที่หน้าอกของตัวเองแล้วพูดอย่างมีความสุข “โชคดีที่สามีช่วยฉันตัดสินใจ ไม่เพียงแต่ทำให้ฉันมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น ยังทำให้เต้านมของฉันดูแล้วไม่แตกต่างจากเมื่อก่อนอีกด้วย”

 นี่เป็นประโยคแรกที่ไห่ตี๋พูดตอนที่พบกับพวกเรา ไห่ตี๋มาจากเมืองสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย เมือปี พ.ศ. 2552 โชคไม่ดีพบว่าเป็นมะเร็งเต้านม หลังผ่านการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ในทันทีหลังการผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ อาการก็ได้รับการควบคุม เธอในปัจจุบันยังคงดูมีเสน่ห์เหมือนเดิม แต่เมื่อพูดถึงประสบการณ์การต้านมะเร็งของตนเอง ความหวาดกลัวในใจของเธอก็ยังไม่หายไป

 พบก้อนที่เต้านม

 ในวันหนึ่งของเดือนมีนาคม พ.ศ. 2552 อยู่ดีๆ ฉันก็พบว่าเต้านมด้านซ้ายมีก้อนเนื้อแข็งขนาดเท่าเม็ดถั่วเหลือง ในสมองจึงเต็มไปด้วยภาพที่คุณย่าเป็นมะเร็งเต้านมและความเจ็บปวดตอนทำคีโมทันที ในใจก็รู้สึกมีลางไม่ดี วันรุ่งขึ้นฉันไปตรวจที่โรงพยาบาลด้วยความไม่สบายใจ หลังจากได้รับผล คุณหมอบอกฉันว่าอาจจะเป็นมะเร็งเต้านม หากวินิจฉัยแน่ชัดแล้วต้องผ่าตัดเอาเต้านมด้านซ้ายออก ฉันรู้สึกว่าเหมือนฟ้าถล่มลงมาในทันที หลังจากนั้นคุณหมอพูดอะไรต่อไปฉันก็ฟังไม่เข้าหูแล้ว เมื่อกลับถึงบ้าน ฉันไม่กล้าบอกสามีและลูก ได้แต่แอบร้องไห้อยู่ในห้องคนเดียว ถอนหายใจกับโชคชะตา แต่พฤติกรรมที่ผิดปกติของฉันก็ถูกสามีสังเกตเห็น

 หลังจากอ่านผลการตรวจจบ สามีก็กอดฉันแน่น แล้วพูดปลอบใจว่า "มีผมอยู่นะ ไม่ต้องกังวล ผมจะอยู่ข้างคุณเสมอ พรุ่งนี้พวกเราไปตรวจซ้ำอีก" วินาทีนั้นฉันรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อสามี ลูก และทุกคนที่รักฉัน ฉันจึงตัดสินใจเผชิญหน้ากับทุกสิ่งอย่างกล้าหาญ

 คืนนั้นสามีของฉันอ่านหนังสือเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมมากมาย และหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากมายในอินเตอร์เน็ต สุดท้ายเขาช่วยฉันนัดผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว สำนักงานประจำกรุงจาการ์ตา หลังจากผู้เชี่ยวชาญประจำสำนักงานทำความเข้าใจสภาพปัจจุบันของฉันก็บอกว่า "ความเป็นไปได้ที่จะเป็นมะเร็งเต้านมค่อนข้างสูง แต่ว่าไม่ต้องกังวลมากเกินไป มะเร็งเต้านมระยะแรกที่ได้รับการผ่าตัดจะให้ผลที่ดีมาก ถ้าหากไม่อยากเสียเต้านมไป สามารถเสริมสร้างเต้านมใหม่หลังผ่าตัดได้" ประโยคนี้ทำให้ฉันเห็นแสงแห่งความหวัง ฉันจึงตัดสินใจเดินทางไปยังกว่างโจว


มะเร็งเต้านม , มะเร็งเต้านมระยะที่1,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 ต่อสู้กับมะเร็งเต้านม

 แม้ว่าเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานกรุงจาการ์ตาจะบอกฉันว่า ไม่ต้องสูญเสียเต้านม แต่ฉันก็ยังกังวลอยู่มาก ดังนั้นเมื่อไปถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว แล้วพบกับหัวหน้าแพทย์หวังซิน ประโยคแรกฉันก็ถามทันทีว่า "หัวหน้าแพทย์หวัง การผ่าตัดอันตรายไหม? เต้านมของฉันจะดูเหมือนไม่เคยตัดออกไหม?" ศาสตราจารย์หวังตอบพร้อมรอยยิ้มว่า " ผมได้ดูประวัติอาการของคุณแล้ว ถ้าหากผลตรวจชิ้นเนื้อวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม ก็สามารถผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ทันทีหลังการผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ได้ เต้านมหลังเสริมสร้างใหม่ก็จะดูเหมือนไม่แตกต่างไปจากปกติเลย" คำตอบนี้ทำให้จิตใจของฉันผ่อนคลายลงไม่น้อย

 วันที่สองที่อยู่โรงพยาบาล หลังจากคุณหมอตรวจฉันครบทุกด้านแล้ว ก็วางแผนการผ่าตัดให้ฉัน พร้อมทั้งเลือกวิธีปลูกอวัยวะเทียมให้อีกด้วย หลังจากทุกอย่างเตรียมพร้อมเรียบร้อย เช้าวันที่สี่ฉันถูกพาไปยังห้องผ่าตัด หัวหน้าแพทย์หวังซินเป็นศัลยแพทย์ผ่าตัดให้ฉันด้วยตนเอง "ไห่ตี๋ ผิวก้อนเนื้อเรียบลื่นมาก ตอนนี้กำลังส่งไปตรวจทางพยาธิวิทยา" หัวหน้าแพทย์หวังพูด

 ครึ่งชั่วโมงผ่านไป สี่สิบนาทีผ่านไป เข็มนาฬิกาหมุนรอบอย่างเงียบๆ อยู่เป็นเพื่อนฉัน " ไห่ตี๋ ผลออกมาแล้ว ก้อนเนื้อเป็นเนื้อร้าย เนื้อเยื่อรอบข้างไม่มีการเปลี่ยนแปลง พวกเราจะดำเนินการขั้นต่อไป" หัวหน้าแพทย์บอกฉันอย่างสงบ จริงๆ ก็เดาได้ถึงผลลัพธ์อยู่แล้ว ดังนั้นพอได้ยินคำพิพากษาอันโหดร้ายนี้ฉันก็ไม่ได้ตกใจอะไร แต่ในใจก็รู้สึกเศร้าใจมาก จึงตอบรับคำไปเบาๆ แล้วก็หลับไป

 วันที่ 3 หลังผ่าตัด หัวหน้าแพทย์หวังตรวจบาดแผลของฉัน จากนั้นบอกฉันว่า "บาดแผลฟื้นฟูดีมาก สามารถลุกจากเตียงได้แล้ว แต่การเคลื่อนไหวต้องเบาหน่อย" ฉันอดไม่ได้ที่จะให้สามีพยุงฉันไปที่หน้ากระจก ค่อยๆ ถลกเสื้อขึ้น เมื่อมองตัวเองในกระจก ฉันประหลาดใจมาก "แทบไม่น่าเชื่อเลย ฉันดูเหมือนไม่เคยสูญเสียเต้านมของฉันมาก่อน มันดูอวบอิ่มมากกว่าเมื่อก่อนเสียอีก"

 ความรัก ทำให้อนาคตของฉันเต็มไปด้วยความมั่นใจ

 ก้อนมะเร็งที่เต้านมถูกตัดออกไปหมดแล้ว แต่หัวหน้าแพทย์หวังบอกฉันว่า หลังผ่าตัดแล้วต้องทำการให้คีโมเฉพาะจุดด้วย เพราะการให้คีโมเฉพาะจุดจะมีบทบาทในการกำจัดเซลล์มะเร็งขนาดเล็ก ลดอัตราการกลับมาเกิดซ้ำ มีส่วนช่วยยืดอายุออกไป พอคิดถึงการอาเจียนอย่างรุนแรงของคุณย่าตอนทำคีโม ฉันก็ลังเลอยู่บ้าง แต่เมื่อหันกลับไปดูลูกชายที่อยู่ในอ้อมกอดของสามี ฉันก็ตอบตกลง เพราะฉันยังอยากมีส่วนร่วมในการเติบโตของเขา หลังจากนั้นความจริงก็พิสูจน์ว่าฉันมีความกังวลมากไปเอง เมื่อให้คีโมเฉพาะจุดได้ 10 วัน ฉันก็ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดมากแต่อย่างใด ไม่ผมร่วง นี่ทำให้ฉันรู้สึกดีมาก สามีเห็นฉันดีขึ้นทุกวันๆ ก็ดีใจเป็นอย่างมาก ลงมือทำอาหารด้วยตนเอง ให้ฉันได้ทานอาหารที่ชอบ ลูกชายของฉันก็เริ่มแข็งแกร่งขึ้น จากที่ตอนแรกเห็นตัวฉันเต็มไปด้วยสายระโยงระยางและต้องคอยแอบหลบก็ค่อยๆ ยอมรับได้ ไม่ได้หนีไปไกลเพราะโรคของฉันอีกแล้ว ทุกครั้งที่โรงพยาบาลจัดกลุ่มกิจกรรมพาไปเที่ยวข้างนอกหรือช้อปปิ้ง ลูกชายก็จะลงชื่อแทนฉัน จับมือของฉันแล้วพูดว่า “แม่ ผมพาแม่ออกไปเที่ยวนะ”

 การผ่าตัดผ่านไป 4 ปีแล้ว ปัจจุบันฉันมีชีวิตแบบคนปกติทั่วไป อีกทั้งยังได้กลับไปทำงานเป็นอาจารย์ที่ฉันรักอีกด้วย การที่ลูกชายเป็นเด็กดี การดูแลเอาใจใส่ของสามี ทำให้ชีวิตของฉันเต็มไปด้วยความมั่นใจ อีกทั้งการติดตามสอบถามของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวอยู่เป็นประจำ ทำให้ฉันไม่หวาดกลัวมะเร็งอีกต่อไป

คำหลัก: มะเร็งเต้านม , มะเร็งเต้านมระยะที่1,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น